Chiếc chạn gỗ từng là vật dụng không thể thiếu của mỗi gia đình cách đây khoảng 20 năm, tuy nhiên do thời thế thay đổi chúng dần bị rơi vào quên lãng.

Cuộc sống của những bạn trẻ ở thành phố hiện đại và phát triển đã quen với những đồ nội thất sang trọng, xa hoa và dần đi quên những giá trị truyền thống trong đó có những chiếc chạn gỗ. Để khơi lại kỉ niệm của những ngày xưa cũ, vừa qua dân mạng đã ùn ùn khoe những chiếc chạn gỗ cũ của gia đình mình còn được lưu giữ.

Những chiếc chạn bát xuất hiện ở khoảng đầu thế kỉ 20 từng là vật dụng không thể thiếu của ông cha ta. Đây không chỉ là nơi úp bát mà còn là nơi để cất những món thức ăn khi gia đình ăn thừa trong bữa cơm hay được chế thêm những ống đũa cực giản dị.

Đọc thêm  Ngắm nhìn phụ nữ miền nam trước năm 1975

Với những đứa trẻ thời ấy, những chiếc chạn bát này chẳng khác nào chiếc tủ lạnh bây giờ. Vì chạn bát một nửa bên dưới là để bát, đũa, đĩa, còn một nửa bên trên là tủ đựng thức ăn để giải quyết cơn đói của mình.

Dần dần theo thời gian, chúng ta chuyển từ việc sử dụng bếp củi, bếp than, bếp lò sang nấu bằng bếp ga, bếp điện từ đó chạn bát dần dần bị lãng quên và được thay bằng tủ bếp.

Trào lưu khoe chạn bát bắt đầu từ nickname Hoài Tô, cùng với việc khoe chiếc chạn nhà mình còn giữ lại, bạn trẻ này còn kèm theo dòng trạng thái: “” Nhà các bạn còn chiếc chạn bát này chứ, nó là cả bầu trời tuổi thơ với tớ”.

Đọc thêm  Thời trang của phụ nữ Sài Gòn thế kỷ XX

Sau khi được đăng tải, bài viết đã thu hút sự chú ý của nhiều người dùng Facebook nhất là những thế hệ 8X và 9X đời đầu bởi với họ, chiếc chạn bát là kỉ niệm của cả tuổi thơ khó khăn.

Phía dưới phần bình luận của bài viết này, rất nhiều thành viên khác cũng đã hưởng ứng bằng việc đăng ảnh chiếc chạn bát khác nhau khiến cư dân mạng không khỏi bồi hồi nhớ lại một thời đã xa.

Theo nickname Hoàng Dũng chia sẻ kỉ niệm về chiếc chạn nhà mình rằng: “Có chiếc tủ, thức ăn được mẹ tôi để vào đó cất, chống gián, kiến và chú mèo hay ăn vụng. Trước đây, khi chưa có chiếc tủ này, mẹ thường để thức ăn vào chiếc rế úp ngược, đặt trong thau nước, đậy và dằn kín bằng tấm thớt gỗ. Khi có chiếc tủ thì tiện lợi quá rồi, mẹ khỏi phải lo lũ kiến đi lạc và chú mèo phá bĩnh”.

Đọc thêm  Chuyện cái giọng Sài Gòn

Có những chiếc chạn bát đã đen xì vì khói bồ hóng từ các gian bếp củi.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng hy vọng rằng hình ảnh về những chiếc chạn bát thời xưa trên đây sẽ phần nào đưa các bạn về với ký ức tuổi thơ, về với cuộc sống thanh bình một thời giữa những bộn bề, xô bồ của cuộc sống phồn hoa đô thị hiện nay.

 

Nếu nhà bạn có Gạc-măng-Rê, hãy chia sẻ hình ảnh về nó nhé

Theo Kienthuc

Bài viết liên quan :

BÌNH LUẬN