Trong cách ứng xử của người Việt, không khó để nhận ra một nét ‘văn hóa’ đặc thù, đó chính là “khôn lỏi”. Nó phản ánh trong mọi ngóc ngách của đời sống, và đang trở thành mối nguy hại trong thời đại hội nhập văn minh.

Văn hóa, người việt, khôn lỏi,

(Ảnh minh họa)

Đứng xếp hàng ở quầy thanh toán siêu thị, có hai đứa trẻ đứng gần nhau. Người mẹ đứa trẻ đứng sau bảo nó chen lên tính tiền trước, nó không nghe lời và vẫn xếp hàng theo đúng thứ tự.

Khi ra ngoài, người mẹ ấy mắng con: “Mày ngu lắm, mua ít đồ thì giành tính trước cho nhanh. Chắc sau này ra đời toàn bị chúng nó ngồi trên đầu thôi!”. Đứa bé ngây thơ cúi gằm nhận lỗi.

Thái độ bực tức của bậc phụ huynh kia không phải là cá biệt. Xuất phát từ tâm lý lo sợ con mình bị thiệt thòi, con mình bị mất cơ hội tốt, nên một số cha mẹ Việt dạy con thói khôn lỏi, đi tắt, nhằm đạt được lợi ích một cách ngắn nhất, dễ dàng nhất mà không phải tốn nhiều công sức học hỏi, lao động.

Từ những câu tục ngữ xa xưa: “Khôn ăn người, dại người ăn”, “Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”, “ông đưa chân giò, bà thò chai rượu”... Đã phản ánh tư tưởng tiểu nông bao gồm những thói quen, tập quán, phong tục, hành vi và thái độ ứng xử của người Việt với phương thức sản xuất nhỏ và những điều kiện sinh hoạt phù hợp với bối cảnh nông nghiệp, nông thôn dẫn đến cách nghĩ của họ cũng hết sức vụn vặt, lẻ tẻ, không có tầm nhìn xa, không có tính chiến lược, thiếu khả năng khái quát tổng hợp.

Đọc thêm  Xe ôm - Nét đẹp Sài Gòn

Thói cục bộ, bản vị địa phương cũng là một đặc điểm tâm lý nổi bật của người Việt xưa: “Một người làm quan cả họ được nhờ”, dẫn đến việc kéo bè kéo cánh, ít giao lưu mở rộng quan hệ nên đã hạn chế rất nhiều đến tầm nhìn cũng như sự phong phú về nhân cách.

Họ chỉ thấy lợi trước mắt, không thấy lợi lâu dài, chỉ thấy lợi ích cá nhân, không thấy lợi ích tập thể. “Bè ai người nấy chống/ Ruộng ai người ấy đắp bờ”. Sống trong một làng quây quần vài chục, nhiều thì trên trăm nóc nhà, nhà ai có việc gì thì chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn, chuyện xảy ra ở đầu làng, cuối làng đã biết.

Dư luận tạo ra tiếng tăm, tai tiếng, điều tiếng. Điều này làm nảy sinh tâm lý sĩ diện cá nhân, sống phụ thuộc rất nhiều vào điều tiếng bên ngoài. Người ta sống theo dư luận và tự mình điều chỉnh ứng xử theo dư luận đó.

Văn hóa, người việt, khôn lỏi,

(Ảnh minh họa)

Khi giáo dục con trẻ, họ cũng dựa vào thói quen, dựa vào kinh nghiệm, lo sợ con em mình “khôn nhà dại chợ”. Do đó tâm lý khó tiếp thu cái mới, ngại thay đổi để an phận thủ thừa, quen nín nhịn, nín nhịn cả với điều chướng tai, gai mắt bởi “Một điều nhịn chín điều lành”, vì cái lợi của bản thân mà làm ngơ trước sự bất công xảy ra quanh mình.

Đọc thêm  Khoảng lặng trong tâm hồn

Tư duy của ông bà cha mẹ Việt vẫn còn ảnh hưởng không nhỏ đến nhân cách của lớp trẻ hôm nay. Và nguy hại là, khôn lỏi, láu cá đôi lúc còn bị đánh đồng với văn hóa ứng xử, được cho là cách thức giao tiếp khôn khéo, nhạy bén, thức thời.

Có lẽ rõ nhất vẫn là ở nơi chốn cơ quan, công sở. Thói luồn lách, nịnh bợ cấp trên, để đón thời cơ, để giành suất “đi tắt đón đầu” mau chóng thăng quan tiến chức. Đội trên tất phải đạp dưới, họ chia bè phái để thu nạp người thân, họ hàng, đệ tử. Mặt khác lại thanh trừng những người có chính kiến đối lập, những người không xu nịnh, trung thực và cầu tiến.

Nhưng khi ra ‘biển lớn, sóng to’, thói khôn lỏi, ranh vặt khó phát huy tác dụng, thậm chí còn khiến người Việt mất điểm trước bạn bè quốc tế.

Còn nhớ những vụ ồn ào về chen lấn, xô đẩy, lấy quá nhiều thức ăn tự chọn trong các chuyến du lịch nước ngoài của một bộ phận du khách Việt Nam cho đến các thương vụ mua bán lớn bị phía nước ngoài phạt vì vi phạm các điều khoản hợp đồng, và đau xót hơn là bị lừa đảo vì thói “tham bát bỏ mâm” của chính người Việt với nhau.

Đọc thêm  Nhặt nhạnh chuyện Tết

Một vị tiến sĩ cho rằng: “Thương lái Trung Quốc đặt hàng trồng khoai lang rồi bỏ chạy, sau đó đến thu gom dứa, cau non, sầu riêng non, bông thanh long… và tiếp tục biến mất. Ý đồ của thương lái Trung Quốc như thế nào chưa bàn tới nhưng trước tiên là do người Việt ham lợi”.

Còn theo nhà nghiên cứu văn hóa Bùi Trọng Hiền: “Khôn lỏi thể hiện tầm phát triển của dân trí xã hội còn chứa đựng nhiều ‘bản năng tự nhiên’. Trong một xã hội văn minh, sự giành giật bản năng hoang dã luôn cần được kiểm soát bởi hệ thống luật pháp/đạo đức. Nếu không, nó sẽ kìm hãm xã hội ở dạng chậm phát triển, thậm chí không chịu phát triển. Cái sự khôn lỏi lan tràn trong xã hội ta, tôi cho đó là điều đáng buồn bởi nó sẽ chi phối cơ bản lòng tốt nói chung của con người.”

Văn hóa ứng xử trong xã hội văn minh hội nhập là cả một quãng đường dài cần phải học hỏi, tiếp thu và không ngại phá bỏ những tư tưởng lạc hậu, hẹp hòi, bảo thủ. “Chân thành là sự khôn ngoan cao cấp” – Lời này có lẽ luôn thích hợp.

Theo Dantri

Bài viết liên quan :

9 BÌNH LUẬN

  1. Xa hoi bay gio phuc tap va kho doan hon xua nen cu tuy co ung bien hay hay do la o thai do va cach hanh xu cua moi nguoi . Mat khac con do he thong phap luat va xa hoi co dam noi len cai xau cai ac de bao ve le phai .

  2. Tâm đắc với tác giả, nên chăng theo một gợi ý về du lịch và du khách.
    Vì sao tồn tại những sự việc đáng buồn khi đi ra nước ngoài, trách nhiệm một tour dẫn khách dành cho Cty du lịch và đội ngũ hướng dẫn. HDV du lịch cần được đào tạo chuyên sâu, biết được những kỳ quan thế giới mà không biết được những gì có thể xảy ra rất xấu, để có khuyến cáo du khách trước khi đến nơi tham quan, vậy chứ nội lực thật sự của người hướng dẫn viên cực kỳ quan trọng, anh có thể khiến tất cả hành khách cùng nghe và cùng làm theo qui định. Tôi không bao giờ muốn mình đi cùng tour với những người không chuyên nghiệp và .. với những hành khách quá khích, bạn cũng vậy.
    Còn với sự khôn lỏi của bọn trẻ bán hàng rong thì trách cha mẹ chúng chăng? Vô ích thôi. Chi bằng ra qui định, bán hàng rong khu có nhiều tiềm năng khách du lịch thường đến, người nào có buôn bán cần tập trung nghe huấn luyện ngắn và cấp thẻ, họ cũng biết cái gì ảnh hưởng đến nồi cơm của mình và sẽ chấp hành, nhưng cán bộ gương mẫu lãnh lương đủ nhưng hổng chịu làm việc khó thì sao đây? Hay giao cho Đoàn TN và để họ tự bơi sao? Rất nhiều giải pháp, nhiều nhân sự nhưng vượt qua sự vượt khó …thật là khó.

  3. Chắc chú dưới vùng sâu vùng xa mới lên phố nhỉ??đọc 1 nửa bình luận của chú tôi thấy trước mắt tôi là 1 người cố chấp,bảo thủ…và hình như tuổi thơ của chú cho đến tận bây giờ luôn được tô vẽ màu hồng…chú vẫn còn lội,bì bõm trong dòng sông thanh bình của quê chú,chú chưa biết biển lớn là gì…và tôi xin nói cho chú biết,tự hào dân tộc là tốt,nhưng phải có kiến thức và đặc biệt phải biết chấp nhận thực tế xã hội VN chứ không phải mù quáng như chú nhé,cá nhân tôi thấy bài viết đã đúng 95%….chào chú.

BÌNH LUẬN