Nhà gỗ mục nát, chật chội, rác thải bủa vây, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc… là cảnh sống của hàng chục nghìn hộ dân trên các kênh nước đen tại Sài Gòn.

Theo thống kê của Sở Xây dựng, toàn thành phố hiện có hơn 20.000 căn nhà ven và trên kênh, tập trung tại các quận 4, 7, 8, Bình Thạnh. Dọc theo dòng kênh Tẻ, quận 4 có hàng nghìn căn nhà chỉ che chắn tạm bợ bằng vật liệu như tôn, ván gỗ đã xuống cấp. Người dân sống chung với mùi hôi nồng nặc, nhất là vào mùa nắng nóng.

60

Con hẻm 334 đường Tôn Thất Thuyết, phường 1, quận 4  nằm ven dòng kênh rộng hơn một mét. Theo người dân, hẻm chật hẹp nên nếu xảy ra hỏa hoạn, họ chỉ biết nhảy xuống kênh để thoát hiểm.

611

Nhà nhỏ nhưng chứa nhiều đồ đạc và xuống cấp nên 4 đứa con của bà Tô Thủy Tuyết Mai đã thuê nơi khác ở, nhà chỉ còn lại mình bà. “Tôi ở đây đã gần nửa đời người. Căn nhà cũng đã dựng gần chục năm nay. Nhiều lúc muốn sửa sang lại nhưng không có tiền”, bà Mai giãi bày.

621

Căn nhà gỗ có diện tích khoảng 20 m2 của gia đình bà Nguyễn Thị Lệ nằm ven kênh Tẻ. Bà cho biết, nhà có 6 người, bao gồm các con, cháu trong gia đình. “Cách đây vài năm, tôi cũng có nghe chủ trương giải tỏa nhà cửa ven kênh nhưng chờ hoài chưa thấy. Tôi mong chính quyền sớm di dời bà con ở đây đến nơi ở mới khang trang hơn. Sống ở đây chật chội và ô nhiễm lắm”, bà Lệ chia sẻ.

Đọc thêm  Tiếng chổi tre trong đêm giao thừa

651

Ông Nguyễn Văn Thành (70 tuổi), người làm công quả cho một ngôi chùa ở quận 4, cho biết sống trong cảnh tạm bợ ở cù lao Nguyễn Kiệu đã hơn 10 năm. “Ở đây, không khí ô nhiễm, nhà cửa xuống cấp nên ai cũng muốn chuyển đi nơi khác”, cụ Thành nói.

661

Với họ, nguồn nước sạch luôn thiếu thốn, đặc biệt là vào mùa khô. “Mỗi lần tắm rửa, chúng tôi đều phải tiết kiệm nguồn nước”, một người dân sống ven dòng kênh Tẻ cho biết.

67

Hẻm nhỏ hẹp lại nằm ven kênh nên những đứa trẻ chỉ được bố mẹ cho phép chơi đùa trong nhà để đảm bảo an toàn.

68

Phần lớn căn nhà gỗ tạm bợ ven kênh Tẻ đều thiếu ánh sáng và dưỡng khí. Bà Huỳnh Thị Lệ Thanh cho biết đã ở đây từ nhỏ nên quen với cảnh sống chật chội, tạm bợ. “Nhà cửa xuống cấp trầm trọng, sống mà luôn nơm nớp lo sợ không biết lúc nào nó sập”, bà Thanh nói.

69

Nhà cửa ọp ẹp, người dân phải tận dụng nguồn sáng từ những ô cửa nhỏ.

70

Ông Trần Minh Cảnh, một người dân sống trong con hẻm 334 cho biết, cứ mùa mưa tới, người dân không dám đi lại nhiều trên con đường gỗ mục nát vì lo sập bất cứ lúc nào.

711

Nhà vệ sinh của một gia đình sống ven kênh trên đường Trần Xuân Soạn, quận 7.

721

Các chất thải sinh hoạt đều được người dân xả thẳng xuống kênh, khiến nguồn nước đen kịt, ô nhiễm trầm trọng.

Đọc thêm  Trung Quốc sẽ “chấm điểm công dân” – Viễn cảnh của một xã hội toàn trị
731
Cảnh đối lập giữa khu nhà ổ chuột ở quận 4, 8 với những dãy chung cư cao tầng.

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, chính quyền thành phố sẽ di dời và tổ chức lại cuộc sống cho hơn 20.000 căn nhà ven kênh rạch nhằm chỉnh trang và phát triển đô thị.

 

Theo vnexpress.net

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Gia đình hơn 10 năm sống trên ghe cạnh cao ốc Sài Gòn Không có nhà cửa, hơn chục năm qua, người đàn ông tật nguyền 60 tuổi cùng vợ và con gái 9 tuổi bám trụ trên chiếc ghe nhỏ cạnh cao ốc ở quận 7. ...
Tiếng chổi tre trong đêm giao thừa Sài Gòn đêm cuối năm, lẫn trong dòng người nô nức đổ ra đường chờ đón giao thừa, nữ lao công Phạm Thị Thu (Công ty TNHH Dịch vụ công ích Quận 5, TP.HC...
Trung Quốc sẽ “chấm điểm công dân” – Viễn cảnh của một xã hội toàn trị... Thông qua hệ thống dữ liệu trực tuyến “Internet Plus”, Trung Quốc đang có kế hoạch kiểm soát mọi mặt trong đời sống của công dân cũng như đưa ra mức đ...
Đốt tiền với kiểu trang trí phản cảm Càng gần Tết Nguyên đán, nhiều địa phương đã chi tới hàng chục, thậm chí hàng trăm tỉ đồng để ra đời những công trình được trang trí lòe loẹt, phản cả...
10 pha hành xử khó coi nhất của du khách Trung Quốc trong năm 2016 “Du khách Trung Quốc” có lẽ là từ khóa chưa bao giờ hết “nóng” trên mạng trong năm 2016. Thay vì nổi tiếng với cách cư xử đẹp, văn minh thì họ ...

BÌNH LUẬN