Không chỉ ở Việt Nam, sự cố rỉ khí amoniac (NH3) nguy hiểm từng xảy ra ở một số nước khác khiến nhiều người thương vong, thậm chí là cả động vật…


Vào sáng ngày 10/10, sự cố rò rỉ khí amoniac (NH3) xảy ra tại trạm chiết nạp khí, gas ở số 217B/7A, đường An Phú Tây – Hưng Long, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM. Hậu quả là 4 người bị thương, trong đó có 1 tài xế, 2 công nhân và 1 người dân. Ảnh: Người Lao động.


Vụ rò rỉ khí độc nguy hiểm này còn khiến nhiều cây xanh gần nơi xảy ra vụ việc bị héo rũ lá, đặc biệt nhiều vật nuôi bị chết. Theo các chuyên gia, amoniac là khí độc có mùi nặng. Hít phải hàm lượng cao khí amoniac có thể dẫn đến sưng cổ họng hoặc làm cháy phổi, nếu nặng thì nạn nhân có thể tử vong. Ảnh: Người Lao động.

Đọc thêm  Vietnam Should Establish Red-Light Districts in Special Economic Zones: Lawmaker


Ngoài Việt Nam, sự cố rò rỉ khí amoniac từng xảy ra ở một số nước và gây thiệt hại lớn. Cụ thể, vào lúc 6h30 ngày 9/2015, một nhà máy hóa chất ở Bình Đỉnh Sơn, Trung Quốc bị vỡ đường ống vận chuyển amoniac (giờ địa phương). Ảnh: SCMP.


Theo đó, khoảng 300 kg amoniac bị rò rỉ ra bên ngoài trong vòng 15 phút. Ngay sau đó, sự cố nguy hiểm này được các chuyên gia kiểm soát, ngăn không cho khí độc này phát tán ra môi trường. Ảnh: SCMP.


Trước khi được kiểm soát, sự cố rò rỉ khí độc này đã tạo ra một lớp sương trắng bao phủ quanh nhà máy khiến ít nhất 20 người dân quanh khu vực bị ngộ độc, trong đó có một số trẻ em có những triệu chứng nghiêm trọng như ho ra máu do hít phải khí độc. Ảnh: SCMP.

Đọc thêm  Báo Singapore viết về chợ nổi Cái Răng của Việt Nam


Vụ việc này cũng khiến chó, chim và ếch chết hàng loạt. Cây cỏ khô héo và chuyển sang màu vàng úa. Ảnh: Xinhua.


Vào năm 2013, một sự cố rò rỉ amoniac nghiêm trọng khác xảy ra ở nhà máy của công ty thủy sản Weng’s Cold Storage Industrial tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Hậu quả là ít nhất 15 người thiệt mạng và 25 người khác bị thương. Ảnh: Xinhua.


Lúc 11h tối ngày 13/6/2015, một vụ rò rỉ khí amoniac nguy hiểm xảy ra khi xe bồn chứa khí amoniac ở quận Ludhiana, thuộc bang Punjab (Ấn Độ) phát nổ. Ảnh: Indianexpress.


Hậu quả là ít nhất 5 người thiệt mạng và hơn 140 người khác bị thương. Trong số những người bị thương có nhiều người có các triệu chứng như khó thở, sưng cổ họng, thậm chí là chảy máu mũi và miệng. Ảnh: Indianexpress.

Đọc thêm  Thanh niên Mỹ tự tin dùng kĩ năng chơi game đi diệt khủng bố IS


Ngay sau khi xảy ra vụ việc trên, chính quyền đã điều các đội cứu hỏa từ Khanna, Samrala, Ludhiana, Doraha và các trạm gần đó để kiểm soát tình hình. Ảnh: Indianexpress.

Theo Kienthuc

Bài viết liên quan :

BÌNH LUẬN