Câu chuyện về trang giấy đặc biệt của vị giáo sư sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều điều.

Một vị giáo sư bước vào lớp học và thông báo với các sinh viên rằng họ sẽ có một bài kiểm tra đột xuất. Tâm trạng cả lớp chuyển từ bất ngờ sang lo lắng vì họ không biết nội dung của bài kiểm tra sẽ là gì đây. Giáo sư lấy đề kiểm tra ra, một tờ đề thông thường như mọi lần. Sau khi phát đề cho toàn bộ sinh viên, vị giáo sư nọ yêu cầu họ lật đề ra và bắt đầu làm bài.

Ai ai cũng vô cùng ngạc nhiên, bởi vì trên trang giấy trắng tinh chẳng có gì ngoài một chấm đen nằm ở giữa trang nhưng mọi người đều im lặng, không ai đưa ra câu hỏi, họ chờ yêu cầu từ giáo sư của mình. Vị giáo sư quan sát nét mặt của tất cả mọi người trong lớp rồi bảo họ: “Tôi muốn các em miêu tả những gì các em nhìn thấy”.

Đọc thêm  Từ những hàng quán nhỏ ven đường, nhìn ra khác biệt giữa cách kinh doanh Hà Nội - Sài Gòn

Cả lớp vô cùng bối rối nhưng vẫn bắt đầu làm bài kiểm tra kỳ cục kia.

Tờ giấy trắng cùng đốm đen kia sẽ giúp các sinh viên nhận ra điều gì?

Thời gian làm bài kết thúc, giáo sư thu bài và bắt đầu đọc to từng bài viết trước cả lớp. Bài của các học sinh đều giống nhau, họ đều miêu tả chấm đen trên tờ giấy, cố gắng giải thích vị trí của nó, tại sao nó lại nằm ở giữa tờ giấy… Sau khi giáo sư đọc xong, cả lớp rơi vào im lặng. Khi đó, giáo sư mới tiếp lời:

Tôi sẽ không chấm điểm bài kiểm tra này của các em, tôi chỉ muốn chia sẻ với các em một chút. Không ai trong số các em miêu tả phần trắng của tờ giấy. Ai ai cũng tập trung vào điểm đen và chúng ta cũng sống một cuộc đời như thế. Chúng ta có cả một trang giấy trắng để mà ngắm nhìn và tận hưởng nhưng chúng ta cứ mãi nhìn vào những điểm đen của nó mà thôi.

Thượng Đế đã ban cho ta cuộc sống chứa chan biết bao tình yêu thương và sự quan tâm và chúng ta luôn có những điều tuyệt vời để nhìn vào: gia đình của ta, bạn bè xung quanh ta, công việc đã đem cho ta nguồn thu nhập, những điều kỳ diệu ta tận mắt chứng kiến mỗi ngày…

Tuy nhiên, chúng ta lại chỉ nhìn chằm chằm vào những điểm đen như bệnh tật ốm đau, không đủ tiền chi tiêu, mối quan hệ với ai đó trở nên căng thẳng, thất vọng hay mất niềm tin ở ai đó…trong khi rõ ràng điểm đen kia quá nhỏ bé so với tờ giấy trắng”.

Đừng mãi nhìn vào những “đốm đen”, những điều tiêu cực của cuộc sống

Sau khi nghe những lời giảng giải của vị giáo sư đáng kính, tất cả các sinh viên đều phải cúi đầu suy ngẫm. Còn bạn, bạn đã nhận ra thông điệp mà giáo sư muốn nhắn gửi chưa?

Đọc thêm  Muốn thành công cần nuôi dưỡng đức tính giống như nước

Bài học suy ngẫm:

Cuộc sống luôn xảy ra nhiều vấn đề mà ta không mong muốn, việc chúng ta cần làm không phải là chú tâm vào những “vết đen” ấy. Đừng để chúng quấy nhiễu tâm trí bạn. Hãy nhìn vào phần trắng của tờ giấy, nhìn vào những điều tốt đẹp mà cuộc sống này mang lại cho bạn. Được sinh ra trên đời chính là một loại hạnh phúc; có được một cơ thể lành lặn, một mái ấm có đủ mẹ cha, ăn đủ 3 bữa một ngày và được cắp sách tới trường cũng chính là hạnh phúc.

Hãy tập trung vào những điều tích cực, những niềm vui đang hiển hiện trước mắt bạn

Hãy nhìn vào những điều tích cực, những hạnh phúc đang hiện hữu trước mắt mà bạn chưa nhận ra, gạt hết những “vệt đen” sang một bên ngay hôm nay đi và cuộc đời bạn sẽ thay đổi theo hướng mà chính bạn còn thấy bất ngờ. Hãy nhớ nhìn vào phần trắng của trang giấy, cuộc sống của bạn cũng sẽ sáng chói như vậy đó!

Đọc thêm  Nhặt nhạnh chuyện Tết

Theo Thethaovaxahoi.vn

Bài viết liên quan :

BÌNH LUẬN