– Cuộc chiến chống tổ chức khủng bố khét tiếng mang tên Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa đạt được một thành công lớn khi tiêu diệt được Abu Mohamed al-Adnani – phát ngôn viên cũng là nhà chiến lược hàng đầu của nhóm này. Điều kỳ lạ là cả Mỹ và Nga đều đang tranh công với nhau. Nga, My deu nhan tieu diet duoc thu linh khet tieng cua IS Cuộc chiến chống IS ở Syria vừa đạt được thành công lớn.

Adnani là thủ lĩnh tuyên truyền, là nhà tuyển mộ hàng đầu của IS và được cho cũng là “tác giả” của hàng loạt vụ tấn công vào phương Tây do IS thực hiện.

Ở thủ đô Washington, Lầu Năm Góc nói rằng, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã nhằm mục tiêu vào tên khủng bố Adnani trong một cuộc không kích ở thành phố Aleppo của Syria ngày hôm qua (31/8) nhưng không xác nhận ngay lập tức về cái chết của tên này.

Trong khi đó, quân đội Nga tuyên bố, họ đã tiêu diệt được tên Adnani trong một cuộc không kích nằm trong chiến dịch tấn công ngày hôm qua – một chiến dịch đã giúp loại bỏ 40 chiến binh IS. Giới chức Mỹ đã nhanh chóng lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Nga, nói rằng đó chỉ là “trò đùa”.

Không rõ Nga Hay Mỹ tiêu diệt được tên khủng bố Adnani nhưng cái chết của hắn ta rõ ràng là một đòn giáng choáng váng vào tổ chức IS trong bối cảnh nhóm khủng bố này đang phải hứng chịu những trận thua liên tiếp trên chiến trường trong suốt năm qua. IS đang mất rất nhiều lãnh thổ mà chúng từng chiếm được ở Syria và Iraq đồng thời hàng loạt thủ lĩnh hàng đầu của chúng bị tiêu diệt.

Đọc thêm  VPF theo dõi đặc biệt các trận đấu có thể xảy ra tặng điểm

Adnani trong Con mắt công chúng là “một tên thủ lĩnh có bản chất hung hăng, hiếu chiến nhất của IS”, ông Charles Lister – một nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Viện Trung Đông cho biết. “Không có giọng nói hung hăng có tính chất bùng nổ của hắn, IS có thể sẽ khó kích động mức độ bạo lực cao mà chúng đã làm được trong thời gian qua”.

Adnani – một người gốc Syria sinh năm 1977, là một trong những thủ lĩnh được tín nhiệm nhất trong IS. Hắn là trung tâm của một bộ máy tuyên truyền và tuyển mộ tinh vi. Bộ máy này đã sản xuất ra những video có tính thu hút cao và giúp duy trì sự hiện diện rất lớn của IS trên mạng xã hội.

Adnani được cho cũng tham gia vào việc lập kế hoạch, tổ chức hàng loạt những cuộc tấn công lớn của IS ra nước ngoài, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người, trong đó có các vụ tấn công ở Brussels và Istanbul.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nguồn : http://vietbao.vn/The-gioi/Nga-My-deu-nhan-tieu-diet-duoc-thu-linh-khet-tieng-cua-IS/220540575/860/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

BÌNH LUẬN