Nhiều vùng đất từng là nơi phát tích của các triều đại phong kiến Việt Nam. Trong đó, có địa phương là quê hương của 5 triều đại phong kiến khác nhau.

Câu 1. Nơi nào thường được gọi là “đất hai vua”?

Đường Lâm (Hà Nội) gắn liền biệt danh “đất hai vua”. Đây chính là quê hương của hai vị vua Ngô Quyền và Phùng Hưng. Trong ảnh, một nhà cổ được bảo tồn ở Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội).

Câu 2: Đâu là vùng đất có nhiều triều đại chọn làm kinh đô nhất?

Thăng Long là vùng đất được nhiều triều đại chọn làm kinh đô nhất: An Dương Vương, Phùng Hưng, Ngô Quyền, nhà Lý, nhà Trần, nhà Hậu Lê, nhà Mạc.

Câu 3. Tỉnh nào từng có ít nhất hai triều đại chọn làm kinh đô?

Câu 4. Kinh đô đầu tiên của nước ta ở đâu?

Phong Châu là kinh đô đầu tiên của nước ta. Do ra đời cách đây hơn 2.000 năm, các cứ liệu lịch sử rất ít nên tới nay, người ta vẫn chưa xác định được chính xác vị trí đặt kinh thành. Nhiều ý kiến cho rằng kinh đô thời này nằm giữa khoảng từ thành phố Việt Trì ngày nay cho tới khu vực Đền Hùng, thuộc huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Câu 6. Trong buổi đầu di cư vào Nam, các chúa Nguyễn chọn tỉnh nào đặt thủ phủ?

Trong giai đoạn đầu, các chúa Nguyễn chọn vùng đất Ái Tử (Quảng Trị) làm thủ phủ.

Câu 7. Tỉnh nào sau đây từng là kinh đô của nhà Mạc?

Sau khi bị Trịnh Tùng truy đuổi, năm 1592, nhà Mạc chạy lên Cao Bằng và xây dựng vùng đất này để chống lại nhà Lê - Trịnh cho đến 1677 mới chấm dứt.

Câu 9. Sinh thời, vua Quang Trung từng có ý định chọn vùng đất nào đóng đô lâu dài?

Vua Quang Trung từng có ý định dời đô ra Nghệ An, cho xây dựng kinh đô ở đây và đặt tên là Phượng Hoàng trung đô. Nhưng sau đó, vua đột ngột qua đời nên không kịp thực hiện ý định.

Câu 10. Triều đại nào có thời gian trị vì lâu nhất trong lịch sử nước ta?

Nhà Hậu Lê có thời gian trị vì lâu nhất, từ năm 1428-1789, bao gồm 2 giai đoạn Lê sơ (1428-1527) và Lê Trung hưng (1533-1789).

Bài viết liên quan :

BÌNH LUẬN