Hai cây kiếm của vua Khải Định có chuôi vàng nạm đá quý, vỏ đồi mồi bọc vàng, chạm khắc tinh xảo đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (Hà Nội).


Hai cây kiếm của vua Khải Định trong đó có cây “An dân bảo kiếm” (phía dưới) được làm bằng vàng và đồi mồi có chiều dài 90cm – là biểu trưng của vương quyền, là trọng khí của quốc gia. Cây kiếm thứ hai được làm bằng vàng, đồi mồi và ngọc (phía trên).


Kiếm được coi là bảo vật hiện diện cho ý chí, mệnh lệnh của vua


Một cây kiếm có chuôi vàng nạm đá quý


Cây còn lại có chuôi đồi mồi bọc vàng

Đọc thêm  Trả lời đúng 3 câu hỏi này, bạn sẽ là thiên tài hoặc bị tâm thần phân liệt


Phần thân kiếm bọc vàng, được chạm khắc hình rồng


Phần đuôi kiếm cũng được bọc vàng và chạm khắc hình rồng tinh xảoĐôi kiếm nặng 1,25kg tượng trưng cho quyền lực của vua


Kim sách bằng vàng, niên hiệu vua Gia Long thứ 5 (1806). Sách gồm 9 tờ, 2 tờ bìa trước và sau được trang trí hình rồng mây, 7 tờ ruột khắc sách văn


Ấn Quốc gia bảo tín bằng vàng, niên hiệu Gia Long (1802 – 1919). Ấn được dùng đóng trên các văn kiện triệu tập tướng lĩnh, phát động binh sĩ, trưng binh nhập ngũ và các văn kiện hành chính quan trọng. Ấn có cạnh 11,7×11,7cm, cao 9cm, dày 1,65cm


Mũ thượng triều – Triều Nguyễn (1802 – 1945). Mũ được nhà vua sử dụng mỗi khi thiết triều, giải quyết các vấn đề lớn của quốc gia, thực hiện các nghi lễ khánh tiết của Nhà nước hoặc yết kiến sứ giả các nước bang giao, thực hiện các nghi lễ tôn miếu, tổ tông.

Đọc thêm  Là người Sàigòn từ thưở bào thai rồi, cần gì xin nhập tịch.


Mặt trước và sau mũ Thượng triều được làm bằng vàng, đá quý, san hô, kim sa. Mũ có chiều cao 28,6cm, đường kính 26,6cm.


Những con rồng vàng được gắn vào mũ sống động như thật

Với 143 năm tồn tại, triều Nguyễn (1802-1945) để lại cho cố đô Huế một di sản đồ sộ bao gồm cả di sản vật thể và phi vật thể có giá trị nổi bật toàn cầu.

Trong đó, Quần thể di tích cố đô Huế được công nhận là Di sản văn hóa thế giới (1993), Nhã nhạc – Âm nhạc cung đình Việt Nam được vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của Nhân loại (2003), và ba Di sản tư liệu thế giới bao gồm: Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014) và Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (2016).

Đọc thêm  Nét đẹp phụ nữ Sài Gòn trước 1975

Bên cạnh đó, triều Nguyễn cũng là triều đại để lại một số lượng lớn nhất các bảo vật hoàng cung so với các triều đại quân chủ khác trong lịch sử dân tộc.

Theo DanViet

Bài viết liên quan :

BÌNH LUẬN