Ngắm các thành phố trên thế giới từ xưa đến nay qua những bức ảnh

108

Để minh chứng cho sự phát triển của đất nước mình thì cái thể hiện ra bên ngoài mạnh mẽ, hùng hồn nhất đó chính là diện mạo của thủ đô.

Không một đất nước nào thoát khỏi nguyên lý của sự hiện đại cả. Và khi cái hiện đại đó xuất hiện người ta dần quên đi dáng vẻ ngày trước của nơi đó.

Hãy cùng ngắm nhìn xem trước đây các thành phố lớn trên thế giới như thế nào nhé!

1) Los Angeles, California vào năm 1878 và bây giờ

Los Angeles

Các thành phố lớn thì đều có đặc điểm chung đó là nhà cao tầng san sát nhau cùng ánh đèn điện sáng rực xuyên màn đêm và hiếm ai nhớ nổi trước đây nó có hình dạng như thế nào. Los Angeles cũng không ngoại lệ.

Vào năm 1878 nơi này khá là hoang vu, vẫn còn thấy đồi núi trập trùng, nhà ở cực kỳ thưa thớt. Có ảm giác nơi này khá là nghèo nàn, nhưng qua hơn 2 thế kỷ cho đến bây giờ thành phố trở nên hiện đại như vậy.

 

2) Chicago năm 1909 và bây giờ

Chicago

Khác với Los Angeles xưa kia hẻo lánh, cuộc sống Chicago ồn ào, tấp nập hơn rất nhiều, đúng là một đô thị lớn đích thực.

Giao thông phức tạp, các hoạt động buôn bán sôi động, người người đi ngoài phố gần như kín cả con đường. Đủ mọi phương tiện giao thông, và thậm chí có cả tàu điện nữa.

Đến ngày nay, chỉ cần nhìn qua ảnh cũng có thể thấy Chicago phát triển vượt bậc như thế nào.

 

3) Tokyo, Nhật Bản vào những năm 1920 và ngày nay

Đọc thêm
Không cần máy ảnh đắt tiền, người ta vẫn có thể chụp nên những bức ảnh cực chất

Tokyo

Một góc của thủ đô Tokyo những năm 1920 vẫn còn mang nét cổ kính của nền văn hóa vốn có.

Từ kiến trúc của những ngôi nhà, đến cây cầu bắc qua sông. Nó bắt đầu có những nét hiện đại như các tòa nhà cao tầng, đặc biệt là tàu điện chạy trên mặt đất. Và cho đến ngày nay là hệ thống tàu điện ngầm cực kỳ phát triển, cùng với quy luật phát triển chung của các thành phố lớn trên thế giới.

 

4) Dubai những năm 1980 và hiện tại

Dubai

Nhắc đến Dubai là nghĩ đến ngay sự giàu có đặc trưng hiếm thấy trên thế giới. Bất cứ ai cũng thán phục về độ nổi tiếng của thành phố này, cùng với quy hoạch đường đẹp tuyệt vời.

Bạn có thể thấy mặc dù vẫn là những nhà cao tầng mọc san sát nhau, nhưng cảm giác nó mang lại hoàn toàn khác so với những nơi khác.

Vào những năm 1980 Dubai cũng đã có một vài tòa nhà, mặc dù vẫn còn thưa thớt, nhưng ngành công nghiệp đang thật sự phát triển.

 

5) Kualalumpur, Malaysia, những năm 1970

Kualalumpur

Kualalumpur với tháp đôi nổi tiếng thế giới, ngay từ năm 1970 cũng đã có rất nhiều tòa nhà cao tầng.

Để ý là ở các nước châu Á, người dân đều tập trung sống với nhau và dần phát triển thành phố từ khá sớm. Và đó là nền tảng để nơi này thành thủ đô về mọi mặt.

 

6) Fortaleza, Brazil vào năm 1970 và bây giờ

Fortaleza

Thành phố biển Fortaleza ngày trước vẫn còn bãi cát vàng thật rộng, thật dài, người đi biển rất đông. Thành phố cũng đang trên đà phát triển với vài tòa nhà nằm rải rác.

Đến ngày nay, biển vẫn xanh như thế, nhưng với sự quy hoạch của sự phát triển thành phố, bãi biển dần thu hẹp nhưng chắc chắn các dịch vụ về biển lại càng phát triển hơn.

Đọc thêm
Ai cũng quen gọi ‘Mạnh Thường Quân’ nhưng ít người biết ông đích thực là ai

 

7) Jakarta, Indonesia, năm 1960 và ngày nay

Jakarta

Indonesia từ những năm 1960 cuộc sống đã khá nhộn nhịp, với nhà cao tầng và đường nhựa hiện đại, xe ô tô chạy rải rác trên đường, so ra với các nước trong khi vực Đông Nam Á thì Indonesia đã có phần phát triển hơn.

Cho đến ngày nay đất nước với nền văn hóa đa dạng, trải qua nhiều biến cố trong lịch sử đang dần trên đà phát triển hơn.

 

8) Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào năm 1975 và hiện tại

Abu Dhabi

Vào năm 1975 tiểu vương quốc Abu Dhabi nhìn toàn cảnh đã phát triển hơn rất nhiều so với các nơi khác trên thế giới.

Khi nhìn hai hình ảnh bạn có thể thấy sự phát triển vượt bậc của tiểu vương quốc này. Một quốc gia hiện đại ven biển xinh đẹp và đầy mơ ước. Nhìn vẻ đẹp của nó quả là một chín một mười so với vẻ đẹp của Dubai.

 

9) Kualalumpur, Malysia, năm 1990 và bây giờ

Kualalumpur

Đây là một góc khác của Kualalumpur. Nếu như các thành phố khác càng về sau sẽ càng phát triển về chiều rộng, chiều cao và cả chiều sâu, thì nơi đây chủ yếu lại chỉ phát triển về chiều rộng. Bằng chứng là các tòa nhà mọc lên như nấm, dường như xây lên gần hết các ngọn đồi núi. Có vẻ như tòa nhà lớn đổ về trung tâm hết rồi.

Đọc thêm
Những mẹo sinh tồn sai be bét trên phim ảnh, đừng bao giờ làm theo

 

10) Bắc Kinh, Trung Quốc, những năm 1950 và hiện thời

Bắc Kinh

Không thể không nhắc đến thủ đô của Trung Quốc, đó là Bắc Kinh. Thành phố đã vốn đông dân từ những năm 50, hay thậm chí là từ thời phong kiến. Nhà dân xây sát nhau và kín mít khắp mọi nơi.

Và cho đến bây giờ, dưới ánh đèn điện xuyên màn đêm và nhà cao tầng đã thay thế hoàn toàn với những ngôi nhà tứ hợp viện đặc trưng đó.

 

11) Luân Đôn, Anh Quốc cuối thế kỷ 19 và bây giờ

Luân Đôn

Thành phố sương mù nổi tiếng, nơi có tầm ảnh hưởng bậc nhất trên thế giới. Từ thế kỷ 19, với nền lịch sử, văn hóa, giáo dục, bóng đá, nền công nghiệp phát triển sớm nhất đến nền kinh tế tài chính ngày nay.

Đến bây giờ, một trong những nơi có nhiều tòa nhà đẹp và độc nhất đó là Luân Đôn, như bạn có thể thấy trong hình đã có vài tòa nhà rất đẹp rồi.

 

12) Thành phố Panama, Panama, những năm 30 và bây giờ

 Panama

Chắc hẳn ai cũng đã nghe đến kênh đào Panama, đó là vị trí chiến lược quan trọng nối liền hai đại dương lớn là Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Trải qua một thời gian dài bị nước Mỹ đô hộ, nhân dân đã giành lại chủ quyền kênh đào Panama. Và nhìn vào hình ảnh ngày nay bạn cũng cảm nhận được đất nước này phát triển nhanh và đẹp đến nhường nào.

(ST)

Bài viết liên quan :

Comments

comments