Ngôi nhà thuở xưa của ông Nguyễn Văn Thiệu là căn nhà đẹp và nổi bật trong làng, đặc biệt nếu xét đến thời điểm xây dựng cách đây hơn 40 năm.

 

redsvn-nha-nguyen-van-thieu-01

Làng Tri Thủy ở xã Tân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận ngày nay vẫn lưu giữ một ngôi nhà mang dấu ấn lịch sử đặc biệt, đó là ngôi nhà nơi Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu đã sinh ra và lớn lên.

redsvn-nha-nguyen-van-thieu-02

Đây là một khu nhà khá bề thế, có diện tích sử dụng khoảng 200 m2, nằm trong khuôn viên đất rộng hơn 500 m2.

redsvn-nha-nguyen-van-thieu-03

Theo những người trong làng, kiến trúc hiện tại của ngôi nhà được hoàn thành vào năm 1973, thời điểm ông Nguyễn Văn Thiệu đang là đương kim Tổng thống.

redsvn-nha-nguyen-van-thieu-04

Căn nhà được xây dựng bằng gạch và bê tông chắc chắn, có lối kiến trúc hoàn toàn khác so với các ngôi nhà trong làng.

redsvn-nha-nguyen-van-thieu-05

Nhà có các cánh cửa gỗ rộng, bốn phía đều có các hành lang rất thoáng mát.

redsvn-nha-nguyen-van-thieu-06

Gian nhà chính có khung bằng gỗ chạm trổ cầu kỳ, với 3 bức hoành phi viết bằng chữ Hán treo ở trung tâm. Từ phải qua trái, các hoành phi có nội dung là “Phần tử sinh quang”, “Đức lưu quang” và “Thiện gia hữu khánh”.

redsvn-nha-nguyen-van-thieu-07

Nhìn chung, đây là căn nhà đẹp và nổi bật so với các ngôi nhà trong làng, đặc biệt nếu xét đến thời điểm xây dựng cách đây hơn 40 năm.

Đọc thêm  5 quán cơm thuần Việt ngon tuyệt tại Sài Gòn

redsvn-nha-nguyen-van-thieu-08

Sau năm 1975, Tổng thống Thiệu và gia đình di cư sang Mỹ, căn nhà đã được chính quyền mới sung công và đến năm 1998 thì cấp cho bà Trương Thị Thìn, một người có công với cách mạng.

redsvn-nha-nguyen-van-thieu-09

Sau khi bà Thìn mất cách đây ít năm, ngôi nhà nằm dưới sự quản lý của con trai bà là ông Lương Văn Tâm, người sống bằng nghề bán cây cảnh và làm hòn non bộ, trang trí sân vườn.

redsvn-nha-nguyen-van-thieu-10

Trong tương lai, căn nhà có thể sẽ được chuyển giao cho công ty du lịch Sài Gòn Ninh Chữ làm khu di tích để phục vụ du lịch.

 

Theo KIẾN THỨC


Nếu bạn thích bài viết này hãy chia sẻ và bình luận nhé !


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Xem xong những bức ảnh này, bạn sẽ thốt lên: “Sài Gòn dễ thương gì đâu!” Những bức ảnh dưới đây chỉ là các mảnh ghép nhỏ trong số hàng nghìn, hàng triệu mảnh ghép đẹp đẽ  tạo nên bức tranh tổng thể của Sài Gòn, tuy vậy vẫn ...
Chùm ảnh độc về Sài Gòn năm 1970 của Charley Seavey (1) Tắm chó trên vỉa hè, những con trăn giữa phố... là những bức ảnh độc đáo về Sài Gòn năm 1970 do phó nháy người Mỹ Charley Seavey thực hiện.   ...
Hà Nội 1940 qua 50 bức ảnh tuyệt đẹp của Harrison Forman (P1) Những nét đặc trưng của 36 phố phường cùng những dấu ấn của người Pháp ở Hà Nội trong khoảng năm 1940 - 1941 đã được tái hiện sinh động qua ống kính n...
Ảnh hiếm về Vũng Tàu năm 1968 Phố quán bar Phan Thanh Giản, con tàu ma trên bờ biển, quang cảnh nhìn từ Thích Ca Phật Đài... là những hình ảnh đáng nhớ về Vũng Tàu 1968 do cựu bin...
Sài Gòn năm 1967 – 1968 trong ảnh của Rodger Fetters (p1) Khám Chí Hòa, Nghĩa trang Bắc Việt, Thương xá Tam Đa... là những địa điểm nổi tiếng xuất hiện trong bộ ảnh về Sài Gòn năm 1967-1968 của cựu binh Mỹ Ro...

BÌNH LUẬN