Liên quan đến vụ việc hãng hàng không VietJet Air (VJA) tổ chức diễn bikini trên chuyến bay đón đoàn cầu thủ U-23 Việt Nam (VN) về nước, ngày 30-1, Bộ VH-TT&DL đã có buổi làm việc với hãng bay để làm rõ những chi tiết liên quan.

Những hình ảnh này trên chuyên cơ chở U-23 khiến người dân phẫn nộ.

Tại buổi làm việc này, đại diện VJA đã nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi tới Bộ VH-TT&DL, Liên đoàn Bóng đá VN, ban huấn luyện, huấn luyện viên, các cầu thủ và người hâm mộ. Lý do VJA đưa ra là vì muốn tạo sự bất ngờ cho các cầu thủ nên công ty đã không thông báo chương trình cho mọi người có mặt trên chuyến bay. Hơn nữa, do thời gian tổ chức chuyến bay gấp gáp, công ty chưa báo cáo Bộ VH-TT&DL (Tổng cục Thể dục thể thao), Liên đoàn Bóng đá VN về nội dung chương trình. Ban lãnh đạo công ty đã có kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc cũng như kỷ luật các nhân sự liên quan.

Đọc thêm  Liên Hiệp Quốc lại tăng cường chế tài Bắc Hàn

Bộ VH-TT&DL đã nhắc nhở và yêu cầu VJA nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc tổ chức các sự kiện của công ty có liên quan đến hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, phải đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật.

Việc VJA tổ chức sự kiện trên máy bay có hoạt động trình diễn thời trang khi chưa xin phép cơ quan chức năng là vi phạm các quy định tại Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ. Tuy nhiên, sự việc xảy ra trên chuyến bay nên phải tuân thủ các quy định trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Do vậy, Thanh tra Bộ VH-TT&DL thống nhất chuyển, đề nghị Thanh tra Cục Hàng không VN xử lý vi phạm trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Đọc thêm  27 tuổi làm Ngoại trưởng, 31 tuổi sắp trở thành Thủ tướng, “làn gió mới” Sebastian Kurz là ai?

Sau khi tiếp nhận vụ việc, Cục Hàng không VN đã tổ chức cuộc họp đánh giá, xác định nguyên nhân, xem xét trách nhiệm để xử lý vi phạm nhằm tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh đối với VJA. Theo đó, Cục xác định việc tổ chức sự kiện trên chuyến bay VJ7269 của VJA mặc dù không làm mất an toàn chuyến bay nhưng có thể gây uy hiếp an toàn nên đã quyết định xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan.

Cụ thể, đối với tổ chức, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Hàng không VietJet với mức phạt 40 triệu đồng. Ngoài ra, xử lý vi phạm đối với VJA với hình thức khuyến cáo bằng văn bản được quy định tại Điều 15 Thông tư số 85/2015/TT-BGTVT ngày 31-12-2015 của Bộ GTVT, quy định trách nhiệm và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải hàng không.

Đọc thêm  Giáo sư Na Uy: Trình độ giáo dục, mức thu nhập tỷ lệ nghịch với chủ nghĩa dân tộc trong thể thao

Đối với cá nhân, xử phạt vi phạm hành chính đối với tiếp viên trưởng chuyến bay VJ7269 ở mức 4 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm không báo cáo kịp thời cho cơ trưởng chuyến bay. Xử lý vi phạm đối với giám đốc điều hành với hình thức khuyến cáo bằng văn bản quy định tại Điều 16 Thông tư số 85/2015 của Bộ GTVT, quy định trách nhiệm và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải hàng không.

Theo PLO

BÌNH LUẬN