Thảm cảnh trong nhà tù quá tải ở Philippines

64

85 người chen chúc trong buồng giam có diện tích 18 m2, phạm nhân phải tận dụng cầu thang, sân chơi và gầm giường để nghỉ ngơi là thực trạng trong một nhà tù Philippines.

Tham canh trong nha tu qua tai o Philippines hinh anh 1

Nằm gần thủ đô Manila của Philippines, nhà tù Quezon là nơi giam hơn 4.000 phạm nhân. Mọi nhân viên quản ngục ở đây đều nói rằng nhà tù đang quá tải nên tù nhân phải đứng trên ban công và sân chơi khi trời không mưa.

Tham canh trong nha tu qua tai o Philippines hinh anh 2

85 người chen chúc trong một buồng giam có diện tích khoảng 18 m2. Phạm nhân phải tận dụng cả lối đi giữa các giường để đứng, ngồi. CNN cho rằng đây là trại giam chật chội nhất ở Philippines.

Đọc thêm
Diện mạo Vĩnh Long thập niên 1920

Tham canh trong nha tu qua tai o Philippines hinh anh 3

Ramon Go, người mà nhiều phạm nhân gọi là “thị trưởng” vì quản lý nhiều khu trong nhà tù Quezon, đang chờ bản án dành cho hành vi giết người mà ông ta thực hiện cách đây 2 năm rưỡi. Rất nhiều tù nhân cũng đang chờ đợi phán quyết của tòa giống như Ramon.

Tham canh trong nha tu qua tai o Philippines hinh anh 4

Chính quyền Philippines xây dựng nhà tù Quezon từ năm 1953. Giới chức nói nó chỉ có thể chứa 800 phạm nhân. Theo tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc, nhà tù này chỉ phù hợp để giam 200 người.

Tham canh trong nha tu qua tai o Philippines hinh anh 5

Số lượng phạm nhân tại nhà tù Quezon tăng vọt trong vài tuần qua do ảnh hưởng từ cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động.

Đọc thêm
Chùm ảnh: Sài Gòn 1967 hào nhoáng dưới góc nhìn người Mỹ

Tham canh trong nha tu qua tai o Philippines hinh anh 6

Nhiều phạm nhân chui vào gầm giường để nghỉ ngơi. “Tìm một chỗ để ngủ là việc cực khó, đặc biệt là khi trời mưa”, một tù nhân kể.

Tham canh trong nha tu qua tai o Philippines hinh anh 7

Dù nhân viên quản ngục kiểm tra chặt chẽ những phạm nhân mới, một thanh tra xác nhận ma túy và nhiều hàng cấm khác vẫn tồn tại trong nhà tù Quezon.

Tham canh trong nha tu qua tai o Philippines hinh anh 8

Nếu nộp khoản tiền bảo lãnh 4.000 – 6.000 peso (86-129 USD), nhiều phạm nhân có thể tại ngoại để chờ cảnh sát điều tra, song họ không có tiền nên vẫn phải sống trong tù.

Tham canh trong nha tu qua tai o Philippines hinh anh 9

Joey Duguiles, sĩ quan cảnh sát điều hành hoat động của nhà tù Quezon.

Tham canh trong nha tu qua tai o Philippines hinh anh 10

Trong những ngày đầu tiên của năm 2016, số lượng tù nhân chưa tới 3.600 người. Trong vòng 7 tuần từ khi tổng thống khởi động chiến dịch chống ma túy, số lượng tù nhân tăng vọt lên mức 4.053 người.

Đọc thêm
Ảnh hiếm về thời trẻ xinh đẹp của bà Hillary Clinton

Tham canh trong nha tu qua tai o Philippines hinh anh 11

Do cảnh sát Philippines vẫn tiếp tục bắt con nghiện và những phần tử buôn ma túy, nhân viên cai ngục tin chắc số lượng tù nhân trong trại giam Quezon sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Bài viết liên quan :

Comments

comments