“Ở Singapore này, bạn không bắt gặp người da trắng thường xuyên. Ông ta đang ở một vị trí cao. Nhưng khi bạn ở Anh trong vị trí đó, gặp gỡ những người đàn ông và phụ nữ da trắng trong một vị trí xã hội thấp hơn, họ phải phục vụ bạn, cả trong các cửa hàng nữa. Và tôi thấy không có lý do gì họ nên được cai quản mình, họ không phải là người giỏi hơn. Tôi đã quyết định khi trở lại, tôi sẽ cố gắng để kết thúc điều này”.

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu.

Về các cuộc thăm dò ý kiến:

“Tôi chưa bao giờ quá lo lắng hay bị ám ảnh với những cuộc thăm dò ý kiến hoặc thăm dò dư luận. Tôi nghĩ một người lãnh đạo phải lo lắng về vấn đề đó là một người lãnh đạo yếu kém. Nếu bạn lo lắng về việc người khác đánh giá bạn là cao hay thấp, vậy thì bạn không phải là một người lãnh đạo. Bạn chỉ đang nương theo chiều gió… Bạn sẽ tới nơi nào mà ngọn gió đưa mình tới. Và đó không phải là điều mà tôi hướng tới”.

Đọc thêm  Hai câu chuyện về tình mẫu tử khiến cả người cứng rắn nhất cũng phải bật khóc

“Giữa việc được yêu quý và bị khiếp sợ, tôi đã luôn tin rằng Machiavelli là đúng. Nếu không có ai sợ tôi, thì tôi là vô nghĩa”.

“Bạn thăm dò ý kiến bất kỳ người nào. Và điều họ muốn là gì? Quyền để viết một bài xã luận như bạn thích ư? Cái họ muốn là những ngôi nhà, thuốc, công việc và trường học”.

Về phong cách lãnh đạo cứng rắn:

“Nếu bạn nghĩ bạn có thể làm tổn thương tôi hơn là tôi có thể làm điều ngược lại thì hãy cứ thử xem”.

“Nếu bạn là một kẻ gây rắc rối… thì công việc của chúng tôi về mặt chính trị là tiêu diệt bạn… Mọi người biết rằng trong túi tôi có một cái rìu, và nó rất sắc bén. Nếu bạn thách đấu tôi, tôi sẽ lấy rìu của mình, chúng ta gặp nhau trong một ngõ cụt”.

Đọc thêm  Văn hóa giao thông: Từ Thái Lan nhìn về Việt Nam

Về người vợ suốt 63 năm, bà Kha Ngọc Chi (qua đời vào tháng 10/2013):

“Không có bà ấy, tôi sẽ là một người hoàn toàn khác, với một cuộc sống khác… Tôi nên tự an ủi rằng bà ấy đã sống tốt trong 89 năm đời mình. Nhưng vào khoảnh khắc chia tay cuối cùng này, trái tim tôi trĩu nặng nỗi đau buồn”.

Cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu và vợ khi còn sống.

Về cái chết:

“Có một sự kết thúc cho tất cả mọi thứ và tôi muốn kết thúc của tôi đến nhanh và ít đau đớn nhất có thể. Tôi không muốn bị bất lực trong tình trạng hôn mê trên giường và với một cái ống đi từ lỗ mũi xuống đến dạ dày của mình”.

“Cho dù ở trên giường bệnh, cho dù bạn định hạ tôi xuống mộ và tôi cảm thấy có điều gì đó không đúng, tôi sẽ bật dậy”.

Về các mối quan hệ:

“Vào mỗi cuối ngày, điều tôi trân trọng nhất là mối quan hệ của con người. Với sự hỗ trợ đáng tin cậy của vợ và đối tác, tôi đã sống cuộc đời mình một cách trọn vẹn nhất. Các mối quan hệ mà tôi tạo ra cùng các mối quan hệ gia đình gần gũi mà tôi nuôi dưỡng đã mang lại cho tôi cảm giác hài lòng với cuộc sống và tạo ra tôi của ngày hôm nay”.

Đọc thêm  Hệ lụy từ thói ‘tốt khoe xấu che’ của người Việt

“Tôi luôn cố gắng để làm đúng, chứ không phải đúng về mặt chính trị”.

Lời khuyên trong hôn nhân:

“Khi một chàng trai tốt nghiệp đại học không muốn kết hôn với một cô gái tốt nghiệp đại học, tôi sẽ nói rằng anh ta là kẻ khờ khạo, ngốc nghếch. Bạn kết hôn với một người không tốt nghiệp đại học, bạn sẽ gặp vấn đề là có đứa con này thông minh nhưng đứa khác thì không. Bạn sẽ vò đầu bứt tóc. Bạn không thể bỏ qua điều đó”.

Theo aFamily

Bài viết liên quan :

BÌNH LUẬN