Một người đàn ông nghèo được cấp trâu và hạt giống để làm giàu. Chỉ vài tháng sau, kết quả thu được lại khiến người ta chẳng thể nào ngờ tới…

nguoi ngheo, làm giàu, câu chuyện,

Người nghèo sẽ làm gì nếu được cấp trâu làm giàu? (Ảnh: Internet)

Có một người nghèo, rất nghèo, gặp một phụ nữ giàu có. Người phụ nữ này rủ lòng thương nên muốn giúp người nghèo khá hơn.

Bà mua con trâu khỏe mạnh mang tới trao cho người nghèo và bảo hãy đi khai khẩn làm ruộng, sắp tới mùa xuân bà sẽ cấp cho hạt giống tốt để gieo trồng, chẳng mấy chốc sẽ được mùa bội thu mà đổi đời.

Đang trong tình cảnh khó khăn, được trợ giúp người nghèo vô cùng sung sướng và cảm tạ nhà giàu. Mấy hôm đầu người nghèo nỗ lực cày bừa, đào xới đất cho tơi xốp. Nhưng chỉ được một thời gian anh ta nhận ra rằng con trâu này ăn quá nhiều cỏ, mất công lấy về cho nó, chưa kể gia đình vẫn túng thiếu.

Rồi người nghèo nảy ra ý định là bán con trâu đi mua vài con cừu về. Trước mắt giết thịt một con cừu để ăn uống cho đình đám, mấy con còn lại đợi nó sinh nở đem bán, kiểu gì cũng lãi.

Nghĩ là làm, người nghèo mua cừu về liền làm thịt một con đánh chén ngon lành mấy hôm. Nhưng chờ mãi không thấy những con cừu khác sinh con, thịt cừu ăn lại quá ngon nên tiếp tục thịt thêm con nữa.

Đọc thêm  Ba câu chuyện kinh điển về cuộc sống, đủ để thay đổi cả đời người…

Cho đến khi chỉ còn có một con cừu sót lại, người nghèo thấy lo lắng và chợt nảy ra sáng kiến khác: Gà đẻ trứng nhanh hơn, bán cừu mua gà là hay nhất. Lập tức hôm sau đem cừu ra chợ bán rồi mua về một đàn gà.

Tuy nhiên gà vẫn chưa thể đẻ trứng ngay mà cả nhà đều thèm ăn thịt gà. Cuối cùng nhà nghèo tặc lưỡi giết thịt từng con gà một để hưởng thụ cho sướng đã.

Rồi người nghèo lại nghĩ: “Làm giàu khó lắm, tốt nhất bán nốt vài con còn lại để mua rượu uống giải sầu”. Thế là bán gà mua rượu, người nghèo ngồi uống rượu cho quên sự đời.

Mùa xuân đã tới, người phụ nữ giàu có phấn khởi mang túi hạt giống tới tặng cho người nghèo. Tiếc thay trâu đã bị bán đi từ lúc nào, chỉ nhìn thấy người nghèo đang chìm trong cơn say. Người phụ nữ không nói gì, quay đầu bước đi và không bao giờ trở lại. Người nghèo vẫn hoàn nghèo vậy thôi.

Nhiều người cứ than thân trách phận vì sao mình nghèo, nhưng lại không để tâm xem họ đã nỗ lực tận dụng mọi cơ hội làm giàu hay chưa. Vấn đề nằm ở chỗ họ không có quyết tâm làm giàu thực sự, nhanh chóng nản chí, lùi bước trước khó khăn và chỉ muốn hưởng thụ nhất thời. Nếu chỉ đơn giản là vậy, đâu có dễ giàu?

Đọc thêm  Chiếc ví 11 đô của bà Ho Ching

Theo minhbao.net

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

GIÀU – NGHÈO Ở đời người ta thường hỏi "Làm giàu thế nào?" chứ ít ai chịu hỏi "Vì sao tôi nghèo?" 1. Chuyện anh nông dân Có anh nông dân tên Nghèo, ông ...
Chỉ một ly nước đã khiến cửa hàng đóng cửa, bạn học được điều gì? Bởi vì một ly nước mà phải đóng của cả nhà hàng, rốt cuộc là nhân viên cửa hàng lạnh lùng hay khách hàng có vấn đề? Chúng ta hãy cùng phân xử… Chỉ ...
Trong quan hệ xã hội không nên quá nhiệt tình Đối với một người lý trí kiện toàn, có năng lực làm việc thì việc cho đi là xuất phát từ nhu cầu ở bên trong. Trong các quan hệ xã hội, nếu không thể ...
Đời là bể khổ, nhưng chịu được khổ mới có thể trưởng thành Những bậc trí giả thường nói rằng: “Đời là bể khổ”, con người dù là ai cũng đều không thoát khỏi cái “khổ” này. Kỳ thực, nếu thay đổi cách nhìn, sẽ th...
12 điều người ta thường nuối tiếc nhất khi về già Đời người vỏn vẹn mấy chục năm, so với tuổi trời tuổi đất nào khác chi một giấc mơ? Thế mà trong giấc mơ đó chúng ta có quá nhiều thứ cần phải làm, bi...

BÌNH LUẬN