Tiền được chất đống, bày bán ngay trên đất mà không có két sắt, máy đếm tiền cũng như người bảo vệ, giống như người ta thường bán các sản phẩm nông sản.

Tại phía Bắc châu Phi, có một quốc gia không có tên trên bản đồ thế giới – Somaliland. Bởi vì dù chính phủ Somaliland tự gọi mình là quốc gia kế thừa của lãnh thổ bảo hộ Somaliland thuộc Anh và tuyên bố độc lập vào năm 1991, nhưng tuyên bố độc lập này lại không được quốc gia hay tổ chức quốc tế nào công nhận.

Nền kinh tế Somaliland chủ yếu dựa vào nông nghiệp và chăn nuôi. Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, Somaliland bị hạn hán kéo dài trên diện rộng, đất đai khô cằn, sản lượng nông nghiệp và số lượng vật nuôi giảm mạnh vì thiếu thức ăn, dịch bệnh, đẩy kinh tế của khu vực này lâm vào khủng hoảng trầm trọng, không đáp ứng đủ nhu cầu việc làm cho người lao động.

Somaliland được biết đến là một trong những “quốc gia” nghèo và lạc hậu nhất thế giới, nhưng người dân nơi đây lại có rất nhiều tiền.


Somaliland có một thị trường tiền giấy vô cùng độc đáo. “Quốc gia” này có chợ Hargeisa là khu chợ buôn bán tiền duy nhất trên thế giới. Đồng tiền của Somaliland là Shilling, được ngân hàng quốc gia Somaliland phát hành từ năm 1994. Tuy không có tỷ giá hối đoái chính thức, nhưng người dân nơi đây thường chào bán 7.500 Somaliland Shilling để đổi lấy 1 USD.

Đọc thêm  Cậu bé 6 tuổi được hãng hàng không mời làm phi công

Vì nền kinh tế Somaliland không phát triển nên người dân đã không còn niềm tin vào đồng Shilling. Họ muốn đổi chúng thành những đồng ngoại tệ. Dần dần, buôn bán tiền trở thành việc kinh doanh hợp pháp ở quốc gia nghèo khó này.

Không có thẻ tín dụng, cũng không có chuyện chuyển khoản, mọi việc mua bán diễn ra trên những đường phố đầy bụi bặm của Somaliland chỉ với một chiếc điện thoại di động và vài con số. Không có nhiều thứ mà đất nước nhỏ bé này có thể tự hào là dẫn đầu thế giới nhưng giao dịch không cần tiền mặt thì chắc chắn quốc gia này hoàn toàn làm được.

Tiền được chất đống, bày bán ngay trên đất mà không có két sắt, máy đếm tiền cũng như người bảo vệ, giống như người ta thường bán các sản phẩm nông sản.

Chợ Hargeisa không chỉ là trung tâm tài chính lớn nhất của thủ đô Hargeisa và quốc gia Somaliland mà còn là điểm du lịch cực kỳ thu hút khách thập phương. Nhiều du khách ví von, nếu con đường buôn bán tiền này đặt ở New York thì nó sẽ là Phố Wall. Đặc biệt, mỗi “ngân hàng tư nhân” nơi đây đều không có ai bảo vệ tiền. “Giám đốc” vừa là chủ vừa là nhân viên bán hàng kiêm bảo vệ.

Đọc thêm  Người thuận tay trái và 12 sự thật “gây sốc”

Không một hệ thống tài chính quốc tế nào công nhận, cũng không có ngân hàng chính thức và ATM cũng là một khái niệm xa lạ với người dân nơi đây. Tóm lại tiền mặt ở quốc gia này chỉ để “trang trí”. Ibrahim Abdulrahman một người bán đồ trang sức tại chợ nói: “để mua một cái vòng trang sức nhỏ bạn cần khoảng 2 triệu Shilling, anh sẽ cần một cái túi đủ lớn để chứa tất cả số tiền đó”. Ibrahim cũng cho biết thêm hiện tại không ai còn dùng tiền nội tệ nữa, giờ chỉ có đồng đô la hoặc thanh toán điện thoại.

Với mệnh giá phổ biến là 500 và 1000, việc mua rau ở đây đòi hỏi bạn phải có thể lực. Chỉ mua một gói đồ cho bữa ăn bạn cũng cần một bao tiền. Còn đối với các doanh nhân sống bằng nghề đổi tiền thì họ phải thuê xe cút-kít để đẩy tiền qua các con phố. Đồng Shilling nội tệ được đóng bó, chất đống và tiện nhất là có thể cân để bán. Hầu hết du khách đến Somaliland đều ghé qua khu chợ trung tâm Hargeisa để mua vài bó tiền về làm quà lưu niệm.

Đọc thêm  15 loại bệnh sinh ra do tức giận, xem xong không ai dám cáu gắt nữaBởi tất cả mọi người đều biết, mỗi hộ gia đình nơi đây ngoài tiền ra chẳng còn gì khác.

Nghiên cứu gần đây tại Somaliland cho thấy khu vực có dự trữ lớn về dầu mỏ và khí thiên nhiên ở ngoài khơi và ven bờ. Cũng có một vài giếng đã được khoan trong những năm gần đây, song do tình trạng không được công nhận của khu vực, các công ty dầu mỏ nước ngoài không thể kinh doanh tại đây, cộng với nền kinh tế kém phát triển đã khiến đồng Shilling bị lạm phát trầm trọng.


Trong khó khăn, người Somaliland tự tạo cho riêng mình một phương pháp sống khá đơn giản. Bởi công việc hàng ngày của họ chỉ là buôn bán tiền.

Thời gian này ở Somaliland đồ điện tử bán chạy nhất không phải điện thoại mà là máy đếm tiền.


Ai đến Somalia Cattleya du lịch cũng đều đến chợ tiền thăm quan, và ít nhất ai cũng mua một hai bó tiền. Về nhà hào phóng cho bạn bè người thân mỗi người một phong bì toàn tiền là tiền.

Theo ins.dkn.tv

Bài viết liên quan :

BÌNH LUẬN