Hình ảnh được ghi nhận tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên, được cho là của bệnh nhân nhiễm sán xơ mít do ăn phải thức ăn sống (có thể là rau sống, tiết canh, gỏi cá…) có nhiễm trứng, ấu trùng sán…

Rất nhiều người không khỏi hốt hoảng khi trông thấy hình ảnh này. Những nốt trắng trên hình ảnh được cho là sán sơ mít đang chạy dọc khắp cơ thể. Có người đã phải thốt lên: “Người nhiều sán thế này, có khi đứt tay máu không chảy ra mà sán lại chạy ra”. Nhiều người lại bày tỏ nỗi sợ khiếp vía của mình: “Sợ quá rồi, từ giờ mình không dám ăn tiết canh, rau sống nữa”.

Những hình ảnh “người gạo” đang được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.

Mặc dù không có khái niệm “người gạo” nhưng cụm từ này được dùng để ví tình trạng một người bị nhiễm sán hay nhiễm ấu trùng sán lợn ở dạng vôi hóa. Bình thường, cơ thể chúng ta bị nhiễm sán sẽ không thể hiện lên khi chụp X-quang nhưng khi vôi hóa sẽ gây cản quang như vậy.

Đọc thêm  ẤM BỤNG NGÀY MƯA VỚI TÔ CHÁO LÒNG HẺM NGUYỄN THỊ MINH KHAI

Theo Bs Chính, BV Bạch Mai: Rất nhiều người vẫn cho rằng đây không phải là hình ảnh của người nhiễm sán vì không thể có chuyện sán lại cản quang trên phim X-quang được, nhưng vì đây là tổn thương đã vôi hóa nên mới cản quang như vậy, chỉ cần sử dụng hai từ khóa Cysticercosis, Trichinellosis để tìm kiếm trên Google là sẽ thấy những hình ảnh tương tự.

“Người gạo” – Căn bệnh bắt nguồn từ thói quen ăn “bất chấp” thịt sống tái, tiết canh, rau sống

Thịt lợn là món ăn rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Trong những món ăn liên quan đến thịt lợn, người Việt rất ưa chuộng tiết canh, những món nem tái, nem chạo chưa được chín kỹ làm từ thịt lợn, tai lợn. Điều này vô cùng nguy hiểm vì có thể khiến bạn mắc những căn bệnh đáng sợ, trong đó có bệnh “người gạo” hay chính là bệnh nhiễm ấu trùng sán lợn, nhiễm sán dây lợn.

Các nghiên cứu có mổ tử thi cho thấy ở vùng lưu hành, 80% số ca người gạo là không có triệu chứng. Đây chính là nguyên nhân rất nhiều ca bệnh không thể phát hiện hoặc chỉ được phát hiện tình cờ bằng việc chẩn đoán hình ảnh.
Tiết canh, rau sống là những món ăn mà rất nhiều người Việt bất chấp những cảnh báo nguy hại sức khỏe, trong đó có bệnh “người gạo”.
Theo thông tin từ Oxfordjournals, nhiễm ấu trùng sán lợn là bệnh lý gây ra do ăn thịt lợn gạo chưa chín kỹ. Thói quen ăn uống tùy tiện, bất chấp cảnh báo sức khỏe như ăn đồ nướng tái hoặc nhúng tái cũng có thể dễ dẫn đến nhiễm trùng sán vì kiểu chế biến này chỉ làm chín lớp ngoài của thức ăn, còn phía trong có thể chưa chín và mầm bệnh vẫn còn.

Ăn đồ nướng cũng dễ khiến bạn bị nhiễm trùng sán.

Những triệu chứng khi bị nhiễm sán dây lợn

Đọc thêm  [Infographic] Con đường làm giàu của tỷ phú Hoàng Kiều

Tùy thuộc vào vị trí, sán dây lợn sẽ gây ra những cơn đau khác nhau. Nếu sán nằm ở não sẽ gây ra rối loạn chức năng như động kinh, liệt, nói ngọng, rối loạn ý thức, đau đầu, nhức đầu dữ dội. Nếu sán dây lợn ký sinh ở mắt sẽ gây chèn ép sau nhãn cầu như tăng nhãn áp, giảm thị lực, song thị. Ở cơ vân sẽ xuất hiện những nang dưới da có kích thước 0,5-2cm dễ dàng di chuyển, không ngứa, thường sẽ xuất hiện ở cơ bắp tay, chân hoặc cơ liên sườn, cơ lưng, cơ ngực, gây giật cơ.

Ở bên trong cơ thể, nếu những ấu trùng sán đang hoạt động là những nang nước, có đầu sán bên trong thì thường không thấy hình ảnh cản quang mà chỉ phát hiện được bằng phim MRI hoặc CT. Các nang sán chết rồi sẽ bị ngấm vôi, chụp phim X-quang thấy các hình ảnh đốm trắng như hình. Các tổn thương trong não dù do ấu trùng sán sống hay đã chết đều vẫn có khả năng gây co giật hoặc không có biểu hiện gì đặc biệt.

Đọc thêm  Cuối năm đi ăn ở đâu

Cách tốt nhất để phòng bệnh là bạn không nên ăn rau sống, uống nước lã, không ăn thịt lợn tái sống, ăn tiết canh, không để phân của người nhiễm sán có nguy cơ lây lan.

Theo Sức khỏe và gia đình.

Bài viết liên quan :

BÌNH LUẬN