Vì sao đàn tuần lộc của ông già Noel đều là con cái?

235

Không phải ai cũng biết những bí mật về nhân vật ông già Noel, hay còn có tên ngài Santa Claus.

vi-sao-dan-tuan-loc-cua-ong-gia-noel-deu-la-con-cai-hinh-1

vi-sao-dan-tuan-loc-cua-ong-gia-noel-deu-la-con-cai-hinh-2

Dù hầu hết các bộ phim Hollywood đều xây dựng hình tượng Santa Claus sống tại Bắc Cực xa xôi, lạnh lẽo; nơi ông và những tiểu yêu tinh nhận thư của trẻ em khắp thế giới và chờ đến đêm giáng sinh cưỡi tuần lộc đi phát quà. Song thực tế, ông già Noel được mô tả theo Thánh Nicolas, một vị thánh nhân được hết mực yêu thích tại Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 1809, hình tượng này được nhà văn Washington Irving miêu tả trong tác phẩm của mình, là người bay trên không trung và phát quà mừng năm mới.

Đọc thêm
Ai cũng quen gọi ‘Mạnh Thường Quân’ nhưng ít người biết ông đích thực là ai

vi-sao-dan-tuan-loc-cua-ong-gia-noel-deu-la-con-cai-hinh-3

vi-sao-dan-tuan-loc-cua-ong-gia-noel-deu-la-con-cai-hinh-4

Vị thánh Nicolas xuất hiện trong các câu chuyện tại quê hương Thổ Nhĩ Kỳ với bộ lễ phục giám mục màu đỏ ở thế kỷ thứ 4. Vì thế màu đỏ gắn liền với hình tượng ông già Noel sau này. Trong lịch sử văn học, ông già Noel từng được gắn với bộ y phục màu xanh vì người phương Tây cho rằng, đó là màu báo hiệu mùa xuân đến; cho cây cối, gia súc sinh sôi, nảy nở. Một cách lý giải thú vị khác về màu đỏ của bộ trang phục ông già Noel, đó là hình ảnh quảng cáo của hãng đồ uống nổi tiếng Coca-Cola trong năm 1920. Hình ảnh ông già Noel khi đó được hãng này sử dụng làm hình ảnh đại diện, tây cầm chai nước ngọt với khuôn mặt vui tươi và mang túi quà đồ sồ trên vai.

vi-sao-dan-tuan-loc-cua-ong-gia-noel-deu-la-con-cai-hinh-5

Điều thú vị là ban đầu cỗ xe của ông gìa Noel chỉ có 8 chú tuần lộc được xếp thành 2 hàng. Theo truyền thuyết, chúng là loài tuần lộc biết bay, được ông già Noel nuôi bằng loại bột ngô và yến mạch thần kỳ. Con tuần lộc thứ 9 có tên là Rudolph, chú tuần lộc có chiếc mũi đỏ phát sáng được Santa Claus phát hiện và chọn làm “người dẫn đường” khi ông gặp khó khăn trong việc tặng quà cho các em nhỏ khi bầu trời giá rét đầy sương mù và tuyết rơi. Theo truyền thuyết thì cả 9 con tuần lộc này đều là…con cái. Điều này được lí giải là vì những con tuần lộc đực sẽ rụng sừng vào mùa đông, trong khi những con cái thì không như vậy. Đoàn tuần lộc của ông già Noel thì vẫn có sừng đẩy đủ, như vậy chỉ có thể chúng là con cái.

Đọc thêm
Đại sứ không mặc quần áo họp Thượng đỉnh Liên Hợp Quốc

vi-sao-dan-tuan-loc-cua-ong-gia-noel-deu-la-con-cai-hinh-6

Đêm Noel, trẻ em khắp thế giới thường có thói quen đặt những chiếc tất đã được giặt là thơm tho ở cuối giường để chờ ông già Noel tới nhét quà vào trong đó. Tục lệ thú vị này xuất phát từ chuyện về thánh Nicolas, khi đó vì thương ba cô con gái đến tuổi lập gia đình mà không có chàng trai nào chịu lấy vì quá nghèo; nên vào một đêm mùa đông, vị thánh đã ném 3 đồng tiền vàng vào ống khói và vô tình chúng rơi vào các đôi tất mà họ đang hong khô bên lò sưởi.

vi-sao-dan-tuan-loc-cua-ong-gia-noel-deu-la-con-cai-hinh-7

Ngôi làng Ông già Noel nằm ở thành phố Rovaniemi, tỉnh Lapland, Phần Lan. Đó là 1 vùng đất với đầy đủ những gì mà người ta có thể tưởng tượng về 1 vùng đất biệt lập dành cho các Santa Claus. Ngôi làng mang tên Santa Clause Village tồn tại hơn 20 năm nay và thu hút số đông khách du lịch tới thăm quan.

Đọc thêm
Gậy như ý của Tôn Ngộ Không nặng 13.500 cân là có ý gì?

vi-sao-dan-tuan-loc-cua-ong-gia-noel-deu-la-con-cai-hinh-8

Bài viết liên quan :

Comments

comments