Một người phụ nữ nọ có thói quen nướng bánh mì cho gia đình, luôn làm dư một cái để lại cho người nghèo đói. Bà để ổ bánh mì dư bên ngoài thành cửa sổ cho người nghèo đi qua dễ lấy. Ngày qua ngày cứ đến buổi, một ông lão gù lưng đến lấy ổ bánh mì đi.

Thay vì nói lời cảm ơn, ông ta vừa đi vừa lẩm bẩm những lời như niệm chú: “Việc xấu ngươi làm thì ở lại với ngươi, việc tốt ngươi làm thì sẽ trở lại với ngươi”.

Điều này cứ diễn ra, ngày này qua ngày khác. Mỗi ngày, người già đến lấy bánh và lại lẩm bẩm câu: “Việc xấu ngươi làm thì ở lại với ngươi, việc tốt ngươi làm thì sẽ trở lại với ngươi!”

Ổ bánh mì và lão già kì quặc

Ngày qua ngày, người phụ nữ dần bực bội trong lòng nghĩ: “Nhận được bánh, không biết cảm ơn còn lải nhải mấy lời khó chịu kia! Hắn ta muốn ám chỉ điều gì?”

Rồi một hôm, chịu hết nổi, bà nghĩ cách làm cho ông già đi khuất mắt. Bà tự nhủ: “Ta sẽ làm cho hắn mất dạng”.

Bà trộn thuốc vào ổ bánh mì dư bà thường làm, tay run run để bánh có thuốc độc lên thành cửa sổ, bỗng cảm thấy hốt hoảng: “Ta làm gì thế này?”

Bà ném vội ổ bánh có thuốc độc vào lửa và thay một cái bánh khác lên thành cửa sổ. Như mọi khi, ông lão đến lấy bánh và lại lẩm bẩm: “Việc xấu ngươi làm thì ở lại với ngươi; việc tốt ngươi làm thì sẽ trở lại với ngươi”.

Đọc thêm  Các hành vi đáng xấu hổ người Việt cần tránh khi ra nước ngoài

Ông lão cầm ổ bánh vui vẻ rời đi, không ai biết trong lòng người phụ nữ vừa trải qua một trận chiến giận dữ dội.

Có một điều mà không ai biết đó là mỗi khi đặt ổ bánh mì cho người nghèo lên thành cửa sổ, bà lại cầu nguyện cho đứa Con trai đi tìm việc làm xa, đã nhiều tháng không nhận được tin tức. Bà nguyện cho Con trở về nhà bình an, mạnh giỏi.

Buổi chiều hôm đó, có tiếng gõ cửa. Khi mở cửa ra, bà ngạc nhiên thấy Con trai mình đứng trước cửa…

Anh ta gầy xọp đi, quần áo anh rách rưới đến thảm hại. Anh ta đói lả và mệt. Khi trông thấy mẹ, anh ta nói:

Mẹ ơi, Con về được đến nhà quả là một phép lạ. Khi Con còn cách nhà mình cả dặm đường, Con đã ngã gục vì đói, không đi nổi nữa và tưởng mình sẽ chết dọc đường, nhưng bỗng có một người gù lưng đi ngang, Con xin ông ta cho Con một chút gì để ăn, và ông ta đã quá tử tế cho Con nguyên một ổ bánh mì ngon và chút nước. Ông ta nói: “Đây là cái mà tôi có mỗi ngày, nhưng hôm Nay tôi cho anh vì anh cần nó hơn tôi!”

Khi người mẹ nghe những lời đó, mặt bà biến sắc. Bà phải dựa vào thành cửa để khỏi ngã. Bà nhớ lại ổ bánh mì có thuốc độc mà bà đã làm sáng hôm Nay. Nếu bà không ném nó vào lửa thì Con trai yêu quý của bà đã ăn phải và đã chết!

Đọc thêm  Bài học hiếu thảo từ vị giáo sư: “Mẹ, rửa chén đi nhé…”

Ngay lập tức bà nhớ lại câu nói lặp đi lặp lại qua ngày của ông lão…

Trong cuộc sống, luôn tồn tại luật nhân quả. Những gì bạn làm hôm Nay là căn nguyên cho những sự việc sẽ đến với bạn trong tương lai bởi vậy hãy luôn sống tốt và không bao giờ phải hổ thẹn với lương tâm của mình bạn nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ở đời, đừng sống trong mắt người khác, hãy là chính mình Mỗi người sinh ra chỉ có một cuộc đời, không ai sống thay cho ai được. Hãy vì chính mình, trân quý cơ duyên được tồn tại trên cõi đời, đừng vì để làm ...
Con đã trở thành một người đàn bà cuồng “chuyện ấy”, tại Con hư hỏng hay tại bố vậy bố ơi ?... Ngay trong lần đầu tiên hẹn hò riêng với một bạn trai trong nhóm, tôi đã chủ động cho anh ta chạm tay vào ngực và sờ vào vùng kín của mình. Có ngày, t...
“Bạn có thể nghèo, nhưng đừng rẻ mạt” “Để dự đoán tương lai của một người, chỉ cần xem cách họ đối xử với người khác. Nếu họ thuộc kiểu người nịnh bợ cấp trên, và bắt nạt cấp dưới, thành c...
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo để no ấm cả năm Xin chia sẻ bài viết về cách chuẩn bị mâm cỗ cúng đúng chuẩn và đầy đủ nhất để bạn đọc tham khảo. Theo văn hóa truyền thống dân tộc, ngày 23 tháng ch...
Bao giờ chúng ta đoạn tuyệt được thói quen ăn cắp? Chuyện người Việt Nam ra nước ngoài sinh sống ăn cắp bị bắt không còn là lạ. Vậy tại sao chúng ta lại thích ăn cắp và bao giờ thì chúng ta thôi ăn cắp...

BÌNH LUẬN