Vì sao quân Tây Sơn lại không đụng đến lăng Chiêu Nghi dù đã phá hủy tất cả các lăng mộ khác của nhà Nguyễn khi chiếm thành Phú Xuân năm 1790? Đây là một ẩn số chưa có lời giải đáp của lịch sử Việt Nam.

Tại xã Thuỷ Xuân, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế có một khu lăng mộ cổ ít người biết đến, nhưng lại mang một số phận lịch sử hết sức đặc biệt.

Đó chính là lăng Chiêu Nghi – lăng mộ đặc biệt nhất thời 9 chúa Nguyễn. Đây là nơi an nghỉ của bà Chiêu Nghi Trần Thị Xạ (1710 – 1750) vợ chúa Nguyễn Phúc Khoát – vị chúa Nguyễn thứ 8 của chính quyền Đàng Trong trong lịch sử Việt Nam.

Lăng Chiêu Nghi đặc biệt ở chỗ, đây chính là lăng mộ duy nhất của thời 9 chúa Nguyễn còn giữ được kiến trúc nguyên bản.

Theo sử sách nhà Nguyễn, khi chiếm thành Phú Xuân (Huế) năm 1790, quân Tây Sơn đã tiến hành việc đập phá lăng mộ và văn bia của các chúa Nguyễn một cách có hệ thống nhằm xóa hết dấu vết lịch sử của đối thủ.

Điều kỳ lạ là lăng Chiêu Nghi vẫn được giữ nguyên vẹn sau cuộc tàn phá này.

Toàn bộ khu lăng mộ gồm có hai vòng thành, vòng ngoài có hai trụ cổng, vòng trong có cổng vòm ra vào, bên trong là ngôi mộ nhỏ hình chữ nhật hai tầng.

Đọc thêm  Thời hoàng kim của học viện Phật giáo lớn nhất thế giới

Dựa trên kiến trúc lăng Chiêu Nghi, nhà Nguyễn đã cho khôi phục hệ thống lăng mộ thời 9 chúa Nguyễn. Điều này lý giải vì sao tất cả các lăng mộ thời tiền Nguyễn ở Huế hiện nay đều có kiểu thức giống hệt nhau.

Một điều đặc biệt nữa của lăng Chiêu Nghi là phía trước lăng còn có một tấm văn bia được chạm khắc tinh xảo. Đây chính là tấm văn bia duy nhất thời tiền Nguyễn được lưu giữ đến ngày nay.

Những chữ Hán khắc trong lòng bia vẫn còn đọc được, nét chữ chân phương, rõ ràng và có cả thảy 883 chữ, mỗi chữ đều là lời lược thuật về cuộc đời, phẩm hạnh của bà Chiêu Nghi và bày tỏ niềm tiếc thương của chúa Nguyễn dành cho bà.

Vì sao quân Tây Sơn lại không đụng đến lăng Chiêu Nghi? Đây là một ẩn số chưa có lời giải đáp của lịch sử Việt Nam.

Theo KIẾN THỨC

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Những hình ảnh đón 2017 ấn tượng nhất của người dân châu Á Thả bóng bay trắng ở Tokyo hay cầu nguyện dưới gốc cây rực rỡ ánh đèn ở Seoul là những hình ảnh đón năm mới 2017 ấn tượng nhất của người dân châu Á. ...
Sài Gòn năm 1966 đẹp mê mẩn trong ảnh của Mikey Walters Nét sang trọng của khu vực trung tâm Sài Gòn năm 1966 đã được ghi lại sinh động trong những bức ảnh của tác giả Mikey Walters. Khách sạn nổi tiến...
Chùm ảnh Sài Gòn năm 1974 của Gerd Nielsen (2) Cuộc sống muôn màu trên đường phố  Sài Gòn năm 1974 đã được tái hiện sinh động trong loạt ảnh của tác giả người Đức Gerd Nielsen.   Sài Gòn năm...
Ảnh màu vô cùng hiếm về Việt Nam năm 1954 Những bức ảnh màu hiếm hoi do phóng viên chiến trường huyền thoại Robert Capa thực hiện ở Việt Nam năm 1954.   Trận địa pháo của quân Pháp ...
Nhà cổ di sản Vân Đường phủ ở Sài Gòn 20 năm sau khi học giả Vương Hồng Sển mất, căn nhà cổ vẫn mang dáng dấp cổ xưa với những vật dụng trang trí đầy dấu ấn thời gian. Căn nhà tại số 11...

BÌNH LUẬN