Những nghề nghiệp khiến bạn dễ bị bệnh tâm lý nhất

72

Nói về mặt tâm lý, người ta thường đề cập đến sự thiếu sâu sắc trong cảm xúc. Nó là kết quả của sự thiếu đồng cảm, thờ ơ lạnh lùng, làm cho người khác có cảm giác tội lỗi hay có xu hướng đổ lỗi. Những kẻ đó không nhất thiết phải giết người hàng loạt mà họ luôn mang theo sự tuyệt vọng, không có cảm xúc và hoài nghi.

Kevin Dutton, một nhà tâm lý học của trường đại học Oxford, dành phần lớn thời gian để nghiên cứu những kẻ tâm thần. Qua hàng trăm cuộc phỏng vấn, ông có thể lập được một danh sách nghề nghiệp có nguy cơ bị rối loạn nhân cách nhất. Bạn sẽ rất ngạc nhiên và có lẽ cũng nằm trong danh sách này chăng?

 

1) Các ông trùm

Khuôn mặt

@ higherperspectives

Vâng, có thể bạn hơi bất ngờ nhưng nó đúng là như vậy đấy! Thương trường như chiến trường, môi trường cá lớn nuốt cá bé, họ như một sát thủ tàn nhẫn. Đó là bầu không khí quá tuyệt vời cho kẻ bị rối loạn tâm thần phát triển. Thêm vào đó là phải chịu trách nhiệm trực tiếp về hành động của một nhóm, tính kế để thắng được đối thủ cạnh tranh trên thị trường biến động không ngừng.

Một nghiên cứu cho rằng khoảng 4% nhà tuyển dụng là mô phỏng của kẻ biến thái. Họ thiếu tình cảm, chỉ chú trọng đến việc làm sao để kiếm được lợi nhuận cao nhất từ những nhân viên mà họ tuyển vào.

Đọc thêm
Tục "đập nát xương chân" bó thành "gót sen" thời xưa

 

2) Luật sư

Luật sư

Ngạc nhiên chưa? Thật ra có rất nhiều kẻ rối loạn tinh thần hiện hữu trong tòa án vì hằng ngày đều phải tiếp xúc với tội phạm. Nhưng đó là khách hàng, phải bảo vệ hay tìm cách để giảm nhẹ án. Ngay cả luật sư trung thực nhất cũng phải đối mặt với vấn đề lợi nhuận.

Ví dụ như bạn đang bảo vệ một kẻ phạm tội xâm hại tình dục đi, thế là phải thuyết phục toàn án là vấn đề đó không nghiêm trọng, có thể được khoan hồng… Vì vậy, bạn lừa dối, thực hiện âm mưu để giúp thân chủ của mình.

 

3) Các nhân vật có quyền (chủ yếu ở đài phát thanh và truyền hình)

Mặt cô gái

@ higherperspectives

Nghe có vẻ hợp lý nhỉ, bạn nghĩ sao? Những người làm việc trong ngành truyền thông không nhất thiết bị rối loạn, nhưng đó là môi trường khá là lý tưởng. Có thể nói họ lập dị, tách khỏi thực tế.

 

4) Thương mại và nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng

Wow, khá là thú vị đây! Môi trường làm việc toàn tranh đấu, làm sao để có thể đứng đầu nhóm hay bán hàng chạy nhất. Thường thì công việc bán hàng được trả hậu hĩnh hơn ở một số công ty tài chính và dịch vụ, vì thế họ càng phải chứng minh bản lĩnh của bản thân và stress đến với họ thường xuyên hơn.

Đọc thêm
Kỳ lạ ông sư tự chặt tay và cánh tay 40 năm bất hoại

 

5) Bác sĩ phẫu thuật

Bác sĩ phẫu thuật

E hèm, đây là ngành ít có người bị tâm lý nhất. Công việc của họ là chăm sóc và cứu sống bệnh nhân, tạo sự đồng cảm, cho người bệnh những lời khuyên tốt nhất có thể.

Bác sĩ hơi bị quyền lực, có khả năng đưa ra quyết định và luôn làm việc với một cái đầu lạnh, không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc chính mình, cũng như những gì đang diễn ra xung quanh.

 

6) Nhà báo

Nhà báo

Quá chuẩn! Ai có thể gắn bó với nghề này lâu nhất thì đúng là siêu nhân. Một khi đi làm ở tòa soạn, việc cắt giảm nhân sự là chuyện thường ở huyện. Vừa phải đối mặt những yêu cầu khắc nghiệt, vừa đối diện với dư luận và săn tin bất cứ lúc nào ngay cả nửa đêm. Làm việc này không bị tâm thần là may mắn lắm rồi!

 

7) Nhân viên cảnh sát

Cảnh sát

Chà chà, đây là những con người giữ vai trò cao nhất trong xã hội. Họ luôn phải đối mặt với hình thức phạm tội tàn nhẫn, tội phạm biến thái nhất. Đó là lực lượng giữ gìn trật tự và hòa bình. Nhưng theo thống kê, gia đình công an thường hay xảy ra bạo lực gia đình, có lẽ họ quen đối xử với người phạm tội rồi chăng?

Đọc thêm
Tại sao thời xưa xử trảm phạm nhân vào giờ ngọ tam khắc?

 

8) Các linh mục

Linh mục

Trời ơi là trời! Các giáo sĩ thường là người thúc đẩy hòa bình, yêu thương mọi người xung quanh, nhằm làm thế giới tốt đẹp hơn. Nhưng đây cũng là nghề thu hút nhiều người bị rối loạn nhân cách, nó mang lại cho họ cơ hội truyền bá, thực hiện quyền lực cũng như áp lực lên tâm lý của người khác.

 

9) Đầu bếp

Đầu bếp

Ôi không, người cho chúng ta những món ăn ngon! Chắc chắn mọi người sẽ không biết cái gì đang diễn ra trong đầu của họ, hằng ngày tiếp xúc với dao kéo, bếp lò, thật sự rất thiếu thốn tình cảm. Với lại việc sử dụng dao lâu ngày sẽ rất thành thục, bạn thử tưởng tượng nếu họ đi giết người thì sao? Quá điêu luyện đúng không?

 

Nói thì nói vậy thôi, không làm cũng không được. Nhịp sống của xã hội ngày nay tấp nập và sôi động, gặp nhiều áp lực cũng là chuyện rất bình thường.

Bài viết liên quan :

Comments

comments