Tại sao trên người phi công không được có sẹo?

236

Có người nói rằng, quy định phi công không được có sẹo chỉ là một thủ thuật để loại bỏ ứng viên. Bởi vì rất nhiều người gặp chấn thương để lại sẹo trong quá trình học lái máy bay. Tuy nhiên, quy định này được đưa ra hoàn toàn có lý do.

điều kiện yêu cầu đối với phi công, vết sẹo,

Thực tế, do áp lực không khí khi càng lên cao sẽ càng thấp. Cơ thể người ở trong điều kiện không khí áp lực thấp sẽ nở ra, nên vết sẹo trên người rất dễ bị xé rách.

Tuy nhiên, hiện tại cabin và khoang máy bay đều là phòng kín, áp lực của khí trong khoang thuyền giống như không khí ở độ cao 2.000 mét so với mặt nước biển nên sẽ không gây nguy hiểm gì cho người có vết sẹo.

Đọc thêm
Những "sự tích" thú vị mà bạn chưa từng nghe về Nhật Bản

Còn đối với các phi công khi mới bắt đầu vào học, họ sẽ lái máy bay trong điều kiện khoang máy để hở và bay với độ cao khoảng 3.000 mét. Nếu vết sẹo nhỏ thì họ sẽ không có ảnh hưởng gì.

Khi bay ở độ cao 9.000 – 12.000 mét, áp lực của không khí bên ngoài khoang máy chỉ bằng 1/4 so với ở mặt đất. Vì thế máy bay luôn chạy thiết bị nén khí ở độ cao này. Nếu máy bay gặp sự cố ở độ cao tầm cao, thiết bị nén khí ngừng hoạt động, phi công sẽ nhanh chóng yêu cầu dùng mặt nạ dưỡng khí và hạ độ cao của máy bay xuống. Trong khoảng thời gian ngắn hạ độ cao, nếu phi công mang trên mình vết sẹo lớn thì sẽ gặp nguy hiểm, nó sẽ bị nứt vỡ ra gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức tập trung xử lý an toàn bay. Vết sẹo càng lớn thì khả năng chịu áp lực càng kém.

Đọc thêm
Cái chết lõa thể bí ẩn của ông trùm Nhật Bản từng qua đêm với 4000 phụ nữ

Đối với hành khách, nếu có sẹo trên người thì cũng không nên lo lắng, bởi vết sẹo có thể bị rách nứt nhưng sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng. Thêm nữa, tỷ lệ sự cố này xảy ra là rất ít.

điều kiện yêu cầu đối với phi công, vết sẹo,

Còn đối với người lái máy bay chiến đấu, yêu cầu này nghiêm khắc hơn nhiều. Bởi vì, khi ở trên không, phi công phải thực hiện nhiều chiến thuật không quân. Đối với chiến lược bay quân sự còn cần sự phối hợp, lúc lên lúc xuống độ cao thay đổi cực nhanh. Vì vậy người có vết sẹo sẽ khó tham gia hành động trong điều kiện không có áp suất không khí.

điều kiện yêu cầu đối với phi công, vết sẹo,

Không phải tất cả các trường hợp phi công có vết sẹo đều không được lái máy bay. Họ có quy định cụ thể về độ lớn của vết sẹo.

Đọc thêm
Những đặc quyền không thể tin nổi khi bạn là... nữ hoàng Anh

Như vậy, việc quy định phi công tham gia lái máy bay không được có sẹo được căn cứ dựa trên cân nhắc các yếu tố an toàn khi máy bay gặp sự cố.

Theo daikynguyenvn

Bài viết liên quan :

Comments

comments