newnote_5

Tiền giấy mệnh giá $5 của Úc với thiết kế mới và nhiều đặc điểm an ninh chống bị làm giả bắt đầu được lưu hành ở thị trường từ ngày 1 Tháng 9 năm 2016. Ảnh: Reserve Bank of Australia

VIET MAGAZINE – Đồng tiền mệnh giá $5 của Úc với thiết kế mới bắt đầu được lưu hành ở thị trường từ sáng này (1-9). Đây cũng là lần đầu tiên trong một phần tư thế kỷ đồng tiền giấy có mệnh giá nhỏ nhất của Úc có diện mạo mới. 

Mặc dù đồng tiền $5 mới này cũng chỉ đủ mua một tách cà-phê ở một số vùng của Úc, nhưng với thiết kế mới, đặc biệt với các đặc điểm an ninh giúp tránh bị làm giả, sự ra đời của đồng tiền này cũng là niềm hứng khởi với nhiều người dân.

Một trong những đặc điểm an ninh mới của đồng tiền này, cũng là lần đầu tiên có mặt trên thế giới, là cửa sổ kéo dài từ đỉnh tới đáy có thể thấy được khi để nghiêng.

Trong khi vẫn giữ được các đặc điểm của đồng $5 cũ, đồng tiền mới này có thêm một loài hoa keo khác (Australian wattle – loại hoa biểu trưng của nước Úc) có tên gọi là Prickly Moses, và một loại chim bản địa, có tên là Eastern Spinebill.

Việc ra đời đồng $5 mới này là kết quả của công trình nghiên cứu trong 10 năm, cộng với các thử nghiệm và tư vấn của nhiều chuyên gia chống tiền giả.

Người đứng đầu nhóm phát hành tiền của Ngân hàng Dự trữ, Michael Anderson nói mục đích của việc ấn hành đồng tiền mới này là ngăn chặn những kẻ làm tiền giả.

Đọc thêm  Úc: Giá thuê nhà giảm tại nhiều thành phố lớn

“Chúng tôi có một nhóm các nhà khoa học làm việc với Ngân hàng Dự trữ và họ rất quen thuộc với các kỹ thuật sử dụng bởi những kẻ làm tiền giả,” ông Anderson nói.

“Đó là một thách thức. Không có gì đáng ngờ là khi công nghệ phát triển thì những kẻ chuyên làm giả cũng được tiếp cận nhiều hơn với phần mềm và trang thiết bị để cho phép chúng thực hiện hành vi phạm tội của mình.”

Phó Thống đốc Ngân hàng Dự trữ, Michele Bullock miêu tả việc phát hành đồng tiền $5 mới rất là “vui và thú vị” – 2 từ mà thường không grain được liên hệ với Ngân hàng này.

“Rất tuyệt. Mọi người rất phấn khởi và sẽ rất vui với đồng tiền này,” bà Bullock nói.

“Các đặc điểm an ninh có mặt trên đồng tiền này cho phép mọi người nghiêng đồng tiền để tìm thấy những gì mà họ có thể khó nhận thấy.

“Chúng ta đã dẫn đầu thế giới về đồng tiền làm bằng chất nhựa. Bây giờ chúng ta lại dẫn đầu thế giới về thiết kế và công nghệ theo cách mà chúng ta tích hợp các yếu tố an ninh trong đồng tiền này.”

Ngân hàng dự trữ cũng gửi thông điệp tới những ai đang có tiền $5 cũ là không có gì phải lo lắng và đồng tiền cũ vẫn có giá trị, và cũng được bảo đảm không bị làm giả.

Đọc thêm  Cháy lớn ở Sydney, 2 người bỏng nặng

Ngân hàng này không tiết lộ chi phí để thay thế 170 triệu tờ $5 vào lưu hành, cho rằng đây là việc cần được giữ kín. Tuy nhiên, ABC nhận định người đóng thuế sẽ phải trả 37 triệu đô cho việc nghiên cứu, phát triển và hướng dẫn cộng động về việc cải tiến tất cả các mệnh giá tiền trong vòng 12 năm tiếp theo.

Đồng tiền mệnh giá $10 sẽ được cải tiến với các đặc điểm an ninh mới trong vòng khoảng 1 năm nữa.

 

Thi Nguyễn/VIET MAGAZINE (Theo abc.net.au)

 

Nguồn : http://www.vietmagazine.com.au/index.php/2016/09/01/uc-bat-dau-luu-hanh-to-tien-5-moi/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

BÌNH LUẬN