Các nhà sinh học đã phát hiện ra mối quan hệ giữa thời gian ngáp và kích thước bộ não của chủ thể ngáp.

Chúng ta biết rằng, ngáp là một phản xạ tự nhiên của Con người, giúp loại bỏ sự căng thẳng, mệt mỏi.

Tuy nhiên, các nhà khoa học mới đây còn phát hiện ra một điểm khá thú vị – đó là ngáp có thể tiết lộ trí thông minh của bạn.

Khoa học nói rằng, ngáp có thể tiết lộ trí thông minh của bạn

Cụ thể, các nhà sinh học đã phát hiện ra mối quan hệ giữa thời gian ngáp và kích thước bộ não của chủ thể ngáp. Họ tin rằng, đó là dấu hiệu cho thấy về khả năng của sự nhận thức cao.

Nghiên cứu trên động vật linh trưởng – rất gần gũi với loài người, giới chuyên gia nhận thấy chúng có xu hướng ngáp dài nhất so với các loài vật khác. Sự khác biệt này lên tới 50%.

Đứng đầu nghiên cứu – Tiến sĩ Andrew Gallup thuộc ĐH bang New York tại Oneonta cho biết, thời gian kéo dài của một chiếc ngáp sẽ bật mí đến khả năng nhận thức của chủ thể. Những loài động vật như chuột, thỏ… sở hữu những chiếc ngáp ngắn nhất; trong khi đó khỉ đột, vượn, lạc đà, voi… và cuối cùng là Con người là ngáp dài lâu nhất.

Khoa học nói rằng, ngáp có thể tiết lộ trí thông minh của bạn

Mặc dù bộ não của loài người không lớn nhất nhưng lại sở hữu nhiều tế bào thần kinh ở vỏ não hơn bất kỳ loài vật nào khác.

Đọc thêm  Người phụ nữ Quảng Nam 31 năm không ngủ

Bộ não của voi châu Phi lớn; phần tế bào thần kinh vỏ não của loài này cũng thuộc loài khủng hơn các loài linh trưởng khác. Và bạn có đoán được không khi chúng về nhì trong cuộc đua các loài có thời gian ngáp lâu.

Ông chia sẻ thêm: “Sự khác biệt trong thời gian ngáp không nằm ở kích thước cơ thể lớn Hay nhỏ mà nằm ở sự biến đổi, kết hợp hài hòa giữa kích thước não bộ, số lượng tế bào thần kinh vỏ não…”.

Khoa học nói rằng, ngáp có thể tiết lộ trí thông minh của bạn

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra video ghi lại 205 chiếc ngáp của từ 177 cá thể ở 24 loài vật khác nhau. Kết quả cho thấy, Con người ngáp trung bình 7 giây, còn những chú voi châu Phi ngáp khoảng 6 giây. Lạc đà ngáp ít hơn 5 giây trong khi tinh tinh ngáp trong khoảng 5 giây.

Nhờ vào nghiên cứu này, giới chuyên gia cũng phát hiện sự lây truyền căn bệnh ngáp ở loài chim. Qua đó hiểu được cơ chế, ngáp là để làm mát não, cân bằng kiểm soát hoạt động trong não, tránh Stress ở các loài.

Khoa học nói rằng, ngáp có thể tiết lộ trí thông minh của bạn

Tiến sĩ Andrew Gallup chia sẻ: “Việc quan sát thời gian ngáp của các loài động vật có vú với bộ não lớn có thể giúp các nhà khoa học hiểu hơn về khả năng nhận thức, hành vi ở các loài.

Cùng với đó, tuổi tác cũng có thể ảnh hưởng đến phần nào đến thời gian ngáp, ví dụ như người lớn thường ngáp lâu hơn trẻ em và trẻ sơ sinh”.

Đọc thêm  “Gà hay trứng có trước?” – Câu hỏi thế kỷ nay đã tìm ra đáp án

Nghiên cứu được đăng trên tờ Biology Letters.

Theo Kênh 14/Trí Thức Trẻ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

10 nhà tù lạ lùng nhất thế giới, số 3 một khi vào chẳng tù nhân nào muốn vượt ngục... Khác với các trại cải tạo thông thường, nhiều nhà tù ra đời để thay đổi hành vi của tội phạm hơn là trừng phạt việc làm sai trái của họ.  1. Nhà tù...
Những trường học kỳ lạ nhất mà bạn không thể ngờ được rằng nó thật sự tồn tại trên thế giới này... Bên cạnh những ngôi trường bình thường, trên thế giới còn có những ngôi trường vô cùng sáng tạo và chẳng giống ai mà bạn không hề nghĩ rằng nó thật sự...
Che giấu sự bừa bộn trong nhà và gây ấn tượng với khách: vài mẹo Ngôi nhà của bạn đang chuẩn bị có một người khách đến ghé thăm. Đó có thể là bạn bè, đồng nghiệp, hay bất cứ người quen nào đó. Nhưng bạn đang ngập...
Chiêm ngưỡng những sân Bay độc, lạ nhất thế giới Không chỉ là nơi đưa đón du khách, nhiều sân Bay trên thế giới còn là những tác phẩm kiến trúc tuyệt đẹp. Cùng ngắm một số sân Bay độc, lạ nhất trên t...
Những sự thật mà nhiều người đang tin là đúng thì lại sai hoàn toàn Everest không phải là đỉnh núi cao nhất thế giới! Vạn Lý Trường Thành không thể được nhìn thấy từ vũ trụ! Có những sự thật mà ai cũng nghĩ mình đã ...

BÌNH LUẬN