Donald John Trump: những điều tối mật về ông trùm bất động sản này

176

Trong lịch sử chính trị Mỹ, chưa từng có ứng cử viên nào có hồ sơ đáng chú ý và gây tranh cãi như ông Donald John Trump.

Nói về xuất thân của ông này thì sinh năm 1946 tại New York (Mỹ), có bố là một doanh nhân bất động sản có máu mặt ở thủ đô Hoa Kỳ. Nhờ gen kinh doanh có sẵn, cộng với bản lĩnh thương trường hơn người mà Donald Trump trở thành ông trùm bất động sản. Nhà tỷ phú sở hữu vô số khách sạn, casino, chung cư cao cấp, cao ốc văn phòng bề thế ở rất nhiều thành phố lớn trên thế giới.

Về tính cách, ông là người nghiện kinh doanh, xem nó là một đam mê như người ta mê âm nhạc, hội họa vậy. Với những năm tháng tuổi trẻ, ông buôn nhà đất bằng tiền vay khủng của ngân hàng, cộng với máu liều lĩnh và mạo hiểm. Cuộc đời ông trải qua không ít lần vỡ nợ, nhưng tham vọng kiếm tiền luôn vực ông đứng lên một cách phi thường.

Trong nhiều thương vụ làm ăn không ít lần ông giở những chiêu trò mờ ám, chế nhạo các cựu doanh nhân khác trên phương tiện truyền thông hay những phát ngôn gây sốc. Đặc biệt ông là người tự tin hơi bị thái quá khiến mình trở nên đáng ghét trong mắt nhiều người.

Thành công rực rỡ trong sự nghiệp kinh doanh, nhà tỷ phú sinh năm 1946 đại diện cho đảng Cộng Hòa nước Mỹ đã có bài diễn văn tuyên sẽ tranh cử tổng thống Hoa Kỳ và cam kết đưa nước Mỹ trở lại cường quốc kinh tế như xưa.

Một con người như vậy chắc chắn có nhiều điều thú vị bên trong, chúng ta hãy khám phá Donald John Trump và những điều tối mật về ông trùm bất động sản này nhé!

 

10) Điều hành một trường đại học lừa đảo

Donald John Trump, tổng thống, Mỹ, bất động sản, ông trùm

@Mother Jones

Trước hết chúng ta nên biết rằng trường Đại học Trump (Trump University, viết tắt TU) không phải là một trường đại học. Đầu tiên rất quan trọng bởi vì trường đại học thì sau khi sinh viên tốt nghiệp phải cấp chứng chỉ, còn TU thì không hề có. Được thành lập năm 2005, đây là một cơ sở kinh doanh giáo dục, nơi này để Trump truyền bá những kỹ năng kinh doanh của mình cho các học viên muốn học và chấp nhận học phí lên tới 35.000 USD (hơn 700 triệu VNĐ).

Nhưng sự thật còn tệ hơn, tại đây chỉ tổ chức các cuộc hội thảo, truyền đạt những kỹ thuật chung chung và những người đi học chưa bao giờ gặp mặt được ông trùm địa ốc cả.

Đến năm 2010, 4 sinh viên kiện đại học Trump vì họ cảm thấy bị lừa với những quảng cáo quá đà và không cấp chứng chỉ. Học phí cao nhưng không có những người nổi tiếng đến giảng dạy như cam kết ban đầu. Ngoài ra còn phanh phui được bằng chứng các nhân viên tư vấn tại đại học Trump đã nhận được lệnh phải nói dối sinh viên.

 

9) Một tổ chức từ thiện thiếu trung thực

Donald John Trump, tổng thống, Mỹ, bất động sản, ông trùm

Thêm một bí mật chẳng mấy tốt đẹp khác của ứng viên tổng thống Mỹ là Donald John Trump có một tổ chức từ thiện mang tên Donald J. Trump Foundation. Đó là một tổ chức từ thiện không bình thường, vì số tiền tăng dần không đến từ những lý do tốt đẹp. Lật lại hồ sơ thuế trong suốt 17 năm, cộng với thông tin các nhà tài trợ hoặc những người thụ hưởng cho thấy rằng quỹ từ thiện này có thu nhập và chi tiêu một cách bất thường.

Đọc thêm
Bắc Triều Tiên chỉ có 28 trang web

Điều đáng chú ý nhất trong hồ sơ thuế có ghi vào năm 2008 về món quà “điên” mà Donald Trump mua cho mình chính là bức tranh của ông ấy. Nó cao 2 mét, Trump mua bằng tiền mặt với giá 20.000 Đô la (hơn 400 triệu VNĐ).

Điều này không có gì đáng nói nếu các tổ chức từ thiện đã sử dụng tiền của riêng ông để mua cho ông. Nhưng không, quỹ này được tài trợ từ các nhà hảo tâm khác và Trump dùng nó mua đồ cho mình. Ngay từ đầu, người đứng đầu sáng lập quỹ này đã là một cái sự không bình thường rồi.

Đã vậy đại gia địa ốc còn lạm dụng từ “từ thiện” để lấy tiền đóng góp từ những người giàu rồi đi làm từ thiện chỗ khác, khiến cho mình trông thật “từ thiện” lên. Thậm chí ông còn trao giải thưởng đến 150.000 USD (hơn 3 tỉ VNĐ) cho một hiệp hội cảnh sát.

Sau này tờ báo Washington Post tố cáo quỹ đấy là một công ty giả mạo, và những con người bất chính có tham gia trong quỹ này.

 

8) Khủng bố những người thuê nhà

Donald John Trump, tổng thống, Mỹ, bất động sản, ông trùm

@CNN

Là một doanh nhân thành công rực rỡ trong ngành bất động sản, cũng như sở hữu những cao ốc, khách sạn sang trọng bậc nhất nước Mỹ hiện nay, nhưng ít ai biết ông cũng có những chiêu bí mật riêng cho nghiệp kinh doanh của mình.

Điển hình là năm 1981, ứng cử viên đảng Cộng Hòa mua lại một tòa nhà Central Park với hy vọng phá hủy nó và biến thành căn hộ. Các hộ gia đình sống ở đó từ chối rời đi. Donald phản ứng lại bằng thái độ người chủ nhà độc đoán.

Trong năm năm, nhà tỷ phú cắt hết khí đốt và nước nóng, không thèm sửa chửa các ống rò rỉ do chuột. Ông nói với người quản lý tòa nhà muốn theo dõi những người thuê nhà.

Ông cho một đội xây dựng bắt đầu làm việc lúc 7 giờ sáng, hằng ngày đến làm trực tiếp trong căn hộ của một bà già nằm đợi chết vì ung thư. Khi bà này phàn nàn, Trump chẳng làm gì cả.

Nhưng điều kỳ quặc nhất là sau đó ông trùm bất động sản này quyết định tòa nhà Central Park trở thành nhà cho người vô gia cư. Người dân ở đây biết đó là một mưu mẹo để hất họ ra. Họ kiện lên tòa án và khiến Trump phải lùi bước. Bây giờ ông phủ nhận sự việc này chưa từng diễn ra.

 

7) Cố tình sử dụng lao động từ dân nhập cư bất hợp pháp

Donald John Trump, tổng thống, Mỹ, bất động sản, ông trùm

@Time

Từng tuyên bố hùng hồn sẽ trục xuất toàn bộ những người nhập cư bất hợp pháp trên đất Mỹ nhưng trong năm 1980, ông trùm tiền mặt này đã từng dùng công nhân Ba Lan không có giấy tờ để giúp mình xây dựng Trump Tower.

Mặc dù cố gắng phủ nhận nhưng một số nhân chứng từ các sự cố xảy ra trong quá khứ, kể cả nhân viên FBI cũng cung cấp thông tin rằng chắc chắn ông đã sử dụng người nhập cư bất hợp pháp để làm việc.

Họ kể rằng ông đã bắt họ làm việc 7 ngày một tuần mà không cung cấp bảo hộ lao động trong môi trường nguy hiểm, đồng thời nhiều lần xù tiền, cho dù thù lao chỉ có 5 USD/ giờ (100.000 VNĐ).

Một thời gian dài, cuộc sống của các công nhân này như địa ngục trần gian. Nhưng còn bị Trump đe dọa sẽ báo với Sở Di Trú và Nhập Tịch để trục xuất nếu còn nghe phàn nàn. Mọi việc chỉ được chuyển biến tốt hơn khi người Ba Lan đe dọa sẽ kiện ông chủ giàu sụ để sở hữu một phần tòa nhà.

Đọc thêm
Người mẹ nhờ nhiếp ảnh gia chụp cô và con gái đã mất, dân mạng cảm động, nhưng lại phát hiện kẻ sát nhân ngay trong ảnh

 

6) Dùng tiền tranh cử để mua sách riêng

Donald John Trump, tổng thống, Mỹ, bất động sản, ông trùm

@The Daily Beast

Trong cuộc chạy đua chức Tổng thống Mỹ 2016, có rất nhiều người muốn đánh bại bà Hillary Clinton nên đã chi tiền cho chiến dịch tranh cử của Donald John Trump. Tuy nhiên, rất ít người trong số đó có thể đoán được Donald đã sử dụng 55.000 đô (khoảng hơn 110 triệu) tiền của họ để mua sách của ông ấy với 1000 bản.

Nếu với các nhà văn nổi tiếng được biết đến với số lượng sách bán ra vào khoảng 500 bản, thì làm sao họ có một quỹ chiến dịch tranh cử nào đó để tự mua cho mình từ 3000-5000 bản với giá bán lẻ và trở thành sách bán chạy “ảo” như Donald John được?

Mặc dù trở thành tác giả có sách “best seller” (bán chạy) nhưng thật tiếc là Trump không thể bỏ túi tiền bản quyền tác giả. Tờ The Daily Beast tuyên bố “tẩy” của ông và cho rằng đó là một hành động bất hợp pháp vô cùng quá đáng.

 

5) Nói dối không biết ngại

Donald John Trump, tổng thống, Mỹ, bất động sản, ông trùm

Ngoài những mánh khóe, chiêu trò của dân làm ăn, Trump cũng từng buộc tội nói dối vô số lần trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng của mình. Điều này được trang web washingtonpost.com vô tình tiết lộ.

Và Trump cũng chính miệng thừa nhận điều đó. Trong một số trường hợp tại tòa án năm 2007, dựa trên nhiều báo cáo trước đây ông vua tiền mặt đã được truy hỏi để xác minh sự thật, ông cũng thừa nhận rằng 30 câu nói trong số đó là những lời nói dối.

Những lời bịa đặt này “biến thiên” theo độ giàu có của ông trùm địa ốc trong các phi vụ làm ăn để lôi kéo thêm người vào cộng tác. Một số là phóng đại, có cái thì bịa đặt gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Tất cả giờ đây đều được lưu vào “sổ đen” trong tài liệu của tòa án.

Điều này tối quan trọng bởi vì khi tham gia chiến dịch vào Nhà Trắng, các ứng viên cần phải trung thực, nhưng với Donald John thì quả thật đáng ngại.

 

4) Thiếu trách nhiệm chính trị

Donald John Trump, tổng thống, Mỹ, bất động sản, ông trùm

Tháng 7 năm 2016, tờ The New York Times đã đăng một trích dẫn từ một thành viên của đội ngũ nhân viên trong chiến dịch John Kasich (người cũng từng tham gia vào cuộc đua vào Nhà Trắng nhưng đã bỏ cuộc) đã có những thái độ đáng lo ngại.

Họ tuyên bố rằng các kế hoạch chính trị lâu dài của Donald J. về cơ bản là để bàn giao văn phòng của tổng thống cho phó tổng thống sau khi cuộc bầu cử hoàn tất.

Các nhân viên này cho biết Kasich được mời vào làm phó tổng thống cho Trump, và đòi hỏi nếu Kasich muốn trở thành phó tổng thống có quyền lực mạnh nhất trong lịch sử thì anh ta phải giành quyền kiểm soát các chính sách đối nội lẫn đối ngoại.

Đồng thời Donald làm tổng thống thì chỉ việc làm cho nước Mỹ lớn mạnh hơn nữa. Hay nói cách khác, Kasich sẽ như là tổng thống (với cương vị là phó tổng thống dưới quyền của Donald), còn Donald là một bù nhìn được tôn vinh nhờ công lao đằng sau của Kasich.

Nếu đây mà là sự thật thì Donald John cực kỳ vô trách nhiệm, xem chức vụ lãnh đạo nhà nước không có gì nhiều hơn là một trò chơi tầm thường.

Đọc thêm
Hillary Clinton: những điều tối mật về vợ của Bill Clinton

 

3) Dính líu kiện cáo phân biệt chủng tộc

Donald John Trump, tổng thống, Mỹ, bất động sản, ông trùm

Từ khi sinh ra Donald John Trump đã là công dân Mỹ và cư dân chính gốc thủ đô New York, lại rất thành công trong sự nghiệp nên có lẽ vì vậy ông rất tự tin và cao ngạo, ông không thích những người nhập cư bất hợp pháp cũng như có tư tưởng phân biệt chủng tộc. Trong hơn 40 năm, ông vua tiền mặt bị đeo bám bởi những cáo buộc liên quan đến người da màu.

Cụ thể trong năm 1973, cha con nhà Trump đã bị sở Tư Pháp kiện vì từ chối thuê người da đen. Trump thì một mực phủ nhận hành vi sai trai này, ông buộc phải ký một thỏa thuận rằng không bao giờ phân biệt đối xử với người da đen trong tương lai nữa.

Sự việc tương tự lại xảy ra năm 1980, khi hai sòng bài Trump bị tố cáo vì buộc khách chơi là người da đen ra khỏi sòng. Một trong hai sòng bạc đã bị kết tội và phạt. Năm 1991, trong một cuốn sách của mình Trump có nói sự lười biếng là đặc điểm của người da đen.

Vào năm 1989, Trump đã tiến hành một quảng cáo toàn trang trên một tờ báo ở New York, kêu gọi thi hành án bốn thiếu niên da đen bị nghi cưỡng hiếp một phụ nữ da trắng ở Central Park. Nhưng sau đó bốn thanh niên này được xử vô tội.

 

2) Niềm tin trong âm mưu lý thuyết

Donald John Trump, tổng thống, Mỹ, bất động sản, ông trùm

@The Daily Beast

Một tiêu chuẩn cơ bản để làm tổng thống là khả năng phân biệt nguy hiểm giữa những vấn đề thế giới thực và các âm mưu lý thuyết suông gây hoang tưởng trên internet. Donald Trump không đạt được điều này. Sau nhiều năm, ông vẫn nhiều lần tuyên bố niềm tin của mình một cách vô lý.

Chẳng hạn như không tin ông Obama sinh ra ở nước Mỹ, khiến cho ông này phải chụp hình giấy khai sinh ở Hawaii cho cả nước xem. Hay việc Trump tuyên bố sự thay đổi khí hậu là một mưu mô của Trung Quốc để triệt hạ Mỹ ngừng sản xuất, hoặc có vắc xin cho trẻ tự kỷ, cha của Ted Cruz (Ted Cruz cũng từng là ứng viên tổng thống Mỹ) ám sát cựu tổng thống Mỹ Kennedy…

Trump cũng phát biểu rằng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ là 42%, nhưng con số thực tế được giấu giếm đi để hình ảnh của Barack Obama không bị ảnh hưởng tiêu cực. Đây là điều không bình thường đối với một ứng viên tổng thống, là do Trump ngây thơ một cách đặc biệt hay thích phát ngôn chủ quan tiêu cực.

 

1) Thân thiết với tổng thống Nga Putin

Donald John Trump, tổng thống, Mỹ, bất động sản, ông trùm

@Salon

Đại gia bất động sản còn ngợi ca tổng thống Vladimir Putin như một người anh hùng, một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và bóng gió ám chỉ ông Obama nên học tập vài phần Putin. Ông này còn gọi vào điện Kremlin (Moskva, Nga) để nhờ tin tặc hack mail của bà Hillary. Thật ngông cuồng và liều lĩnh làm sao!

Tờ The Times có ghi nhiều tài liệu về việc kết nối mờ ám giữa các doanh nghiệp của Trump và lợi ích của Nga liên quan đến điện Kremlin. Từ đó cho thấy có vẻ Trump quan hệ khá thân mật với tổng thống Nga Putin. The Times còn cáo buộc có thể ông Trump và tổng thống Nga Putin còn liên quan đến bọn côn đồ Nga nữa.

Theo Lalung.vn

Bài viết liên quan :

Comments

comments