Người ta thường nói rằng, người vợ là khán giả cuối cùng trong cuộc đời của chồng, còn người chồng lại là cuốn sổ tiết kiệm cuối cùng của người vợ. Giữa vợ chồng, chính là “thân tình” cùng “ân tình”.

tình cảm, người bạn già, cuộc đời, cha mẹ,

Vợ chồng chính là thân tình cùng ân tình. (Ảnh: Internet)

Người đàn ông, không kể là trong cuộc sống đã trải qua những chuyện gì, nhưng người thực sự chứng kiến khoảnh khắc cuối đời của bạn không ai khác, mà chính là người vợ, cũng là “khán giả cuối cùng” của bạn.

Người phụ nữ, khi đã đến tuổi già, dù cho gia đình có đến 5 thế hệ, con cháu đầy đàn, nhưng người thực sự không hối tiếc, chăm sóc bạn đến giây phút cuối cùng của cuộc đời, không ai khác, chính là người chồng, cũng là “cuốn sổ tiết kiệm cuối cùng” của bạn.

Chung quy, vợ chồng trên thế gian này, đều vì tính cách mà kết hợp, vì yêu thích mà đến với nhau, vì tình cảm mà lâu dài. Cái tình này, chính là thân tình cùng ân tình.

Sở dĩ một cặp vợ chồng có ngoại hình vốn tương phản rất lớn lại có thể bên nhau hạnh phúc đến già…

Một cặp đôi với học thức khác nhau một trời một vực lại có thể làm bạn cả đời…

Một cặp vợ chồng còn trẻ thường cãi nhau ầm ĩ, đến lúc già lại đột nhiên tôn trọng lẫn nhau…

Thực sự không phải là “tình yêu” của họ đã tiến triển đến đâu, mà là vì họ ở trong cuộc sống trường kỳ tương trợ lẫn nhau, đã chứa đựng biết bao “ân tình”.

tình cảm, người bạn già, cuộc đời, cha mẹ,

Tình cảm vợ chồng trên thế gian, chính là đem “ân” đặt ở phía trước, đem “ái” đặt ở phía sau. (Ảnh: Internet)

Loại ân tình này, thường không phải đến từ giai đoạn vợ chồng thuận buồm xuôi gió, mà là đến từ những lúc ngã lòng, trong hoạn nạn mà có nhau. Ví như lúc đối phương gặp rủi ro liền liều mình cứu giúp, hoặc trong lúc đối phương đau ốm thì tận tình chăm sóc, trong lúc cuộc sống bi thảm không oán không tiếc, hay trong lúc bạn bè xa lánh cũng không rời bỏ…

Đọc thêm  Cô gái ăn mặc hở hang đi chùa và màn đối đáp với Sư trụ trì khiến cô nhận được bài học nhớ đời

Loại tình cảm này, bất luận là lợi ích vật chất hay danh lợi gì cũng không thể thay thế được. Sở dĩ vợ chồng trên thế gian có thể yêu thương nhau, chính là vì họ đem “ân” đặt ở phía trước, đem “ái” đặt ở phía sau, cũng bởi vì giữa họ “ân tình” sớm đã vượt qua cái ngưỡng của “ái tình”.

Giữa vợ chồng, lúc tuổi còn trẻ là tình cảm bạn bè, trung niên là trợ thủ trong công việc, lúc về già trở thành cặp đôi cha mẹ. Bởi vì ở chung thời gian lâu rồi, mỗi người đều tiềm ẩn phụ tính cùng mẫu tính (bản năng của cha và mẹ), cũng là trong lúc vô tình mà bộc lộ ra, dần dần trở thành “cha mẹ” của đối phương, che chở cho bạn đời cũng giống như cho con cái.

tình cảm, người bạn già, cuộc đời, cha mẹ,

Cuốn sổ cuối cùng của cuộc đời là người bạn già. (Ảnh: Internet)

Mặc kệ đối phương có bao nhiêu khuyết điểm cùng thiếu sót, cũng không quản là khi còn trẻ họ đã phạm phải bao nhiêu những sai lầm không thể tha thứ, hoặc đã từng gây ra cho mình những tổn thương lớn thế nào, đều có thể dùng tấm lòng bao dung mà tiếp nhận, mà tha thứ.

Nói đúng ra, đây mới là tình yêu. Tuy loại tình yêu này không có mấy phần lãng mạn, nhưng bởi vì nó tràn đầy thân tình, ân tình, yêu thương và giúp đỡ, cho nên, mặc dù không có mấy phần tình yêu, nó cũng có thể khiến cho hôn nhân trở nên ấm áp và hạnh phúc.

Đọc thêm  Bài học hiếu thảo từ vị giáo sư: “Mẹ, rửa chén đi nhé…”

Tuệ Tâm, theo Kannewyork

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cách nhìn cuộc sống từ 3 câu chuyện đời thường Mỗi ngày cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học đáng quý. Có thể là tích cực hoặc tiêu cực, nhưng tất cả tạo nên một bức tranh sống động, n...
Bà cụ buôn bán lỗ suốt 55 năm, nhưng khi mất, hàng nghìn người tiễn biệt Thời đại vật giá leo thang, chỉ với 6 ngàn đồng thì liệu có thể mua được thứ gì? Thế nhưng, có một quán ăn vẫn duy trì mức giá 6 ngàn đồng một suất cơ...
Bữa sáng trong hẻm đậm chất Sài Gòn Bạn có thể dễ dàng thưởng thức một tô bún bò nóng hổi, ăn nhanh ổ bánh mì hay ngồi nhâm nhi ly cà phê khi len lỏi vào những con hẻm trong Sài thành. ...
Người Việt thông minh nhưng nhậu nhiều Khi được đề nghị nhận xét về người Việt Nam, một số người Nhật cho rằng người Việt Nam rất thông minh chăm chỉ trong công việc nhưng khả năng tổ chức,...
Những câu nói hài hước nhưng cực kỳ thâm thúy của người Do Thái Đây là một trong những câu nói hài hước mà thâm thúy của người Do Thái. Nhân vật trong hình: Nhà bác học Albert Einstein. "Adam quả là tay gặp ma...

BÌNH LUẬN