Những khó khăn vui nhộn thời xưa mà trẻ con bây giờ không thể hiểu

86

Mủ mít – một thứ ai cũng biết, nhưng thiệt ra chẳng mấy ai rành. Chỉ cái bọn thôn quê thuộc thế hệ 8x và 9x đời đầu là tỏ tường thôi, và nó có rất nhiều cái tên, tùy thuộc vào việc sử dụng để làm gì.

Này nhé, dùng để bắt ve thì gọi là mủ mít sát thủ. Dùng để ném vào đầu đứa nào đó cho nó cạo trọc chơi thì gọi là mủ mít đột kích. Dùng để sửa máy móc, gọi là mủ mít công nghệ. Thậm chí, thằng nào bám theo một đứa con gái dai như đỉa thì cũng gọi là đồ mủ mít, mặc dù vụ này hổng liên quan.

Nhưng trong những cái tên ấy, có lẽ mủ mít công nghệ là “lương thiện” nhất và cũng kỳ lạ nhất. Mủ mít thì liên quan gì máy móc? Chẳng là ngày ấy phương tiện giải trí duy nhất của cả xóm chỉ có máy cassette thôi. Mà khổ nỗi, nó cứ trục trặc suốt, bỏ cái băng nào vô chạy được một lúc là nhai đứt luôn.

Cách duy nhất nối lại dây băng là dùng mủ mít để dán. Trưa nắng vỡ đầu mà thấy thằng nào lon ton ngoài đường ấy hả, chỉ có thể là đi tìm mủ mít thôi. Bởi vậy cái tên mủ mít công nghệ mới ra đời. Thuở ấy, băng cassette là thứ công nghệ hiện đại nhất xóm rồi còn gì nữa!

Giờ mà mang mấy cái ấy ra kể cho bọn con nít thì thôi, bọn nó chẳng hình dung nổi đâu. Có khi còn bị bọn nó xỉ vả cho là đồ lạc hậu nữa không chừng. Mà thôi, đã nhắc thì nhắc cho trót. Sau đây là những khó khăn vui nhộn thời xưa mà trẻ con bây giờ không thể hiểu.

Đọc thêm
Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn nhất định bạn phải tránh

 

responding

Vụ này hồi đó hay dính lắm, cái thuở mà Yahoo! Messenger lên ngôi. Nhà nhà “chát”, người người “chát”, bọn nhóc tì chăm chỉ đạp xe hàng chục cây số chỉ với một mục đích duy nhất: kiếm tiệm nét để mà… “chát”. Đang thăng hoa với em nào mà xảy ra biến cố như vầy dễ điên lắm. Chỉ biết nhấn nút tắt khẩn trên CPU thôi!

 

pinball

Ồ! Cái thời cổ lỗ ấy mà, cu cậu nào mới tập tành chơi game là y như rằng, bọn ngồi cạnh không giới thiệu cho trò cá lớn nuốt cá bé thì cũng chỉ qua cái game Pinball này cho mà coi.

Ngồi gõ một hồi, hổng hiểu sao… game over mãi thôi! Hỏi thì sợ bọn nó cười vào mặt, mà hông hỏi thì hổng biết đường nào mà chơi. Khó xử quá chừng!

 

folder

Cái trở ngại khôi hài này thì khỏi phải nói! Nếu ai đã từng trải qua thời lạc hậu là hiểu ngay thôi. Chẳng mấy khi chạm vào máy tính, mà chạm vào rồi mới thấy chẳng dễ dàng chút nào.

Thư mục cần tìm thì hổng thấy, toàn hiện lên thứ gì đâu không. Nhấp chuột loạn xà ngầu luôn! Tình trạng này chắc là hông xảy ra với mấy đứa trẻ thời nay rồi. Thử kể chuyện này cho con cái bạn đi, chúng không nghĩ ra được điều gì ngoài việc cười vào mũi bạn đâu.

 

no disc

Sự cố nan giải! Phải làm thế nào bây giờ? Thiệt là khó nghĩ! Bỏ vào rồi lấy ra, lấy ra rồi bỏ vào nó cũng báo là không có đĩa, mất công toi chép cả buổi. Người ta nói: “sóng sau xô sóng trước”, chắc các baby của bạn hổng coi cái này là chướng ngại như bạn vào những ngày cũ kỹ đâu ha?

Đọc thêm
Vẻ đẹp của cô gái có làn da đen kỳ lạ nhất thế giới

 

down

Tải cái này mất 39 năm á? Đùa hả? Tốc độ con sên kiểu này chắc chết! Không mường tượng nổi luôn! Có giải thích kiểu nào sắp nhỏ cũng không tin đâu à! Thời buổi cáp quang chạy vù vù mà.

 

mouse

Chẳng có gì khó hiểu đâu nhé! Đơn giản là con lăn hỏng mất tiêu rồi. Nhưng đừng băn khoăn gì cả, bọn nhóc con thời hiện đại hổng có xài mấy cái này đâu. Hàng cảm ứng, hàng không dây đầy rẫy ngoài kia kìa. Bạn mà lôi cái thứ này ra là bị bọn chúng liệt vào hiện tượng hài hước nhất trong năm đấy.

 

cd

Trời đất! Tìm mãi mà hổng thấy cái CD mình cần. Đơn giản là do dự, không biết nên nghe gì. Coi bộ khó khăn ghê à nha! Ai cũng có nhóm nhạc thần tượng, bài hát ruột. Nhưng những người có tuổi vẫn giữ thói quen đụng gì xài nấy, nên khi ôm một đống vào người rồi không biết nên sử dụng cái nào. Ít cũng khổ mà nhiều lại càng khổ. Buồn cười dễ sợ!

 

băng đĩa

Bây giờ có ai đi thuê đĩa về xem đâu nhỉ? Thích là ra tiệm mà mua à! Thuê về rồi lại mất công đi trả nữa. Mệt ghê gớm! Cái thời ấy đã qua lâu lắm rồi, và cục cưng của chúng mình sẽ hết sức ngỡ ngàng nếu có ai đó nhắc đến cái vụ này cho mà xem!

 

bút chì

Giờ có ai thấy em này ở đâu không? Nhớ cái hồi đi học, ghét đứa nào, rút đi một cái ngòi là coi như cuộc đời nó xui xẻo. Hổng có cách nào viết bài được. Có thằng láu cá lấy giấy vo cục nhét vô rồi viết tiếp, nhưng cái ngòi cứ thụt lên thụt xuống, riết hồi nó phát khùng luôn. Tội thiệt!

Đọc thêm
Gia tộc giàu có khét tiếng Hyundai tiết lộ về nguyên tắc làm dâu: Thức dậy và ăn sáng lúc 4h30, chi tiêu một đồng cũng phải ghi chép

 

tin nhắn

Cái này mới vui nè! Thời cục gạch, nhà nhà cục gạch, người người cục gạch. Bộ nhớ “vĩ đại” chứa có mấy cái tin nhắn là đầy mất tiêu rồi, nhưng chẳng mấy ai bực bội cái vụ này đâu à nha!

Lúc ấy hả, ai mà sở hữu được một em là thuộc diện sang chảnh rồi. Cài chuông to nhất, mỗi lần có ai gọi là chạy ra giữa ngã tư, ngã năm mà nói oang oang. Không phải vì sóng yếu không nghe rõ, mà là sợ cả xóm còn sót đứa nào không biết mình có điện thoại.

 

telephone

Biết chọn cái nào để liên lạc đây nhỉ? Điện thoại truyền thống nhanh hơn nhưng bị mang tiếng là lạc hậu, không theo kịp thời đại. Còn dùng internet thì sao? Biết đằng ấy có đang ngồi máy không? Mà chờ thì tới bao giờ đây? Rối quá chừng!

 

băng

Một trong những khó khăn vui nhộn thời xưa mà trẻ con bây giờ không thể hiểu, chính là việc tua băng cassette. Chọt cây viết vô xoay mòng mòng đã tay lắm à nha! Tua bằng máy thì nhanh hơn thật, nhưng dễ bị rối dây băng, nhiều khi không kịp bấm nút stop là đứt luôn. Các thánh thời 8x chắc chắn không ai không từng thử qua trò này. Nhớ những ngày cũ kỹ quá chừng!

 

Có những khó khăn vui nhộn thời xưa mà trẻ con bây giờ không thể hiểu, và cũng có những trò chơi vô cùng thú vị mà đại đa số con nít thời nay chưa từng thử qua, thậm chí chưa bao giờ nhìn thấy.

Bài viết liên quan :

Comments

comments