Bạn đã biết lý do thực sự tại sao Pháp có diện tích nhỏ hơn rất nhiều so với quốc gia khác nhưng lại có nhiều múi giờ nhất thế giới không

Nếu ai hỏi nước nào có nhiều múi giờ nhất trên thế giới thì có lẽ câu trả lời của bạn sẽ là nước Nga, Mỹ, hoặc đất nước nào đó trải dài trên một diện tích rộng lớn.

Nhưng câu trả lời lại là một đất nước có lãnh thổ rộng hơn 640 nghìn km2 mà thôi. Đó là nước Pháp, nước có đến 12 múi giờ và nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Tại sao lại như vậy?

Đầu tiên, để lý giải cho câu hỏi này chúng ta phải hiểu múi giờ là gì. Múi giờ là một vùng trên Trái Đất mà ở đó mọi người cùng quy ước sử dụng 1 thời gian nhất định, được biết đến như là giờ địa phương. Về lý thuyết, đồng hồ ở các vùng trong một múi giờ để chỉ cùng một thời gian.

Tại sao lại có múi giờ?

Sở dĩ sinh ra múi giờ là vì tại cùng 1 thời điểm trên Trái Đất thì các nơi khác nhau lại đang ở những thời điểm khác nhau trong ngày, có nơi mới bình minh nhưng có nơi đã hoàng hôn. Nó cũng trở thành một vấn đề rắc rối khi ngành đường sắt, viễn thông phát triển.

Tại sao Pháp có đến 12 múi giờ khác nhau? Đây mới là lý do thực sự...

Bản đồ múi giờ trên thế giới.

Đọc thêm  Kỳ tích sống sót của bé sơ sinh nhỏ nhất thế giới, nặng 220g với kích thước chỉ bằng 2 bàn tay

Và các múi giờ sinh ra đã giải quyết phần nào vấn đề nan giải này. Người ta dùng 24 đường kinh tuyến chia bề mặt Trái Đất ra làm 24 phần bằng nhau, lấy kinh tuyến số 0 đi qua Đài Thiên văn hoàng gia GreenWick, Anh làm chuẩn, dựa trên sự di chuyển của Mặt Trời từ Đông sang Tây. Và khi đó chênh lệch giờ giữa các múi giờ là 1 giờ.

Tuy nhiên, việc phân chia trên chỉ là cơ sở chung, các múi giờ cụ thể được xây dựng dựa trên các thỏa ước địa phương, có yếu tố quan trọng của việc thống nhất lãnh thổ quốc gia. Do vậy nếu nhìn lên bản đồ múi giờ thế giới ta có thể thấy rất nhiều ngoại lệ, và chênh lệch giờ giữa một số múi giờ có thể không bằng 1 giờ. Tiêu biểu là  2 quốc gia lớn Trung Quốc và Ấn Độ khi họ sử dụng duy nhất một múi giờ trên toàn lãnh thổ.

Tại một khu thương mại ở Adelaide, Australia, bình thường múi giờ nơi đây chậm hơn Sydney một giờ nhưng vì lý do cạnh tranh kinh doanh nên phải điều chỉnh chênh lệch thêm 30 phút.

Một số địa phương lại có thể thay đổi múi giờ theo mùa. Như vào mùa hè, một số nước ôn đới hoặc gần vùng cực thực hiện quy ước giờ mùa hè, chỉnh giờ sớm lên một giờ. Việc này khiến chênh lệch giờ giữa các địa phương thêm phức tạp chứ không phải luôn ổn định trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Đọc thêm  Những ngôi nhà hình động vật kỳ dị nhất thế giới

Tại sao Pháp có đến 12 múi giờ khác nhau?

Trên thực tế, nước Pháp chỉ sử dụng múi giờ UTC +1 và đổi sang UTC +2 vào mùa hè nhưng hầu như vào bất kỳ thời điểm nào toàn bộ nước Pháp và các tỉnh, vùng lãnh thổ hải ngoại đều trải qua 12 múi giờ khác nhau.

Tại sao Pháp có đến 12 múi giờ khác nhau? Đây mới là lý do thực sự...

Pháp có đến 12 múi giờ.

Nếu nhìn vào bản đồ Pháp bạn sẽ thấy các tỉnh và lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp là tất cả các vùng do Pháp quản lý nhưng lại nằm ngoài ranh giới địa lý châu Âu. Các lãnh thổ này dù nằm xa nhưng vẫn thuộc quản lý của Pháp.

Các vùng lãnh thổ này nằm rải rác ở nhiều nơi trên thế giới, từ một số hải đảo ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Guyane ở đại lục Nam Mỹ đến một số lãnh thổ nhỏ ở châu Phi. Và tất nhiên là chúng ở nhiều kinh độ khác nhau. Điều này dẫn đến sự đa dạng trong các múi giờ của nước Pháp. Chính vì thế nên Pháp mới có thể sở hữu đến 12 múi giờ, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

 Theo Nguyễn Ly / Trí Thức Trẻ

Nguồn : http://www.vietgiaitri.com/la-vui/chuyen-la/2016/12/tai-sao-phap-co-den-12-mui-gio-khac-nhau-day-moi-la-ly-do-thuc-su/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Người đàn ông chở 1,5 tỷ đồng tiền xu và tiền lẻ đi mua ô tô mới Ngày 19/11, Ông Guo, chủ cửa hàng bột mỳ tại Trịnh Châu, Trung Quốc đã chở những bao tải, túi vải tiền xu và 1 thùng carton tiền lẻ đi mua chiếc xe To...
Độc đáo máy rút… bánh Pizza tự động Trước đó trường đại học Xavier ở Cincinnati đã bắt tay với công ty Paline của Pháp để lắp đặt chiếc máy ATM Pizza đầu tiên tại khu vực Bắc Mỹ. ...
Chùm ảnh: Lưu giữ tro cốt trong ‘ngôi đền công nghệ cao’ ở Nhật Bản Nhà để tro cốt Ruriden thuộc ngôi đền Koukoko-ji, Nhật Bản là nơi đang lưu giữ tro cốt của 2046 người đã mất theo một cách hết sức hiện đại và đầy côn...
Chàng trai đi khắp thế giới gửi ảnh cho mẹ để chứng tỏ cuộc sống mình luôn hạnh phúc... Jonathan Quinonez rời bỏ sự nghiệp của mình như là một người mẫu và tư vấn viên tại Brussels để đi du lịch khắp thế giới, anh đã đến thăm Mexico, Cuba...
Mảnh đất tư nhân siêu nhỏ chỉ rộng có 0,32m2 Một hình tam giác lát mosaic cùng dòng chữ 'đây là tài sản của Hess và chưa bao giờ được dành tặng cho các mục đích công cộng. Trước đây hình t...

BÌNH LUẬN