Gánh hàng rong của người phụ nữ Hà Nội đẹp đến mê lòng qua ống kính của nhiếp ảnh gia quốc tế

276

Bộ ảnh mang lại một cái nhìn về Hà Nội thật đẹp, thật lạ và cũng thật khác biệt.

Thủ đô Hà Nội với 36 phố phường với những mái ngói xô nghiêng, những bức tường rêu phong phố cũ, những kiến trúc cổ kính, những con người thị thành hoang dại mà đầy lòng hiếu khách, những gánh hàng rong với đủ thứ những thức quà quen thuộc đã từ lâu trở thành một nét văn hóa riêng, chưa bao giờ cũ của chính người dân Hà Nội.

Theo dòng thời gian, đất nước chuyển mình, Hà Nội cũng có những thay đổi nhất định nhưng những gánh hàng rong vẫn luôn là một điều chẳng thể thiếu trong nếp sống của con người Hà Thành nói riêng và rất đỗi thân thương, gần gũi trong mắt những bạn bè quốc tế khi đến thăm Việt Nam nói chung.

Đọc thêm
Sự thật giờ mới biết về bức phù điêu chợ Bến Thành

Từ khi nào, những gánh hàng rong đã trở thành điều gì đó thân thuộc trong lòng thủ đô Hà Nội.

Những hình ảnh gánh hàng rong với những thức quà dân dã quen thuộc từ bánh kẹo, hoa quả đều có đủ cả. Nữ nhiếp ảnh gia Hà Lan, Loes Heerink đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để ghi lại một bộ ảnh về những gánh hàng rong ấy nhằm giới thiệu với bạn bè quốc tế về một đất nước hình chữ S rất khác lạ. Để có thể nắm bắt hết những khoảnh khắc đẹp, nhiếp ảnh gia Loes Heerink đã phải đóng đô trên những chiếc cầu từ rất sớm và chờ đợi những cô bán hàng rong đi qua, chính vì thế cô Loes Heerink đã bộc lộ rằng: “Những người phụ nữ thức dậy từ 4 giờ sáng. Trên xe đạp nặng trĩu đủ món đồ như trái cây hay hoa tươi, họ đạp xe nhiều cây số mỗi ngày. Làm việc rất chăm chỉ, họ chỉ mong kiếm được chút tiền cho cuộc sống”.

Đọc thêm
3 loại người tiêu biểu trong cuộc sống: biết mình thuộc kiểu nào để cuộc sống được an yên...

Cô cũng gần như thấu hiểu phần nào nỗi cơ cực, vất vả của những người bán hàng rong và mong muốn đem chút gì đó góp phần cho du lịch Việt phát triển. Trong thời gian tới, Loes Heerink sẽ cho xuất bản tập ảnh về những tác phẩm của mình.

Hãy cùng ngắm những nét đẹp rất riêng, tinh tế từ những gánh hàng rong qua lăng kính nghệ thuật của Loes Heerink:

Những gánh hàng rong lững thững lướt qua từng con phố bất kể ngày nắng hay ngày mưa.

Một đặc trưng không lẫn vào đâu được giữa phố phường Hà Nội tấp nập là những gánh hàng hoa với đủ màu sắc sặc sỡ.

Những gánh hàng rong với những loại trái cây sắp xếp ngay ngắn, đầy ăm ắp được chính người dân tứ xứ mang từ quê mình lên để kiếm kế sinh nhai.

Những bó hoa giả, thật xen lẫn nhau, tô điểm thêm cho phố phường Hà Nội.

Những người phụ nữ ấy đã chở những “kí ức tuổi thơ” của những lớp người Hà Nội.
Và khi nghe tiếng rao bên đường, mọi người đều thấy nhớ một thoáng hương xưa.

Trong mắt bạn bè quốc tế, những gánh hàng rong không có gì là xa lạ, mà ngược lại rất đỗi thân quen và bình lặng.

Mặc kệ nắng mưa, những gánh hàng rong vẫn tất tả ngược xuôi khắp phố phường tạo nên một nét đẹp rất giản dị và thân quen.

Theo Trí Thức Trẻ.

Bài viết liên quan :

Comments

comments