Sự tồn tại của tòa nhà Thương xá Tax sắp đi đến hồi kết khi trung tâm Thương mại Dịch vụ Văn phòng Khách sạn tại Thương xá Tax – một khu phức hợp 40 tầng sẽ được xây dựng trên vị trí của tòa nhà có lịch sử 130 năm.

Thương xá Tax được xây dựng vào thập niên 1880 với tên gọi ban đầu là Les Grands Magazins Charner (GMC). Đây là một công trình xây dựng theo phong cách kiến trúc Pháp với những nét chấm phá mang đậm đường nét văn hóa Á Đông. Ảnh: Thương xá Tax trong bưu thiếp đầu thế kỷ 20.

Công trình này nằm ở nơi giao cắt giữa Đại lộ Bonard (đường Lê Lợi) và Đại lộ Charner (đường Nguyễn Huệ), vị trí có thể coi là đắc địa bậc nhất trung tâm Sài Gòn . Ảnh: Thương xá Tax nhìn từ trên cao thập niên 1930.

Cùng với những công trình kiến trúc nổi tiếng của Sài Gòn như Chợ Bến Thành, Nhà hát lớn thành phố, Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố, Dinh toàn quyền… Thương xá Tax được coi như một biểu tượng tạo nên bộ mặt của Sài Gòn thời đó. Ảnh: Thương xá Tax năm 1948.

Cảnh nhộn nhịp trên vỉa hè Thương xá Tax năm 1948, với bãi để xe đạp và rất nhiều khách bộ hành.

Sau này, để mở rộng công năng của tòa nhà, chủ đầu tư đã quyết định đập bỏ tháp đồng hồ của khu thương xá và xây thêm một tầng nữa. Ảnh: Thương xá Tax trong một hội chợ đêm trước thềm năm mới, 1955.

Đọc thêm  Chùm ảnh màu về Tòa thánh Tây Ninh cách đây hơn 60 năm

Đường Lê Lợi và Thương xá Tax ở bên trái, năm 1961.

Đầu những năm 1960, tòa nhà GMC được đổi tên thành Thương xá Tax, mặt bằng được chia nhỏ để cho thuê.

Mặt tiền tòa nhà bắt đầu xuất hiện bảng tên của nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Vào thời kỳ này, Thương xá Tax đã trở thành một trong các trung tâm thương mại quan trọng bậc nhất của Sài Gòn.

Thương xá Tax năm 1965.

Khung cảnh bên trong Thương xá Tax năm 1965.

Thương xá Tax năm 1966.

Thương xá Tax năm 1966.

Hình ảnh Thương xá Tax trên một tạp chí nước ngoài.

Hè phố Lê Lợi phía trước Thương xá Tax.

Khách đến với Thương xá Tax đa phần là giới trung lưu và thượng lưu của Sài Gòn thời đó.

Trong thời gian chiến tranh Việt Nam , Thương xá Tax cũng là điểm đến quen thuộc của các nhân viên quân sự Mỹ cùng gia đình tại Sài Gòn .

Những chiếc xích lô máy sơn nhiều màu sắc chờ khách trước khu thương xá.

Các cửa hàng dịch vụ ở tầng 1 của thương xá.

Thương xá Tax trong một dịp năm mới Dương lịch.

Thương xá Tax năm 1969.

Sau 1975, Thương xá Tax không còn là địa điểm kinh doanh sầm uất như trước mà được dùng làm nơi trưng bày các mặt hàng, máy móc công nghiệp do các đơn vị quốc doanh của TP HCM sản xuất. Đến năm 1981, thương xá này trở thành Cửa hàng Bách hóa Tổng hợp Thành phố – một trong những bách hóa lớn nhất Việt Nam thời đó.

Đọc thêm  Chùm ảnh: Khu mộ cổ bị xiềng của dòng họ bị vua Gia Long tru di tam tộc

Năm 1998, dòng chữ Thương xá Tax được đặt trên nóc tòa nhà, đánh đấu sự trở lại của một cái tên nổi tiếng. Đến năm 2003, tòa nhà thương xá được đại tu để trở thành một trung tâm thương mại hiện đại.

Sự tồn tại của tòa nhà Thương xá Tax sắp đi đến hồi kết khi trung tâm Thương mại Dịch vụ Văn phòng Khách sạn tại Thương xá Tax – một khu phức hợp 40 tầng sẽ được xây dựng trên vị trí của tòa nhà có lịch sử 130 năm. Ảnh: Huỳnh Ngọc Ánh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Việt Nam 120 năm trước trong ảnh của Firmin André Salles Tượng Nữ thần Tự do trên đỉnh Tháp Rùa, đại lộ Norodom và bức tượng Gambetta ở Sài Gòn, xướng tên người trúng tuyển kỳ thi Hương Nam Định...  là những...
Ảnh độc: Người Sài Gòn xưa đi máy Bay như thế nào? Phóng viên ảnh nổi tiếng người Mỹ Bill Eppridge đã ghi lại những bức ảnh đặc sắc trong một chuyến bay dân sự ở sân bay Tân Sơn Nhất ngày 14/7/1965. ...
Loạt ảnh cực kì hiếm về Tết ở Hà Nội xưa Những hình ảnh đẹp về Tết xưa của đất Tràng An ghi lại phong vị rất riêng, vẻ ấm áp và thanh lịch của chốn tinh hoa hội tụ.   Ngay từ giữa th...
Chùm ảnh hiếm về lăng Cha Cả 45 năm trước Lăng Cha Cả được nhiếp ảnh gia người Mỹ Frederick P Fellers ghi lại năm 1970.   Toàn cảnh Lăng Cha Cả do nhiếp ảnh gia người Mỹ Frederick P...
Ảnh hiếm về Hà Nội 1975 qua góc nhìn người Mỹ Tháng 12/1975, phái đoàn đầu tiên của Mỹ đã đến Việt Nam làm việc sau chiến tranh. Ông Henry J. Kenny, một thành viên của phái đoàn Mỹ đã chụp lại nhi...

BÌNH LUẬN