Tại sao Pháp có đến 12 múi giờ khác nhau? Đây mới là lý do thực sự…

190

Bạn đã biết lý do thực sự tại sao Pháp có diện tích nhỏ hơn rất nhiều so với quốc gia khác nhưng lại có nhiều múi giờ nhất thế giới không

Nếu ai hỏi nước nào có nhiều múi giờ nhất trên thế giới thì có lẽ câu trả lời của bạn sẽ là nước Nga, Mỹ, hoặc đất nước nào đó trải dài trên một diện tích rộng lớn.

Nhưng câu trả lời lại là một đất nước có lãnh thổ rộng hơn 640 nghìn km2 mà thôi. Đó là nước Pháp, nước có đến 12 múi giờ và nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Tại sao lại như vậy?

Đầu tiên, để lý giải cho câu hỏi này chúng ta phải hiểu múi giờ là gì. Múi giờ là một vùng trên Trái Đất mà ở đó mọi người cùng quy ước sử dụng 1 thời gian nhất định, được biết đến như là giờ địa phương. Về lý thuyết, đồng hồ ở các vùng trong một múi giờ để chỉ cùng một thời gian.

Tại sao lại có múi giờ?

Đọc thêm
15 bí mật ít người biết về Nhà Trắng

Sở dĩ sinh ra múi giờ là vì tại cùng 1 thời điểm trên Trái Đất thì các nơi khác nhau lại đang ở những thời điểm khác nhau trong ngày, có nơi mới bình minh nhưng có nơi đã hoàng hôn. Nó cũng trở thành một vấn đề rắc rối khi ngành đường sắt, viễn thông phát triển.

Tại sao Pháp có đến 12 múi giờ khác nhau? Đây mới là lý do thực sự...

Bản đồ múi giờ trên thế giới.

Và các múi giờ sinh ra đã giải quyết phần nào vấn đề nan giải này. Người ta dùng 24 đường kinh tuyến chia bề mặt Trái Đất ra làm 24 phần bằng nhau, lấy kinh tuyến số 0 đi qua Đài Thiên văn hoàng gia GreenWick, Anh làm chuẩn, dựa trên sự di chuyển của Mặt Trời từ Đông sang Tây. Và khi đó chênh lệch giờ giữa các múi giờ là 1 giờ.

Tuy nhiên, việc phân chia trên chỉ là cơ sở chung, các múi giờ cụ thể được xây dựng dựa trên các thỏa ước địa phương, có yếu tố quan trọng của việc thống nhất lãnh thổ quốc gia. Do vậy nếu nhìn lên bản đồ múi giờ thế giới ta có thể thấy rất nhiều ngoại lệ, và chênh lệch giờ giữa một số múi giờ có thể không bằng 1 giờ. Tiêu biểu là  2 quốc gia lớn Trung Quốc và Ấn Độ khi họ sử dụng duy nhất một múi giờ trên toàn lãnh thổ.

Tại một khu thương mại ở Adelaide, Australia, bình thường múi giờ nơi đây chậm hơn Sydney một giờ nhưng vì lý do cạnh tranh kinh doanh nên phải điều chỉnh chênh lệch thêm 30 phút.

Đọc thêm
Kinh hoàng những lần robot giết hại con người

Một số địa phương lại có thể thay đổi múi giờ theo mùa. Như vào mùa hè, một số nước ôn đới hoặc gần vùng cực thực hiện quy ước giờ mùa hè, chỉnh giờ sớm lên một giờ. Việc này khiến chênh lệch giờ giữa các địa phương thêm phức tạp chứ không phải luôn ổn định trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Tại sao Pháp có đến 12 múi giờ khác nhau?

Trên thực tế, nước Pháp chỉ sử dụng múi giờ UTC +1 và đổi sang UTC +2 vào mùa hè nhưng hầu như vào bất kỳ thời điểm nào toàn bộ nước Pháp và các tỉnh, vùng lãnh thổ hải ngoại đều trải qua 12 múi giờ khác nhau.

Đọc thêm
Bộ ảnh tuyệt đẹp về Tết Trung Thu xưa ở Việt Nam

Tại sao Pháp có đến 12 múi giờ khác nhau? Đây mới là lý do thực sự...

Pháp có đến 12 múi giờ.

Nếu nhìn vào bản đồ Pháp bạn sẽ thấy các tỉnh và lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp là tất cả các vùng do Pháp quản lý nhưng lại nằm ngoài ranh giới địa lý châu Âu. Các lãnh thổ này dù nằm xa nhưng vẫn thuộc quản lý của Pháp.

Các vùng lãnh thổ này nằm rải rác ở nhiều nơi trên thế giới, từ một số hải đảo ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Guyane ở đại lục Nam Mỹ đến một số lãnh thổ nhỏ ở châu Phi. Và tất nhiên là chúng ở nhiều kinh độ khác nhau. Điều này dẫn đến sự đa dạng trong các múi giờ của nước Pháp. Chính vì thế nên Pháp mới có thể sở hữu đến 12 múi giờ, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

 Theo Nguyễn Ly / Trí Thức Trẻ

Bài viết liên quan :

Comments

comments