Sự ra đi của nghệ sĩ nhân dân Thanh Tòng để lại cho bàn bè và người thân sự tiếc nuối sâu sắc về một nhân tài nghệ thuật.

10h sáng ngày 22/9, nghệ sĩ nhân dân (NSND) Thanh Tòng đã qua đời tại nhà riêng, sau một thời gian điều trị bệnh tại bệnh viện Việt Pháp. Thông tin này được Con gái ông là NSƯT Quế Trân thông báo cho những người đồng nghiệp trong nước mắt.

Một người bạn của nghệ sĩ chia sẻ trên trang cá nhân: “Thật đột ngột và đau lòng quá anh 5 ơi! Lần gặp cuối cùng là lúc hai anh em cùng trò chuyện tại HTV, nói về kế hoạch thực hiện CLB cải lương tuồng cổ cho lớp diễn viên trẻ đã từng đoạt Huy chương vàng Trần Hữu Trang. Anh 5 còn nhiều tâm huyết và trăn trở với sân khấu cải lương tuồng cổ. Thương anh biết chừng nào! Xin chia buồn cùng gia tộc Bầu Thắng, Minh Tơ đã mất đi một “chưởng môn nhân” được xem là thống soái của sân khấu cải lương tuồng cổ”.

NSND Thanh Tòng - cây đại thụ của làng cải lương Việt Nam bất ngờ qua đời ở tuổi 68

Nghệ sĩ nhân dân Thanh Tòng.

NSND Thanh Tòng tên thật là Nguyễn Thanh Tòng sinh năm 1948 tại Sài Gòn. Ông thuộc thế hệ thứ ba của đại gia đình cải lương tuồng cổ nổi tiếng ở miền Nam. Ông nội của Thanh Tòng là bầu Thắng, bố anh là nghệ sĩ Minh Tơ. Các nghệ sĩ Xuân Yến, Thanh Loan, nhạc sĩ Minh Tâm, Công Minh, Thanh Sơn… đều là người thân trong gia đình của NSND Thanh Tòng. Tất cả đều xuất thân từ Cầu Quan, cái nôi của cải lương Hồ Quãng, ngày trước, bây giờ là cải lương tuồng cổ.

Đọc thêm  Show truyền hình mang về Việt Nam với giá kỷ lục 40 tỷ

Thanh Tòng Theo nghề hát từ năm 3 tuổi. Đầu tiên, ông học hát bội và được đóng vai Con của Hoàng Phi Hổ. Đến 6 tuổi hát San Hậu thứ ba, sau đó học cải lương, tân nhạc, nhảy thiết hài…. Năm 10 tuổi, ông đã lên sân khấu hát tuồng. Thanh Tòng được mọi người phong danh hiệu “thần đồng sân khấu”.

Năm 1968, báo chí thời đó phong ông là “Vua cải lương Hồ quảng”. Thanh Tòng được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào năm 2007.

Theo Dã Phong / Trí Thức Trẻ

Nguồn : http://www.vietgiaitri.com/super-star/sao-viet/2016/09/nsnd-thanh-tong-cay-dai-thu-cua-lang-cai-luong-viet-nam-bat-ngo-qua-doi-o-tuoi-68/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

BÌNH LUẬN