Tòa Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM đã gần 150 trăm năm tuổi, luôn kín cổng cao tường khiến nhiều người tò mò bên trong có gì đặc biệt.

lsqp1_zing

Tòa nhà Tổng lãnh sự quán Pháp được xây dựng năm 1872 trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM). Đây vốn là nơi bất khả xâm phạm. Nhân ngày di sản châu Âu, Tổng lãnh sự đã có buổi giới thiệu về tòa nhà này.

lsqp2_zing

Tòa nhà hình chữ nhật được bao quanh bởi khuôn viên vườn rộng 1,5 ha,  được xây dựng theo kiến trúc Pháp giữ nguyên vẹn đến ngày nay. Có 3 cửa vào tòa nhà, bao quanh là một hành lang có mái che rộng.

lsqp3_zing

Để tòa nhà tránh tiếng ồn từ phía ngoài, ánh nắng mặt trời và mưa gió, hành lang được thiết kế có nhiều cửa sổ bốn cánh kéo dài đến tận trần nhà. Toàn bộ tòa nhà có 64 cửa sổ.

zzz_10_1

Dọc hành lang mặt chính được đặt những chiếc ghế sơn mài khảm cẩm thạch có hoa văn hình trái tim hoặc hình thoi theo 4 biểu tượng cơ, rô, chuồn, bích. Có chiếc thì có hoa văn song hỷ, đào tiên.

lsqp4_zing

Một cầu thang lớn dẫn lên khu vực sinh hoạt gia đình của ngài Tổng lãnh sự. Vị trí của cầu thang được xếp đặt khéo léo giữa các cửa sổ hai tầng. Tại phần chiếu nghỉ có đặt một chiếc đồng hồ quả lắc vỏ gỗ kích thước lớn.

lsqp5_zing

Dọc hành lang đặt hai ô kính lưu giữ những vật dụng bằng bạc như bộ đồ ăn, bình đựng nước, ly thủy tinh. Chữ viết tắt trên đồ bạc thể hiện các thời kỳ khác nhau mà chúng được chế tác.

Đọc thêm  Ảnh đẹp Việt Nam khiến khách Tây nhìn là muốn đến

lsqp10_zing_1

Chữ N với vương miện trên đầu thể hiện cho Napoléon đệ tam, GG là Toàn Quyền, HC là Tổng Ủy và RF là Cộng hòa Pháp, CGF là viết tắt của Tổng lãnh sự quán Pháp.

lsqp6_zing

Đây là phòng chính tổ chức các sự kiện khánh tiết của dinh Tổng lãnh sự. Trần nhà được trùng tu mới nhất vào năm 2000. Bao quanh phòng khách là các cửa sổ hình vòm lắp kính. Bàn ghế trong phòng này có từ những năm 50 của thế kỷ trước. Trên tường treo nhiều bức tranh nổi tiếng như: “Vườn Xuân” tạo thành từ 9 bức rời nhau của họa sĩ Nguyễn Gia Trí (1908-1993).

lsqp7_zing

Trong phòng khách còn có một chiếc tủ gỗ khảm xà cừ có nguồn gốc từ Huế. Điểm đặc biệt của nó là được chạm khắc trên cả hai mặt.

zzz_9_1

Bức tượng Chăm trong phòng khách cũng như tượng đầu rắn Naga được chế tác từ thế kỷ thứ X. Ngoài ra còn có nhiều pho tượng của quốc gia khác như Thái Lan được chế tác vào thế kỷ XIX.

lsqp9_zing_1

Một pho tượng cổ của Việt Nam được trưng bày trong phòng khách.

lsqp11_zing-1

Hành lang phía sau của tòa nhà dẫn ra khu vườn rộng 1,5 hecta. tại đây được trồng nhiều cây cổ thụ có tuổi hơn trăm năm. Ngoài ra còn nhiều loại khác mang đậm nét văn hóa Việt Nam như cọ, tre, mận, hoa lan, hoa sứ, hoa phượng….

lsqp12_zing

Có 2 bức tượng phật bằng đá được trưng bày trong khu vườn, là quà tặng của một công dân Pháp

Đọc thêm  Những hình ảnh lịch sử không thể quên về Thương xá Tax

lsqp13_zing

Sau những giờ làm việc mệt mỏi, đây là nơi ngài Tổng lãnh sự nghỉ ngơi, đồng thời là nơi diễn ra những bữa tiệc nhỏ của Lãnh sự quán Pháp.

Hải An/Zing news


Nếu bạn thích bài viết này hãy chia sẻ và bình luận nhé !


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Những hình ảnh khủng khiếp về những vụ xử chém thời Pháp thuộc Hình ảnh tư liệu quý giá về hoạt động xét xử, giam giữ, lao động khổ sai và xử chém thời Pháp thuộc được đăng tải trên trang Indochine-souvenir.com. ...
Bé gái Việt làm triệu người xúc động trên tạp chí LIFE 1968 Loạt ảnh về cuộc sống của cô bé Việt Nam bị cụt chân vì bom đạn do tạp chí Life đăng tải năm 1968 đã ám ảnh nhiều người trên thế giới. Khi đang...
Khoảnh khắc tết xưa Hà Nội và Sài Gòn Hình ảnh về tết xưa không hẳn là hiếm hoi, song ngắm lại những bức hình đen trắng về cảnh chợ hoa cũ, cây nêu, pháo tép...của Hà Nội và Sài Gòn thế kỷ...
Chùm ảnh: Thăm dinh thự của vua Mèo Vương Chính Đức Dinh thự của vua Mèo Vương Chính Đức ở Sà Phìn được xây dựng như một pháo đài kiên cố, mang đậm dấu ấn của hoạt động buôn bán thuốc phiện… Sau con ...
Những hình ảnh hiếm có về căn cứ Cam Ranh năm 1968 Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại căn cứ Cam Ranh năm 1968, cựu nhân viên quân sự Mỹ Alfred Eisenstaedt đã ghi lại nhiều hình ảnh hiếm có ở căn c...

BÌNH LUẬN