Đó là mô hình chơi, kinh doanh kiến kiểng của anh Khiêm ở Quảng Ngãi đang khiến giới sinh vật cảnh ở Việt Nam rất tò mò.
Anh Khiêm cho biết, anh bắt đầu chơi kiến kiểng được trên 1 năm, chủ yếu kiến được anh bắt ở một số vùng tại tỉnh Quảng Ngãi.

 

Choi kien kieng doc mo hinh gay to mo o Viet NamChủ yếu loài kiến mà anh Khiêm đang nuôi là kiến nẻ (hay còn gọi là kiến bù nhọt hung dữ và có nọc độc).

 

Choi kien kieng doc mo hinh gay to mo o Viet Nam-Hinh-2Cận cảnh loài kiến bù nhọt được anh Khiêm nuôi trong hang, hộc có trong bể cảnh do tự anh thiết kế. 

“Hiện tôi chơi và kinh doanh 2 loại kiến chính là kiến nẻ (hay còn gọi là kiến bù nhọt) và kiến vàng” – anh Khiêm chia sẻ.
Anh khiêm cho biết thêm, trong hai loại kiến anh đang chơi và kinh doanh thì kiến nẻ (bù nhọt) có nọc độc khá hung dữ. Còn loại loài kiến vàng di chuyển và chủ yếu sống ở dưới đất, loài này rất hiền, không có nọc độc.

 

Choi kien kieng doc mo hinh gay to mo o Viet Nam-Hinh-3 Loại kiến vàng được anh Khiêm bán giá từ 650.000 đến trên 1 triệu đồng/bộ gồm bể cảnh, dụng cụ và đàn kiến hàng trăm con. 

 

Choi kien kieng doc mo hinh gay to mo o Viet Nam-Hinh-4 

Cũng theo anh Khiêm, thú chơi kiến kiểng rất công phu và mất nhiều thời gian: “Việc chơi kiến kiểng là mô hình mới, hiếm có ở Việt Nam. Chơi kiến không quá tốn kém nhưng mất nhiều thời gian. Bởi để nuôi được kiến người chơi phải đầu tư nhiều công sức từ khâu đi tìm bắt đến khâu xây dựng bể nuôi kiến”.
Theo anh Khiêm, giá trung bình một bộ kiến gồm một bể cảnh, dụng cụ (dụng cụ chuyên dụng để bắt, chăm sóc kiến) và một đàn kiến tùy theo loài có giá từ 650.000 đến trên 1,6 triệu đồng/bộ. Ví như kiến nẻ (bù nhọt) tầm đàn chỉ từ 40 -50 con, ngược lại kiến vàng 1 bộ có thể bán kèm lên đến cả trăm con.“Thời gian đầu bén duyên với kiến chỉ là do đam mê song chơi lâu dần có một số người thích đặt vấn đề muốn mua nên tôi mới bắt đầu có ý tưởng kinh doanh gần 1 năm trở lại đây” – anh Khiêm cho hay.

 

Đọc thêm  Bất ngờ về thuở hàn vi của những nhà độc tài khét tiếng lịch sử

Choi kien kieng doc mo hinh gay to mo o Viet Nam-Hinh-5 Đàn kiến vàng được anh Khiêm nuôi trong bể cảnh với phong cách thiết kế khá gần gũi với tự nhiên. 

Nói về loài kiến, bác sỹ Ngô Minh Vinh, giảng viên trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) nhận định: Phần lớn loài kiến ngoài tự nhiên đều có nọc độc, nếu người dân nuôi kiến tự phát làm cảnh nên cẩn trọng. Khi nuôi phải nuôi trong bể cảnh kín, không được để kiến thoát ra ngoài sẽ gây nguy hiểm cho người nuôi và gia đình, hàng xóm.
Ngoài bán kiến, anh Khiêm còn làm cả bể chuyên dụng cung cấp cho các dân mê kiến cảnh.

 

Choi kien kieng doc mo hinh gay to mo o Viet Nam-Hinh-6 Dụng cụ chơi kiến chuyên dụng cũng do đích thân anh Khiêm thiết kế, cung cấp cho các dân chơi kiến. 

 Về việc sơ cứu khi bị kiến cắn, bác sỹ Vinh cho biết: Khi bị kiến cắn, đốt nạn nhân cần nhanh chóng rửa vết thương bằng nước sạch. Chú ý, không nên gãi lên vết thương, làm cho vết thương bị nhiễm khuẩn và không bôi những chất kích thích mạnh như: dầu nóng, lá cây không phù hợp sẽ làm cho da bị tổn thương trầm trọng hơn. Nên sử dụng các loại kem bôi dịu da chống ngứa.
“Trong trường hợp bôi thuốc không giảm, nạn nhân có thể sử dụng các loại thuốc chống dị ứng như: Clorphenirmin, Loratadin,… Nếu tình trạng không cải thiện thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chữa trị kịp thời” – bác sỹ Vinh chia sẻ.
Theo Dân Việt

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Hillary Clinton: những điều tối mật về vợ của Bill Clinton Nếu như Donald John Trump thành công trong sự nghiệp kinh doanh bất động sản thì bà Hillary rất thành đạt trong lĩnh vực chính trị. Trước kia bà Hilla...
Bí mật hố chôn tập thể gần 2.000 người bên dưới vòng xoay Dân Chủ ở Sài Gòn... Khu vực vòng xoay Dân Chủ (quận 10 và 3) từng là nơi chôn 1.831 người già, trẻ bị vua Minh Mạng ra lệnh xử tử trong cuộc nổi dậy của Lê Văn Khôi 180 n...
Tiền và ngoại tệ: những sự thật ít tai biết đến Các sửu nhi thường ví tiền bằng câu nói quen thuộc “tiền là tiên là phật, là sức bật lò xo, là thước đo lòng người, là tiếng cười của tuổi trẻ, là sức...
Những phong tục đón Giáng sinh thế giới mà bạn chỉ nghe lần đầu Mỗi một quốc gia lại có những cách đón Giáng Sinh khác nhau. Hãy cùng thử xem những phong tục này đặc biệt như thế nào nhé.  Nhật Bản: Tặng t...
Những người đeo kính này sẽ khiến bạn mơ ước có một cặp Những bậc tiền bối đi trước luôn nhắc nhở chúng ta bảo vệ đôi mắt sáng khỏe, vì nếu không may bị các tật về mắt như cận thị, loãn thị, viễn thị phải đ...

BÌNH LUẬN