Cuộc sống đôi khi khiến con người mệt mỏi và rối rắm, những lúc ấy hãy nhớ đến những bài học “ngược đời” nhưng phản ánh chính xác tâm lý con người này để sống thoải mái, bớt o ép mình vào những nguyên tắc hà khắc.

Trong một chủ đề tại trang Quora được đăng tải gần đây, một người dùng đã đặt câu hỏi rằng:  Những bài học cuộc sống nào mà đối lập với tự nhiên hoặc đi ngược lại với trí khôn hay lẽ thường của xã hội? Câu hỏi này đã nhanh chóng nhận được rất nhiều bình luận của độc giả.

Dưới đây là 14 đáp án phù hợp nhất đã được khoa học xã hội chứng minh mà bạn đọc có thể tham khảo.

1. Nếu bạn không thích một nét tính cách hay thường xuyên chỉ trích một hành động của của ai đó, rất có thể chính bản thân bạn cũng có chính nét tính cách này hoặc từng làm hành động này.

Freud – cha đẻ của ngành tâm lý học gọi đó là “projection” (phép chiếu) – tức là hiện tượng gán lên người khác những khuynh hướng trong hành động hay tính cách mà bản thân mình sở hữu nhưng lại muốn chối bỏ. Ví dụ, những ai lo lắng đến vẻ ngoài của mình thường dễ dàng chê bai người khác là xấu xí; những người đặt nặng vấn đề lương bổng hay vị thế thường chê bai chỉ trích công việc của kẻ khác… – Khuyết danh.

2. Hành vi của bạn bị ảnh hưởng bởi môi trường bạn đang sống nhiều hơn là do ý chí của bạn .

Đọc thêm  Khi bạn không có tiền, xin hãy nhớ kỹ 3 câu nói này

Con người ta có thể trở nên đáng kính hay đáng ghét, tập trung hay phân tâm đều tuỳ thuộc vào các tình huống và hoàn cảnh xung quanh. Nói cách khác, tốt nhất là nên bán tivi hay ngừng đăng ký dịch vụ internet nếu bạn không thể từ bỏ thói quen trì hoãn. – Alan Rutledge.

3. Khi bạn chịu đối diện với cảm xúc của mình, bạn có thể vượt qua mọi đau khổ.

Trốn tránh đồng nghĩa với việc bạn phải đón nhận mọi cảm xúc khó chịu; chẳng hạn như khi bạn cảm thấy không đủ năng lực để học một kỹ năng mới, bạn sẽ bị chính cảm giác khó chịu này chế ngự và thật sự tin rằng mình yếu kém. Khi bạn không vượt qua được rào cản tâm lý bất lực này, bạn sẽ chẳng bao giờ học được cái gì mới cả. – Alexis Bright.

4. Để trở thành một người thú vị, trước tiên bạn cần phải có sự quan tâm đến thế giới xung quanh.

Hãy tự hỏi mình có hứng thú với những việc gì? Bản thân những người hấp dẫn, lôi cuốn trong mắt người khác luôn cảm thấy bị hấp dẫn bởi con người, lịch sử, vạn vật xung quanh họ và vì thế luôn không ngừng tìm tòi học hỏi cập nhật kiến thức. – Jamie Beckland.

5. Tiền có thể mua được hạnh phúc.

Đương nhiên điều này là đúng nếu bạn biết tiêu tiền vào những mục đích đúng đắn như: mua một chiếc giường tốt để giúp bạn có giấc ngủ ngon và cảm thấy tràn trề năng lượng vào sáng hôm sau; thuê hay mua một căn hộ gần với chỗ làm để giảm thời gian đi lại. Những việc này đều giúp bạn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn. – Yishan Wong.

 

Đọc thêm  8 việc làm nhất định gặp báo ứng

6. Mâu thuẫn đôi khi rất có lợi.

Có những loại xung đột thật ra rất có ích lợi. Ví dụ điển hình nhất là việc tranh luận ý tưởng theo cách tích cực trong nhóm có thể giúp làm việc nhóm hiệu quả hơn. – Benjy Feen.

7. Đừng ngần ngại khoe ra điểm yếu của mình.

Nếu bạn không giấu giếm những điểm yếu của mình, những kẻ có mưu đồ bất chính với bạn sẽ không thể lợi dụng sự tự ti để trêu chọc bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ trở nên chân thật và đáng tin cậy hơn trong mắt người khác. – Dean L Longmore.

8. Sự lười biếng có thể là một cá tính tuyệt vời của người làm lãnh đạo .

Những người lao động cực kỳ siêng năng khó có thể uỷ thác công việc cho người khác, trong khi những anh chàng biết lười “đúng lúc” sẽ rất vui vẻ uỷ thác nhiệm vụ cho người trong nhóm, làm cho cấp dưới cảm thấy được coi trọng và vì thế họ sẽ vui vẻ để phát huy năng lực hơn. – Jeremy Liew.

9. Trí thông minh không phải là tất cả.

Ngoài chỉ số IQ cực cao ra, người thành công còn có lòng kiên định và sự tận tâm. – Will Mitchell.

10. Đôi khi nghĩ về cái chết sẽ có ích cho bạn.

Đọc thêm  Mỗi ngày một góc nhìn: Biết cách sống vui hơn

Việc suy nghĩ về chuyện sinh tử sẽ khiến bạn cân nhắc nhiều hơn về cuộc sống hiện tại và những gì bạn muốn để lại cho đời. Điều này sẽ giúp bạn có ý niệm rõ ràng hơn về ý nghĩa và niềm vui trong cuộc sống của mình. – Alice Rebekah Fraser.

11. Con người rất kém trong việc dự đoán cái gì sẽ tạo ra niềm vui cho họ.

Chẳng hạn, bỗng nhiên được tăng lương cao một cách khó hiểu sẽ không làm bạn vui quá lâu trong công việc, nó chỉ khiến bạn thêm nghi ngờ và thấp thỏm không yên. – Steve Upstill.

 

12. Tổn thương có thể là điều tốt.

Một nghiên cứu cho thấy việc bạn là người mong manh, dễ bị tổn thương không có nghĩa bạn yếu đuối. Nó có thể là cầu nối cho sự sáng tạo và thành công trong các mối quan hệ của bạn. – Aimee Whitcroft.

13. Đôi khi cơ hội tốt nhất lại đến từ những người lạ.

Nghiên cứu cho thấy cơ hội nghề nghiệp hay bạn đời có thể đến từ bất kỳ đâu trong các mối quan hệ xã hội hàng ngày của bạn. – Heidi M. Petersen.

14. Giải tỏa cơn giận có khi chỉ làm bạn giận dữ hơn.

Thay vì tìm cách “hạ hoả” thì việc thể hiện sự giận dữ ra bên ngoài hay trút giận chỉ càng làm bạn thấy nóng nảy và dễ đánh mất lý trí hơn. – Brock Atkinson.

L.Ying/Theo thethaovaxahoi.vn

Bài viết liên quan :

BÌNH LUẬN