Chuyện đi máy Bay và những bí mật giúp bạn an tâm hơn

126

Cho dù bạn đã Bay hàng chục lần hoặc đó là chuyến Bay đầu tiên của bạn, chắc chắn có những điều mà bạn không biết.

Không có ghế số 13 hay máy Bay có thể vận hành chỉ với một động cơ là những điều các hãng hàng không không nói với hành khách, nhưng nó ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của người sử dụng dịch vụ vận chuyển hiện đại này.

Dưới đây là danh sách những điều đáng kinh ngạc vẫn hiện diện trên mỗi chuyến Bay mà có thể bạn không để ý đến.

 

1) Các phi công không ăn cùng một lúc để tránh cả hai đều bị ngộ độc thực phẩm

buổi ăn sáng cho phi công

Thật tuyệt vời các bữa ăn của họ được chế biến bởi hai nhà sản xuất khác nhau để giảm thiểu rủi ro.  Vì vậy bạn sẽ chẳng phải lo nghĩ về vấn đề ai sẽ là người điều khiển con chim sắt khi cơ trưởng không may gặp sự cố với cái dạ dày của mình.

 

2) Số 13 không tồn tại trong những chiếc máy Bay

ghế trên máy bay

Bạn sẽ không tài nào tìm thấy một ghế số 13 trên máy Bay vì cách đây vài năm, nhiều người từ chối ngồi trên ghế mà họ tin có thể mang lại xui xẻo. Trên thế giới, nhiều người quan niệm rằng đây là con số thiếu may mắn, mang đến những điều tồi tệ nên họ thường né ra. Hiểu được tâm lý khách hàng, các hãng hàng không đã khéo léo loại bỏ nhân tố bị kỳ thị này ra khỏi phi cơ của hãng.

 

3) Có khoảng 15 phút để sử dụng mặt nạ oxy trong trường hợp áp suất trong khoang máy Bay giảm

bình oxy trên máy bay

Trong trường hợp áp suất không khí trong khoang bị giảm, bạn có khoảng 15 phút để thở bằng oxy tính từ thời điểm những chiếc mặt nạ oxy được kích hoạt. Có thể bạn cho rằng 15 phút là quá ngắn, nhưng thực tế phi công chỉ cần bằng ấy thời gian để hạ độ cao máy Bay xuống khu vực an toàn để cân bằng áp suất.

Đọc thêm
Chuyện rùng mình sau bức ảnh “Người Do Thái cuối cùng ở Vinnitsa“

 

4) Các động cơ phản lực hạ cánh đột ngột khi trời mưa để hạn chế nguy cơ trượt trên đường băng bị ướt

động cơ máy bay

Bạn thường thắc mắc không biết lý do tại sao khi mưa, các phi công lại cho tàu ngừng khá đột ngột khi tiếp đất khiến bạn say sẩm mặt mày. Không phải như bạn nghĩ vì họ lái ẩu, hay còn yếu tay nghề đâu nhé! Lúc này đường băng đi sẽ trơn lắm vì nước. Nếu cứ hạ cánh kiểu nhẹ nhàng thì sẽ dễ bị trượt bánh ra khỏi đường băng, và điều này thì cực kỳ nguy hiểm.

 

5) Hầu hết các phi công ngủ trong quá trình Bay

phi công ngủ trên máy bay

Sau khi cất cánh và trước khi hạ cánh, các thành viên của tổ lái dành nhiều thời gian để ngủ vì máy Bay đã được trang bị hệ thống lái tự động. Tất nhiên là người này ngủ còn người kia phải thức để kiểm soát công việc. Và thật tuyệt vời ông mặt trời họ sẽ đáp và cất cánh đúng an toàn, hạn chế sơ suất khi đã tỉnh táo.

 

6) Chiếc phi cơ có khả năng hoạt động chỉ với một động cơ trong trường hợp hệ thống máy bị trục trặc

máy bay

Trong một chuyến Bay, chuyện đen đủi gặp sự cố kỹ thuật hay thời tiết xấu, không ổn định là không thể tránh khỏi. Nhưng bạn đừng lo lắng, có một tin tốt cho những người thường xuyên dùng cỗ máy xuyên không gian này để đi lại đây. Quá xá đã bởi vì khi máy móc bị hư hỏng trên đường đi, chỉ với một động cơ là đủ để hoạt động nguyên cả cỗ máy to lớn đó Bay đến và đáp cánh an toàn ở địa điểm gần nhất.

 

7) Tai nghe luôn được chuẩn bị sẵn

nghe nhạc trên máy bay

Khi lên độ cao nhất định, tai bạn sẽ bị ù và có cảm giác khó chịu. Tuyệt vời là họ sẽ chuẩn bị sẵn mọi thứ để hạn chế việc này.

Đọc thêm
Thị trấn toàn nghĩa địa – nơi người chết nhiều gấp nghìn lần người sống

 

8) Hệ thống đèn trong khoang sẽ được giảm độ sáng để mắt hành khách làm quen với môi trường tối, trong trường hợp cần sơ tán nếu gặp nguy hiểm

hệ thống đèn trên máy bay

Bất cứ cái gì dù có chuẩn bị kỹ càng đến đâu thì chắc chắn cũng bị dính một lỗi nhỏ. Vâng, nếu đang trên chuyến đi mà có vấn đề gì đó xấu xảy ra phải hạ cánh gấp, rồi các hành khách phải di chuyển gấp ra ngoài chắc chắn sẽ làm mọi người hoảng loạn. Lúc này, mắt sẽ chẳng tài nào điều tiết kịp nếu chuyển ngay từ nơi sáng ra vùng tối. Vì vậy hiệu quả của việc tháo chạy ra ngoài sẽ không cao. Thế nên họ đã âm thầm bật những đèn nhỏ trong bóng tối để bạn quen mắt trước. Quá hữu ích phải không?

 

9) Có thể mở khóa nhà vệ sinh từ phía ngoài

nhà vệ sinh

Bạn vào trong WC và vô tình bị kẹt bên trong hay bị gì đó mà không tài nào mở được cửa để thoát ra thì bạn sẽ làm thế nào nhỉ? Đừng quá lo lắng, chỉ cần bạn la lên kêu cứu sẽ có người mở cửa từ bên ngoài giúp bạn. Bạn đã an tâm chưa?

 

10) Bật các thiết bị điện tử trên máy Bay chẳng gây hại gì đâu

thiết bị điện tử

Điều này đã được chứng minh từ lâu nhưng lệnh cấm vẫn có hiệu lực. Họ sợ rằng có thể bị nhiễu sóng khiến hai máy Bay sẽ đụng vào nhau trên không trung. Bạn đừng lo, điều đó sẽ không xảy ra. Nhưng tốt nhất bạn nên tắt để mọi người cảm thấy đảm bảo hơn.

 

11) Những khay thức ăn đặc biệt luôn sẵn sàng phục vụ bạn

Đọc thêm
14 em bé sơ sinh có mái tóc kì lạ ‘nhất hành tinh’

thức ăn trên máy bay

Nếu bạn yêu cầu một loại thực phẩm ăn nhẹ, ăn chính, hay ăn chay, chúng đều có sẵn cho bạn để có thể thưởng thức tất cả mọi thứ ở phía trước mặt mình. Ngồi lâu trên phương tiện đi lại ai cũng sẽ cảm thấy đói. Thức ăn mà bạn ăn trước đó ở sân Bay chỉ có hiệu lực trong vòng bốn giờ đồng hồ. Ngộ nhỡ bạn có chuyến đi xa đến tận 6 – 7 tiếng hay cả ngày trời mà không được nạp năng lượng chắc chết ngất mất. Và bây giờ thì đừng bận tâm vì điều đó nữa nhé!

 

12) Các thành viên trong phi hành đoàn vẫn sử dụng điện thoại trong quá trình Bay

tiếp viên hàng không

Dù có lệnh cấm nhưng họ biết rất rõ rằng nó không có nguy cơ gì, ngay cả trong lúc cất cánh. Thế nên những người quản lý và các nữ tiếp viên hàng không vẫn lén sử dụng điện thoại của mình ở buồng riêng, tất nhiên hạn chế hơn. Như vậy có thể nói là đang làm gương xấu cho hành khách không nhỉ?

 

13) Gạt tàn thuốc được sắp xếp sẵn trong toilet máy Bay

toilet

Mặc dù hút thuốc lá hoàn toàn bị cấm trên máy Bay, nhưng vẫn có nhiều người không nhịn nổi cơn thèm nó. Vì thế, các gạt tàn thuốc là bắt buộc trong trường hợp ai đó quyết định bỏ qua các lệnh cấm hút thuốc. Thật vậy, đây là phương án tốt nhất khi không thể cấm hoàn toàn hành khách đốt thuốc trên máy Bay, vì mẩu thuốc lá được vất vào gạt tàn vẫn tốt hơn nó bị vứt bừa vào sọt rác và có thể gây cháy bất cứ lúc nào.

Bạn thấy thế nào về bài viết này? Cho tôi biết cảm nhận của bạn ngay và luôn nhé! Nếu bạn thấy nó khá bổ ích hãy bấm chia sẻ để nhiều hơn nữa số lượng người biết đến nó nha!

Bài viết liên quan :

Comments

comments