Những thứ mà bạn không thể đoán được chúng được tạo ra để làm gì

218

Có rất nhiều thứ hiện hữu hằng ngày, rất thân thuộc với chúng ta, nó chỉ là một phần cực nhỏ được làm ra để phục vụ một vài tiện ích tiểu tiết nào đó nhưng lắm lúc chúng ta không để ý. Vì sao chúng tôi lại đề cập chuyện này?

Chẳng qua là nhân dịp diện lại quần jean ra đường, trước đó tachcaphe đã ngắm rất kỹ chiếc quần đã cất trong xó tủ từ lâu và phát hiện trong túi của quần jean có một chiếc túi be bé nữa, không biết để làm gì nhỉ? Và sẵn tiện tìm hiểu thêm những thứ mà bạn không thể đoán được chúng được tạo ra để làm gì. Đừng rời màn hình, hãy tìm hiểu những thứ mà chúng tôi sắp liệt kê sau đây, bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác đấy.

 

1) Vòng vải sau lưng áo sơ mi

Cục tẩy, áo sơ mi, cúc áo, giày, túi

@stylefellow.com

Áo sơ mi đã có từ thời Trung cổ, tuy nhiên nó dùng để mặc lót bên trong, thiết kế rườm rà và phần cổ có thể tách rời ra, đặc biệt chỉ có nam giới mới mặc nó. Sang đầu thế kỷ 20 loại áo này được cách tân một cách sang trọng và lịch sự như bạn thấy ngày hôm nay, nhờ những chiếc cúc làm nên sự mới mẻ cho chiếc áo và từ già đến trẻ, cả nam lẫn nữ đều có thể sở hữu sơ mi để trông chuyên nghiệp, trang nhã hơn. Nhưng hiếm ai để ý đằng sau chiếc áo sơ mi có một cái vòng vải nhỏ trên lưng áo, có ai đoán được chúng được tạo ra để làm gì không?

Nhỏ nhỏ vậy thôi chứ có ba mục đích cơ đấy. Một là dùng để móc áo lên những chiếc đinh treo tường để áo không bị nhăn nhúm. Thứ hai là để luồn chiếc đai quần chữ y của nam, vì thời xưa, đàn ông các nước phương tây rất ưa chuộng mặc quần có hai dây đai móc vào quần. Thứ ba là một lý do hết sức lãng mạn, đó là những người mặc chiếc áo sơ mi còn cái vòng này nghĩa là đang độc thân, và khi bước vào giai đoạn hẹn hò thì phải cắt vòng này đi, ám chỉ là tôi đang có chủ đấy nhé! Nhưng hiện nay chúng ta đã có những chiếc móc áo để treo chiếc sơ mi một cách nghiêm chỉnh, thẳng nếp và chiếc vòng này không cần thiết xuất hiện nữa.

 

2) Ống xi-lanh trên dây cáp sạc của laptop

Cục tẩy, áo sơ mi, cúc áo, giày, túi

@faktxeber.com

Trên mỗi dây cáp sạc máy tính xách tay của bạn, phía gần với đầu cắm vào máy tính đều có một cục to nhô lên. Có bao giờ bạn thắc mắc về việc vì sao các nhà thiết kế máy tính lại tạo ra cái khối u này không?

Đọc thêm
Vì sao phải mở màn cửa sổ khi máy bay cất cánh và hạ cánh?

Trong khi đa số phớt lờ đi tác dụng của nó thì nó đóng một vai trò rất lớn trong việc bảo vệ chiếc máy tính xách tay của chúng ta. Nó giúp giảm thiểu những tần số cao của dòng điện tiến vào các bo mạch mỏng manh của máy tính. Nó được gọi là “hạt ferrite (một loại chất hóa học)”. Thiết kế khá đơn giản: gồn những tấm “ferrite” được bao bọc xung quanh mẩu dây điện.

 

3) Lỗ nhỏ trên cửa sổ máy bay

Cục tẩy, áo sơ mi, cúc áo, giày, túi

@shutterstock.com

Khi bạn đi máy bay có bao giờ bạn để ý tới một chiếc lỗ nhỏ nằm trên của kính? Nếu là lần đầu đi trên phương tiện này thì đừng vội la hoảng lên nhé!. Vì chiếc lỗ tí xíu này giữ một vai trò hết sức quan trọng giúp làm ổn định áp suất giữa các phần của cửa kính.

Bạn biết không, kính cửa sổ của máy bay được thiết kế gồm 3 lớp riêng biệt. Lớp kính trong cùng có tác dụng bảo vệ hai lớp bên ngoài. Khi máy bay lên cao, sẽ phát sinh ra sự chênh lệt áp suất giữa bên trong và bên ngoài khí quyển. Nhờ vào chiếc lỗ này mà thay vì cả 2 tấm kính bên ngoài phải chịu áp suất cao thì chỉ có mỗi lớp ngoài cùng là phải chịu thôi.

Theo chuyên gia thiết kế máy bay thì trong trường hợp lớp kính ngoài cùng bị vỡ vì không chịu nổi áp xuất (trường hợp này được xem là không thể xảy ra), chiếc lỗ sẽ cho phép một ít không khí lưu thông qua lại giữa thân máy bay và bầu khí quyển. Nhưng đừng lo lắng, chế độ cân bằng của máy bay sẽ làm việc còn lại.

 

4) Đầu màu xanh của cục tẩy

Cục tẩy, áo sơ mi, cúc áo, giày, túi

@maped.com

Khi một ai đó hỏi bạn là: cái phần màu xanh dương trên cục gôm này để làm gì nhỉ? Thì chắc chắc rằng bạn cũng như đa số điều trả lời rằng chúng được tạo ra với mục đích loại bỏ những phần được viết bằng viết mực bút bi.

Nhưng điều đó chưa hẳn là dụng ý đúng của nhà sản xuất. Ban đầu các nhà sản xuất tạo ra phần màu xanh này với mục đích loại bỏ các phần sợi giấy li ti bị bong ra sau khi tẩy chì, giúp mặt giấy phẳng phiu trở lại. Hoặc vết tẩy chì sau khi tẩy xong thường khá lem luốt, thì đầu màu xanh sẽ dọn lại sạch sẽ mặt giấy.

Đọc thêm
Dép công nghệ cao ở Nhật có thể tự động quay về đúng chỗ

Nhưng có lẽ đa số chúng ta điều nhầm lẫn ngụ ý của nhà sản xuất, vì nếu bạn viết mực xanh và tẩy bằng đầu màu xanh thì với độ nhám của tẩy sẽ làm phá vỡ liên kết các sợi giấy, những chỗ bút mực sẽ bong ra làm chúng ta tưởng nó tẩy bút mực thật. Còn về phía trách nhiệm của nhà sản xuất thì họ cũng lười đính chính với thế giới, nên thôi. Nếu tẩy mà có rách vở thì mau có tập mới xài. Vui hơn!

 

5) Chiếc cúc áo trên cổ áo sơ mi

Cục tẩy, áo sơ mi, cúc áo, giày, túi

@pinstripesandtweed.com

Đây cũng là một thiết kế đặc biệt khác cho chiếc áo sơ mi. Thông thường chúng ta sử dụng nút này để có thể cài khít cổ áo cho những dịp cần sự trang trọng. Ngoài ra những chiếc áo của những thương hiệu lớn luôn luôn có chiếc khuy này để khi cần, chủ nhân của nó có thể cố định chiếc cổ áo và quàng thêm chiếc cà-vạt thật ngay ngắn trên cổ. Hoặc đây có thể được xem như chiếc cúc áo dự phòng trong trường hợp bạn làm đứt và mất một cái.

 

6) Cái lỗ chính giữa của chiếc vá vớt mì Ý

Cục tẩy, áo sơ mi, cúc áo, giày, túi

@popsugar.com

Nhiều bạn đoán rằng chiếc lỗ này đơn giản chỉ để nước chảy ra ngoài mỗi khi bạn múc mỳ ra khỏi nồi. Hay thậm chí là do nhà sản xuất thiết kế vậy để ăn bớt vật liệu làm chiếc muỗng. Nhưng tất cả đều sai rồi. Đây chính là một đơn vị đo lường hoàn hảo cho một khẩu phần ăn của một người. với lượng mỳ bỏ vào vừa cái lỗ đó là bạn có thể ước lượng được trong bữa ăn của mình cần dùng bao nhiêu mỳ.

Tất nhiên là có người ăn nhiều người ăn ít nhưng dù sao chúng ta vẫn có cái gì đó làm thước đo tiêu chuẩn phải không nào.

 

7) Chiếc túi bé tí bên trong túi quần jean

Cục tẩy, áo sơ mi, cúc áo, giày, túi

@pixabay.com

Chiếu túi nhỏ xíu được lồng bên trong túi quần jean của bạn đã được xuất hiện từ rất lâu trước đó. Vào năm 1873 trong nhãn hiệu Levi. Và thời đó người ta sử dụng chúng với mục đích chứa chiếc đồng hồ bỏ túi nhỏ. Cho tới ngày nay, mặc dù nhiều người không rõ hay chả quan tâm tới công dụng của nó thì chiếc túi nhỏ này vẫn mặc định tạo ra kèm với quần jean.

Đọc thêm
5 giả thuyết kinh dị về Ngày Tận thế ai nghĩ đến cũng thấy kinh hãi

Đối với đối tượng là người lao động trong các công trình. Thì thời đó, nó còn được sử dụng như một thứ chứa những chiếc đinh. Và khi mà Apple xuất hiện, một số bạn nhận ra rằng nó hoàn toàn chứa đựng một cách vừa vặn chiếc Ipod đấy.

 

8) Lỗ hỗng phía trên các nắp bút bi

Cục tẩy, áo sơ mi, cúc áo, giày, túi

@bicworld.com

Thông thường nắp của chiếc bút bi sẽ không phải là đóng kín hoàn toàn. Luôn có một khe hở trên nó. Trước đây từng có nhiều người nghĩ rằng công dụng của chiếc lỗ này này là để cho người ta có thể thở được nếu như nó đột ngột bị nuốt vào cổ.

Nhưng đó không phải là mục đích chính của phần này. Nắp viết chỉ đơn giản là bảo vệ ngòi viết khỏi phải va chạm trực tiếp với đầu chóp của nắp viết khi có lực tác động quá mạnh giữa nắp và ngòi, ví dụ viết rơi xuống sàn, hoặc ấn nắp vào hơi lố chẳng hạn.

 

9) Những mẫu vải đồng chất đi kèm khi mua quần áo mới

Cục tẩy, áo sơ mi, cúc áo, giày, túi

@read-mania.com

Khi bạn mua quần áo ở nước ngoài và đặc biệt là những bộ hàng hiệu đắt tiền, bạn hay được nhận thêm một túi nhỏ chứa những mảnh vải cùng kiểu với bộ đồ, hay đôi khi là những chiếc nút.

Mục đích của nó khá là rõ ràng vì để giúp bạn vá chập vào trong trường hợp quần áo rách, hoặc bung nút. Ngoài ra những mảnh vải nhỏ còn giúp bạn trong việc đo lường các chất tẩy rửa nào phù hợp với loại vải mình đang mặc.

 

10) Những chiếc khoen nhỏ ở giày thể thao

Cục tẩy, áo sơ mi, cúc áo, giày, túi

@thesun.co

Với nhãn hiệu giày Converse đình đám dành cho giới trẻ thì có cộng thêm hai lỗ phía trên đế giày giúp cho việc thoát mồ hôi. Vì đây là loại giày thuận tiện cho việc di chuyển hoặc chơi thể thao thường xuyên nên các nhà sản xuất thật tâm lý với sáng kiến này phải không?

 

Cục tẩy, áo sơ mi, cúc áo, giày, túi

@nike-airmax.ru

Một số hãng giày nổi tiếng ngoài làm ra một đôi giày chất lượng, đi thoải mái, mà còn tinh tế khi thiết kế thêm cặp khoen nhỏ ở hai bên thân giày. Mục đích là để khi bạn thắt dây giày từ trên xuống dưới xong, một đoạn dây còn dư ta sẽ luồn qua khoen này, siết chặt giày hơn. Giày được cố định một cách chắc chắn, cho dù bạn chạy nhảy, vận động tưng bừng cỡ nào cũng không sợ tuột hay giẫm phải dây giày. Thật là tuyệt vời phải không?

Theo lalung.vn

Bài viết liên quan :

Comments

comments