Các bác sĩ cảnh báo, các bậc phụ huynh không nên để trẻ em chơi đồ chơi một mình vì khi xảy ra sự cố, sẽ gây tổn thương rất nguy hiểm.

Ngày 21/7/2016, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận trường hợp bé gái Trần Thị Ngọc Anh (6 tuổi – Xóm Ấp Thái, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hưởng, tỉnh Thái Nguyên) bị thủng thực quản do nuốt đồ chơi.

Từ khi mới chỉ 4 tuổi, bé đi nhà trẻ do không cẩn thận nên nghịch nuốt và mắc phải đồ chơi ở họng. Dần dần, bố mẹ thấy bé với các triệu chứng bị ho, không ăn được, bị gầy đi rất nhiều, sụt cân nhanh chóng, sức khỏe yếu nên đã đưa bé đi khám ở bệnh viện huyện Thái Nguyên nhưng chưa phát hiện bé bị mắc dị vật ở thực quản.

Khong nen de tre em choi do choi mot minh rodent nguy hiem Bé được các bác sĩ chăm sóc chu đáo Sau một thời gian điều trị uống thuốc mà sức khỏe bé vẫn yếu đi, gia đình lo lắng quyết định đưa cháu lên Bệnh viện Nhi Trung ương khám, các bác sĩ nội soi phát hiện cháu bị mắc dị vật ở thực quản và đã tiến hành phẫu thuật gắp dị vật ra.

Hơn 2 tháng phục hồi bé phải ăn bằng đường xông qua mũi, các bác sĩ mới tiếp tục hội chẩn mổ xông dạ dày.

Tháng 7/2016, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã mời Ths Chu Nhật Minh – Trưởng khoa Nội soi – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sang hội chẩn.

Đọc thêm  Sai lầm chết người khi tắm nhiều người mắc mà không hay

BS Minh cho biết: Bé đã được mở thông dạ dày vì thức ăn cứ nuốt là vào phế quản: lại ho, lại sặc, lại sốt…

Nội soi thấy: 1 lỗ rò lớn, đã có tổ chức xơ sẹo ở 15cm cách CRT, bơm cản quang qua catheter thấy thuốc ngấm vào phế quản. Miệng thực quản ở khoảng gần 14cm cách CRT. Tâm vị ở 26cm cách CRT.

Hội chẩn ngoại: phải đưa đại tràng lên nối, sẽ rất phức tạp và khó khăn, tiên lượng nặng nề, hoặc đặt 1 stent – SEMS cho cháu, hy vọng thức ăn sẽ ko qua lỗ rò, tổn thương sẽ dần liền lại, rồi sẽ rút bỏ stent sau.

Hoàn cảnh của bé rất thương tâm. Khi bé được 2 tuổi, mẹ đẻ đã qua đời do tai nạn giao thông. Nhà nghèo, kinh tế gia đình cũng đã kiệt quệ. Ngay khi tiếp nhận trường hợp em bé, các bác sĩ khoa Nội soi và khoa Nhi BV HN Việt Đức đã kêu gọi sự giúp đỡ từ xã hội.

Ngày 22/8/2016, Ths Chu Nhật Minh đã tiến hành phẫu thuật đặt Stent. Hiện tại, bé đang được điều trị tại khoa Nhi, sức khỏe đã khá dần lên và trong quá trình hồi phục.

Qua trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo các bậc phụ huynh cần cẩn trọng, không nên để trẻ em chơi đồ chơi một mình hoặc cho vào miệng vì khi xảy ra sự cố, sẽ gây tổn thương, để lại di chứng suốt đời hoặc thậm chí làm trẻ tử vong./.

Đọc thêm  Dù măng tây có đắt mấy bạn cũng nên bỏ tiền mua để ăn?

Thu Thủy

Nguồn : http://vietbao.vn/Suc-khoe/Khong-nen-de-tre-em-choi-do-choi-mot-minh-rat-nguy-hiem/181545533/248/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

BÌNH LUẬN