Hà Nội hôm nay đang phát triển và thay đổi diệm mạo, nhiều con đường mới và công trình mới được xây dựng. Nhưng cũng đã từng có một Hà Nội rất khác trong ký ức của người Hà Nội. Sau đây xin gửi tới độc giả những bức ảnh tư liệu quý giá của Hà Nội nửa đầu thế kỷ trước.


Cửa hàng bách hóa của người Pháp (Ảnh: Internet)

Cửa hàng bách hóa của người Pháp, người Hà Nội khi đó quen gọi là Nhà Godard, nay là Tràng Tiền Plaza. Hơn 100 năm qua, sau nhiều lần thay tên đổi chủ, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, Tràng Tiền Plaza vẫn được xem là biểu tượng của thương mại Hà Nội.


Bến xe khách (Ảnh: Internet)

Bến xe khách của Hà Nội xưa, nay là Trạm trung chuyển xe bus gần cầu Long Biên. Năm 1930 cả Bắc Kỳ có gần 5.000 xe các loại trong đó có 405 xe buýt, tập trung chủ yếu ở Hà Nội.

Đọc thêm  Khoảnh khắc đời thường về Phan Thiết 1967 của Bob Kelly (1)


Cầu Thê Húc (Ảnh: Internet)

Cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn, Hồ Gươm – Hà Nội năm 1901. Ảnh chụp từ 1901, trong cuốn sách “Pháp địa” được viết bởi Brossard. Ảnh chụp Cầu Thê Húc hồi đó được làm bằng gỗ rất thô sơ và sơn màu đỏ. Năm 1952 thị trưởng Hà Nội lúc đó là Thẩm Hoàng Tín đã cho phá bỏ cầu cũ, xây cầu mới sau vụ cầu sập, sử dụng thiết kế của kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Diệm. Cầu được thiết kế vẫn với dáng cầu vòng nhưng độ cong lớn hơn cầu cũ, vẫn giữ nguyên 16 hàng cọc; các dầm ngang và dọc đúc bằng bê tông.


Cơ quan quản lý Dược (Ảnh: Internet)

Cơ quan quản lí Dược do người Pháp xây dựng ở Hà Nội đầu thế kỉ 20.


Cổng vào khu nghĩa địa (Ảnh: Internet)

Cổng vào khu nghĩa địa Tây phía nam thành phố gần nhà thương quân đội, nay là khu tập thể Nguyễn Công Trứ

Đọc thêm  Những hình ảnh ít người biết về bà Trần Lệ Xuân


Đài phun nước bờ hồ (Ảnh: Internet)

Đài phun nước Bờ Hồ, nay là Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Trải qua bao năm tháng, hình ảnh này hiện vẫn rất quen thuộc với người dân Hà Nội.


Trường đua ngựa đầu tiên của Hà Nội (Ảnh: Internet)

Hình ảnh trường đua ngựa đầu tiên của Hà Nội đầu thế kỉ 20. Ngày nay, nó đã trở thành Cung thể thao Quần Ngựa ở phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội.


Trạm xe bus phố Ga – 1930 (ảnh: Internet)

Một trạm xe buýt ở phố Ga năm 1930, loại xe này chủ yếu dùng để đưa đón công nhân các nhà máy tư nhân.


Phố Jules Ferry (Ảnh: Internet)

Thời Pháp thuộc đây là phố Giuynpheri (Rue Jules Ferry) nhưng dân chúng vẫn quen gọi là phố Hàng Trống và tên gọi này không đổi cho đến nay. Hàng Trống xưa là một con phố buôn bán sầm uất, nổi tiếng với nhiều nghề thủ công như tranh dân gian, nghề làm trống hội, hàng thêu, cờ phướn, võng lọng… Nghề làm trống vốn có ở làng Liêu Thượng, huyện Yên Mỹ, (tỉnh Hải Dương hay Hưng Yên) sau dân làng đem nghề về Kẻ Chợ – Thăng Long và cư trú tại phố Hàng Trống để làm trống với đủ loại: trống cái, trống con, trống bản, trống chầu, trống cơm…

Đọc thêm  Ảnh hài hước về cuộc sống ở nông thôn thời công nghệ


Nhà thờ cửa Bắc (Ảnh: Internet)

Nhà thờ Cửa Bắc được xây dựng từ 1925 – 1930 trên khoảnh đất trải dài theo phố Phan Đình Phùng và góc phố Nguyễn Biểu. Đây là một nhà thờ Công giáo ở Hà Nội. Công trình kiến trúc này có nhiều nét độc đáo, mang đậm phong cách kiến trúc Pháp.

Theo Trithucvn

Bài viết liên quan :

BÌNH LUẬN