Từ một cậu bé đánh giày nghèo khó trở thành một vị tổng thống được thế giới tôn kính. Chuyện tưởng chừng chỉ có trong những giấc mơ hoặc những câu chuyện cổ tích, lại thực sự hiện diện giữa đời thường.

tổng thống brazzil, huyền thoại, cậu bé đánh giày,

Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva được người dân Brazil tôn kính. (Ảnh: Internet)

Trong căn phòng chật hẹp và tồi tàn nằm nép mình giữa thành phố Sao Paolo, Brazil là một bà mẹ đơn thân với 8 đứa con nhỏ. Vì hoàn cảnh nghèo khó, những đứa trẻ của gia đình ấy đã sớm phải bươn trải để kiếm tiền mưu sinh.

Lula sinh ra vào tháng 10 năm 1945, là đứa con áp út và bé bỏng trong nhà. Mới 12 tuổi nhưng cậu bé đã phải lang thang bán đậu phộng và đánh giày ngoài phố. Ngày nào cũng vậy, cậu bé Lula lại xách chiếc hộp đánh giày ra đường cùng với hai đứa bạn đồng trang lứa.

Vào buổi chiều nọ chúng vô tình gặp một vị khách là chủ tiệm giặt là. Ba đứa trẻ vội chạy đến, và trong bộ quần áo tả tơi chúng mời chào vị khách lớn tuổi này. Ông chủ tiệm thương hại nhìn ba cặp mắt như đang nài xin mình, nhưng vì không biết nên chọn ai trong số đó, ông nói: “Đứa nào cần tiền nhất thì ta sẽ cho đánh giày và trả công 2 đồng”.

2 đồng không phải là khoản tiền lớn, nhưng lại là cả gia tài đối với ba đứa trẻ nghèo. Dẫu sao thì cuối cùng chúng cũng được một vị khách để mắt đến, thật không uổng công cả buổi phải lang thang vất vưởng trên phố.

Đọc thêm  Nếu một ngày tôi mất đi, người yêu tôi và người ghét tôi sẽ như thế nào?

Với ánh mắt đầy hy vọng, một đứa nói: “Từ sáng đến giờ cháu chưa được ăn gì cả, nếu không kiếm được tiền thì hôm nay cháu sẽ chết đói mất!”. Một đứa khác khẩn khoản: “Nhà cháu đã hết thức ăn từ 3 ngày nay rồi, mẹ cháu lại đang ốm, cháu còn phải mua thức ăn cho cả nhà, nếu không thì lại bị ăn đòn”.

Khi ông chủ tiệm vẫn đang lưỡng lự không biết nên chọn ai thì đứa trẻ còn lại lên tiếng: “Nếu cháu kiếm được 2 đồng này, cháu sẽ chia cho các bạn mình, mỗi đứa một đồng”.

tổng thống brazzil, huyền thoại, cậu bé đánh giày,

(Ảnh minh họa từ Internet)

Ông chủ tiệm vẫn chưa hết ngạc nhiên thì cậu bé đã giải thích: “Tụi nó là bạn thân nhất của cháu, đã nhịn đói rất lâu rồi. Còn cháu thì hồi trưa được ăn ít đậu phộng nên có sức đánh giày hơn tụi nó. Ông cứ để cháu đánh đi, chắc chắn ông sẽ hài lòng”.

Và cậu bé đã giữ đúng lời hứa.

Vài ngày sau, tại căn phòng trọ ọp ẹp của gia đình Lula có một vị khách bất ngờ ghé thăm. Thì ra đó là ông chủ tiệm giặt là hôm nọ. Vì cảm phục trước tấm lòng nhân hậu của cậu bé, ông chủ đã đề nghị nhận Lula vào học việc trong tiệm giặt là của mình. Được một ông chủ hào phóng giúp đỡ như vậy thì quả là giấc mơ không tưởng đối với cậu bé nghèo Lula.

Đọc thêm  Thuật nhìn người đúng đến 90%, ai cũng cần phải nhớ

Nhưng câu chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó nếu như bạn biết rằng Lula là cậu bé thất học. Mãi đến năm 10 tuổi cậu mới bắt đầu học chữ, nhưng rồi phải bỏ học để đi đánh giày khi vừa kết thúc lớp 4. Vì sinh ra trong nghèo khó, từng sống với người cha nát rượu và thường xuyên đánh đập vợ con, lớn lên lại chứng kiến cuộc sống trong những khu ổ chuột ở Brazil, cậu thấm thía hơn bao giờ hết nỗi cay cực của những người cùng khổ. Bởi vậy, Lula bé nhỏ luôn mang trong mình mong ước được giúp đỡ người nghèo.

Lula hiểu rằng chính vì mình đã đưa tay giúp đỡ những người khốn đốn, nên mới đem đến cho mình cơ hội làm thay đổi cuộc đời. Từ đó, miễn là có khả năng, cậu không ngần ngại giúp đỡ những người sống khốn khổ hơn mình.

Sau đó, Lula đi làm thợ trong một nhà máy. Để bênh vực cho quyền lợi của những người thợ, cậu tham gia vào công đoàn. Năm 45 tuổi, Lula lập ra đảng “Lao động”.

Và không ai ngờ rằng, tên đầy đủ của cậu bé Lula chính là Luiz Inácio Lula da Silva – vị tổng thống được ngưỡng mộ nhất trong lịch sử Brazil.

Năm 2002, khi ứng cử tổng thống, khẩu hiệu của ông là: “Ba bữa cơm no cho tất cả mọi người trong quốc gia này”. Và ông đắc cử làm tổng thống Brazil. Năm 2006, ông đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Đọc thêm  Những nét văn hóa độc đáo của người Nhật

Trong 8 năm nhiệm kỳ (2003-2011), ông đã thực hiện đúng lời mình đã hứa: 93% trẻ em và 83% người lớn ở nước này được no ấm; thực hành đúng tâm niệm: “Giúp đời!”. Và nước Brazil dưới sự lãnh đạo của ông đã không còn là “con khủng long nhai cỏ” mà đã trở thành “con mãnh sư châu Mỹ”, trở thành đất nước có nền kinh tế đứng thứ 10 trên thế giới.

tổng thống brazzil, huyền thoại, cậu bé đánh giày,

Tổng thống Brazil – Luiz Inácio Lula da Silva. (Ảnh: Wikipedia)

Cuộc sống cũng như vậy, bạn không cần một trí tuệ thiên tài đề làm nên những điều vĩ đại. Điểm lại những danh nhân tiêu biểu trong lịch sử nhân loại, có phải hầu hết trong số đó đều là những con người bình dị với trái tim rộng mở?

Cũng giống như cậu bé Lula, trong cùng cực và đói khổ vẫn luôn nghĩ đến người khác. Chính điều đó mới khiến cậu trở nên khác biệt, và chính điều đó đã giúp cậu viết nên câu chuyện huyền thoại của đất nước Brazil.

Chúng ta không thể chọn lựa cuộc sống nhưng lại có thể làm chủ trái tim mình. Bạn có thể sinh ra trong những gia đình khác nhau, sống hoàn cảnh khác nhau, làm những công việc không giống nhau. Tuy nhiên, dù trong giàu sang hay nghèo hèn, no đủ hay cơ cực, thì hãy cứ yêu thương… Bởi cho đi cũng chính là nhận lại. Khi bạn “cho đi” với tấm lòng thành kính, hay khi bạn giúp đỡ mọi người bằng trái tim vô tư, không vị kỷ, thì chắc chắn bạn sẽ được hồi đáp, bởi vì bạn xứng đáng!

Theo Đại Kỷ Nguyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ba câu chuyện kinh điển về cuộc sống, đủ để thay đổi cả đời người… Cuộc sống quanh ta, có một số người cảm thấy ham muốn một chút lợi nhỏ cũng không sao. Có người cảm thấy chịu một chút thiệt thòi cũng chẳng hề gì, nh...
Truyện xưa ngẫm lại: Vì sao học trò không ăn cắp nhưng thầy vẫn đánh đòn? Xưa, có một người học trò được dịp lên phố chơi, nhằm đúng ngày chợ phiên. Một vụ mất cắp xảy ra tại quán trọ, người học trò liền bị quan huyện bắt nh...
Đức Phật cho người ăn xin hỏi 3 câu, lựa chọn của anh nhận được phúc báo không ngờ... Người ăn mày thắc mắc không hiểu lý do, dù nỗ lực bao nhiêu thì cuộc đời vẫn chỉ có tám phân gạo. Buồn cho số phận, anh quyết lên đường đến Tây Thiên ...
Ở đời có 3 người, dù phân cao thấp thắng thua cũng không chút gì ý nghĩa Việc tranh giành cao thấp, phân định thắng thua là điều hết sức bình thường và quen thuộc trong cuộc sống này. Nhưng với 3 người dưới đây, thắng thua ...
10 câu nói thâm thúy của người Do Thái có thể làm thay đổi cuộc đời bạn Người Do Thái được mệnh danh là người thông minh nhất thế giới. Rất nhiều tư tưởng, phương châm sống của họ luôn làm ta bất ngờ về sự thâm thúy, sâu...

BÌNH LUẬN