Chỉ còn chưa đầy một năm nữa, tiểu Bang NSW sẽ áp dụng một chương trình rất giản dị nhưng hữu ích trong cuộc sống hàng ngày, đó là thu gom vỏ chai, lon đã qua sử dụng với giá trả là 10 cent/chai.

Reverse vending machines (City of Sydney)
Reverse vending machines (City of Sydney)

Ngày 24/8 vừa qua, chính phủ tiểu Bang NSW đã thông qua dự thảo luật về chương trình này với những chi tiết để tham vấn công chúng.

Thực tế, mỗi năm hàng trăm triệu vỏ lon, vỏ chai nước giải khát đã qua sử dụng bị vứt bỏ không đúng chỗ, khiến việc thu gom rất khó khăn và tiêu tốn ngân sách.

Vì vậy, chính phủ của Thủ hiến Mike Baird đã đưa ra chương trình thu gom vỏ chai và lon nước giải khát này với mục tiêu đến năm 2020, giảm 40% lượng rác từ những vỏ chai và lon đã qua sử dụng.

Theo chương trình, quý vị cứ đưa lại mỗi vỏ chai, vỏ lon nước giải khát đã qua sử dụng sẽ nhận lại được 10 cent từ hệ thống máy thu gom tự động ở những nơi công cộng tại NSW.

Thậm chí, ngay cả các loại vỏ đĩa CD, nếu quý vị đưa vào máy thu thập rác tái chế ở NSW cũng sẽ nhận được 10 cents.

Theo kế hoạch, máy thu gom các loại vỏ chai và vỏ lon nước giải khát sẽ chỉ thực hiện với các loại chai, lon có dung tích từ 150 ml cho đến 3 lít.

Đọc thêm  Úc bắt đầu lưu hành tờ tiền $5 mới

Dự thảo chương trình của chính phủ NSW hiện Nay đã được trình bày và công bố.

Từ giờ cho đến thứ Tư ngày 21 tháng 9 thì quý vị ở NSW có thể đóng góp ý kiến với chương trình này.

Đây là một chương trình hữu ích, chính quyền tiểu Bang NSW và Bộ môi sinh tiểu Bang đã quyết định sau khi xin ý kiến tham vấn từ người dân sẽ đưa vào áp dụng từ tháng 5 năm 2017.

Hiện nay, kế hoạch chi tiết của chương trình này đang được trình bày công khai ở các khu vực công cộng tại tiểu Bang NSW.

Tại NSW, có khoảng 168 triệu các loại vỏ chai, vỏ lon nước giải khát đã qua sử dụng mỗi năm và khối lượng lên đến 17,700 tấn nằm rải rác ở nhiều nơi tại tiểu Bang này.

Chương trình thu gom vỏ lon ở mỗi hội đồng thành phố vẫn sẽ được áp dụng strain hành, tuy nhiên, số tiền thu được từ hoạt động này sẽ được sử dụng để phụ chi trả cho việc thu gom rác thải của các hộ gia đình, những người đang thọ thuế.

Chương trình Thu gom vỏ chai, vỏ lon tự động ở NSW được áp dụng nhằm tăng hiệu quả của việc thu gom rác tái chế trong cộng đồng.

Một loạt các loại máy khác nhau sẽ được đưa vào sử dụng, không chỉ là máy chuyên thu gom mà cả các máy bán nước giải khát cũng sẽ được cải tiến để có thêm chức năng nhận lại vỏ lon, vỏ chai nước ngọt đã qua sử dụng.

Đọc thêm  6 đại học Úc có tên trong 100 trường hàng đầu thế giới

VIET MAGAZINE (Theo sbs.com.au)

Nguồn : http://www.vietmagazine.com.au/index.php/2016/08/30/nsw-uong-het-nuoc-tra-vo-chai-nhan-lai-10-cents-tu-may-tu-dong-o-nsw/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

BÌNH LUẬN