Chùm ảnh: Vua Khải Định ‘vi hành’ ở Pháp năm 1922

0
1677

Chuyến “vi hành” của vua Khải Định được đánh giá là rất tốn kém và không đem lại bất cứ một lợi ích nào cho Việt Nam.

Các hình ảnh được đăng tải trên trang Gallica.bnf.fr của Pháp.

Ngày 20/5/1922, vua Khải Định sang Pháp dự Hội chợ thuộc địa ở Marseille. Đây là lần đầu tiên một ông vua triều Nguyễn công du chính thức ra nước ngoài.

Để thực hiện chuyến đi, vua Khải Định phải đi tàu biển mất 1 tháng đến cảng Marseille, rồi từ đó đi tàu hỏa đến thủ đô Paris của Pháp.

Chuyến đi công du của Khải Định đã làm dấy lên nhiều hoạt động của người Việt Nam yêu nước nhằm phản đối ông. Tại Pháp, trên tờ báo Người cùng khổ, nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc đã có một loạt bài chế giễu Khải Định trong đó có truyện ngắn “Vi hành” nổi tiếng.

Đọc thêm
5 điều bạn chưa biết về đường Đồng Khởi

Nhân dịp này, nhà cách mạng Phan Chu Trinh đã gửi một bức thư dài trách Khải Định 7 tội, thường gọi là Thư thất điều hay Thất điều trần, gồm “Tôn bậy quân quyền – Lạm hành thưởng phạt – Thích chuộng những việc quỳ lạy – Xa xỉ quá độ – Ăn bận không phải lối – Chơi bời vô độ – Chuyến đi Tây này có một sự ám muội”.

Vua Khải Định vốn rất chuộng trang điểm, ăn mặc lòe loẹt, không tuân theo y phục hoàng bào truyền thống của các vua chúa và thường bị đả kích trên báo chí đương thời. trong ảnh, vua Khải Định cùng con trai là VĩnhThụy (bên trái), người là vua Bảo Đại sau này, đi thăm đài kỷ niệm chiến sĩ vô danh tại Paris.

Đọc thêm
Phát sốt với món "mì bay Singapore" mới lạ đã có mặt tại Sài gòn

Chuyến “vi hành” của vua Khải Định được đánh giá là rất tốn kém và không đem lại bất cứ một lợi ích nào cho Việt Nam.

Một thành viên trong đoàn tùy tùng của Khải Định.

Theo KIẾN THỨC

Bài viết liên quan :

Comments

comments

BÌNH LUẬN