Không ít người Việt đến Úc sinh sống gặp phải rắc rối về họ tên khi thứ tự tên họ và tên đệm trong giấy tờ ngân hàng, medicare, passport, visa, bằng lái xe hoàn toàn khác nhau. Điều này gây khó khăn khi làm các thủ tục pháp lý hoặc xin visa. Cách giải quyết như thế nào?

rac-roi-ten-tieng-viet-tai-uc-2Tên nào cho đúng? (Pixabay)

Tên nào cho đúng?

Khi đến định cư ở Úc và các nước nói tiếng Anh, mặc dù hầu hết mọi người đều hiểu cách đổi thứ tự tên họ tiếng Việt sang tiếng Anh một cách hợp lý. Thế nhưng có không ít trường hợp gặp rắc rối vì các cơ quan hữu trách hay trường học cung cấp giấy tờ với thứ tự tên họ khác nhau. Đó là chưa kể, trong tiếng Việt, nhiều người có tên 4-5 chữ, tình trạng này lại càng phức tạp và gây nhiều hiểu lầm hơn.

Ban đầu, một số người bỏ qua và cho rằng một hai giấy tờ khác tên cũng không gây ra vấn đề lớn, chỉ là hơi đảo ngược thứ tự một chút thôi.

Thế nhưng, càng về lâu dài, số lượng giấy tờ với tên họ có thứ tự khác nhau càng nhiều. Nhiều người Việt bị từ chối khi nộp visa, hay xin cấp passport Úc vì tên họ trong giấy tờ ngân hàng, medicare, passport, visa, bằng lái xe hoàn toàn khác nhau.

Trong một số trường hợp liên quan đến vấn đề hình sự hoặc tội phạm, sự nhầm lẫn này có thể gây ra những hiểu lầm đáng tiếc hoặc rắc rối không cần thiết.

Đọc thêm  Những thay đổi trong luật 2017 sẽ ảnh hưởng lớn tới sinh viên và người du lịch kết hợp lao động

Một số đơn từ có ghi rõ từng phần cho người điền đơn thì mọi việc thường đơn giản hơn, chẳng hạn như:

1) First Name

2) Middle Name

3) Surname / Last Name

Nhưng một số đơn từ giấy tờ chỉ có hai phần:

1) Surname / Last Name

2) Given Names

Đầu tiên cần lưu ý cách viết tên tiếng Anh (English)  theo thứ tự như sau:

Tên Gọi (First Name) + Tên Đệm (Middle Name) + Tên Họ (Last Name / Surname)

Ví dụ tên tiếng Việt: Nguyễn Thị Bông Hoa

Đổi lại thành: Hoa Bông Thị Nguyễn (chính xác)

rac-roi-ten-tieng-viet-tai-uc-3Đổi tên càng sớm càng tốt để tránh rắc rối về sau.

Các rắc rối thường gặp

Trường hợp thứ nhất:

Đối với du học sinh mới đến Úc, nhà trường thường cung cấp COE (giấy xác nhận nhập học) dựa vào passport. Thông thường với những tên 4 chữ, trường học thường đưa họ ra sau và toàn bộ tên đệm và tên gọi ra phía trước. Việc này vô tình biến tên đệm “Thị” trở thành tên gọi.

Tên gọi trên COE (giấy xác nhận nhập học), thường được dùng để mở tài khoản ngân hàng nên “tên sai” này lại được sử dụng lần thứ hai cho giấy tờ ngân hàng.

Ví dụ tên tiếng Việt: Nguyễn Thị Bông Hoa

Đổi lại thành: Thi Bong Hoa Nguyen (không chính xác)

Cách giải quyết, liên lạc với trường học để đổi lại tên trên COE trước khi nhập học

Trường hợp thứ hai:

Đọc thêm  Úc: Hai người chết trong lúc xem bắn pháo hoa đón năm mới 2017

Bạn viết đúng thứ tự nhưng một nhân viên không để ý và chọn Tên Đệm (Middle Name) hay viết tắt Tên Gọi một cách không hợp lý. Trường hợp này thường gặp khi thi lấy bằng lái xe, nhân viên cung cấp bằng lái xe đã viết một Tên Đệm đầy đủ còn Tên Gọi (First Name) thì họ viết tắt.

Ví dụ tên tiếng Việt:  Nguyễn Thị Bông Hoa

Đổi lại thành: Bông H. T. Nguyen (không chính xác)

Do đó, các cơ quan chức năng mặc định tên bạn là “Bông”, chứ không phải “Hoa”.

Do đó, về sau đi đâu làm giấy tờ, chẳng hạn First Name xài cho bank account trong nhà bank thì đúng nhưng khi so sánh với bằng lái xe nhiều nơi họ không chịu công nhận Tên Gọi (First Name) của bạn.

Cách giải quyết: Liên lạc với cơ quan cấp bằng lái để đổi tên ngay sau khi được cấp bằng

rac-roi-ten-tieng-viet-tai-uc-1

Tại Úc việc đổi tên diễn ra dễ dàng, thuận tiện và không chịu sự truy vấn rắc rối như ở Việt Nam.

Đổi tên tại Úc

Với những ai đang gặp phải rắc rối khi tên họ khác nhau trong các loại giấy tờ, có thể đến Sở hộ tịch tại Úc để đổi lại tên và xin giấy chứng nhận đổi tên.

Tại Úc việc đổi tên diễn ra dễ dàng, thuận tiện và không chịu sự truy vấn rắc rối như ở Việt Nam.

Tại NSW: http://www.bdm.nsw.gov.au/Pages/change-of-name/change-of-name.aspx

Đọc thêm  Melbourne: Nhà hàng ở Footscray bị kẻ lạ đập vỡ cửa rồi để lại lời chửi bới thô tục

Tại Vic: http://www.bdm.vic.gov.au/home/change+of+name/

Với những người Việt có tên 4 chữ, luật sư tư vấn nên đổi thành tên 3 chữ để có thể thuận tiện khi làm các loại giấy tờ sau này, bằng một dấu gạch nối “-“ giữa tên lót và tên gọi. Khi đó tên 4 chữ sẽ nghiễm nhiên đổi thành 3 chữ.

Ví dụ tên tiếng Việt:  Nguyễn Thị Bông Hoa

Đổi lại thành: Bong-Hoa Thi Nguyen

Theo news.com.au.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Gần phân nửa số người vô gia cư ở Melbourne là giả mạo Phân nửa số người ngủ qua đêm trên những con đường của thành phố Melbourne không phải là người vô gia cư thật sự, một lãnh đạo của tổ chức Salvation A...
Melbourne: Nhà hàng ở Footscray bị kẻ lạ đập vỡ cửa rồi để lại lời chửi bới thô tục... Một nhà hàng burger hạng sang tại Footscray đã bị kẻ phá hoại đập vỡ nhiều cửa sổ, và còn để lại một lời chửi bới được viết nguệch ngoạc trên cửa sổ. ...
Australia cấm nhập tôm xanh, tôm nguyên liệu từ châu Á và Việt Nam Theo đó, các lô hàng tới Australia kể từ ngày 9/1 sẽ bị tiêu hủy hoặc tái xuất. Các chủ trại nuôi tôm cũng yêu cầu tìm hiểu tất cả các thông tin liên ...
Melbourne: tàu lửa đụng chết người ở Sunshine, tuyến Sunbury bị tê liệt Bốn tuyến xe lửa lớn đã trải qua tình trạng tê liệt kéo dài trong giờ cao điểm buổi sáng hôm nay 4/1, sau khi một người bị xe lửa đâm phải tại vùng Su...
Ác mộng làm thêm của du học sinh Việt ở Australia Nhiều du học sinh Việt Nam tại Australia làm thêm trong các nhà hàng, khách sạn bị đối xử tệ, bóc lột sức lao động và trả lương thấp hơn so với mức lư...

BÌNH LUẬN