Băng đảng xã hội đen khét tiếng Mafia Mexico hoạt động chủ yếu ở Mỹ, từng nhiều tội ác khiến người ta không khỏi khiếp sợ. Trang The Ritchest mới đây công bố nhiều bí mật động trời của nhóm tội phạm được mệnh danh là khát máu nhất thế giới.


Mafia Mexico là băng đảng xã hội đen được Luis “Huero Buff” Flores cùng 13 tù nhân khác đang thụ án tại Trung tâm dạy nghề Deuel, bang California, Mỹ. thành lập vào những năm 1950. Tổ chức tội phạm này được đặt theo tên của những băng đảng lớn mạnh khác lúc bấy giờ, trong đó có tổ chức Mafia Mỹ. Dù mục đích ban đầu là để tự vệ trước tù nhân khác, sau 6 thập kỷ hoạt động, Mafia Mexico về sau đã gây ra nhiều tội ác khác như trộm cướp, tống tiền và sẵn sàng trừ khử những ai có ý định chống lại chúng.


Những năm đầu mới thành lập, băng đảng Mafia Mexico thực hiện nhiều phi vụ đẫm máu đến mức người ta gọi đây là “thời kỳ kinh hoàng”. Sau năm 1957, tổ chức tội phạm này mở rộng nhanh chóng cả về lực lượng lẫn sức mạnh. Giới chức quyết định giam thành viên của Mafia Mexico ở những nhà tù khác nhau nhằm chia rẽ nội bộ và cắt đường liên lạc. Những tên tội phạm tiếp tục chiêu mộ thêm thành viên, tiến tới việc kiểm soát các hoạt động phi pháp như buôn lậu thuốc phiện, tống tiền, giết người và đòi nợ thuê. Mafia Mexico nắm giữ quyền lực chưa từng có trong hệ thống nhà tù phía nam bang California. “Thời kỳ kinh hoàng” kéo dài mãi đến những năm 1990, khi 22 thành viên tổ chức này bị bắt giam vì tội gian lận, giết người và bắt cóc.


Các thành viên của băng đảng Mafia Mexico đều có một hình xăm mang ý nghĩa Bàn tay đen ti của Tử thần lên ngực, như một cách tôn vinh tổ chức tội phạm đời đầu ở đảo Sicilia, Italia. Các thành viên cũng phải học thuộc 11 điều luật của băng đảng, trong đó đa phần đề cao đến sự tôn trọng và đoàn kết, lòng trung thành đối với tổ chức và phải coi trọng “anh em” hơn chính cả gia đình của mình.

Đọc thêm  'Nữ chúa đảo hoang' và 33 người đàn ông: Thảm kịch đẫm máu trên hòn đảo gây rúng động lịch sử Nhật Bản


Sau 60 năm hoạt động, Mafia Mexico hiện có khoảng 350-400 thành viên, nhưng trong đó chỉ có 155-300 tên là thành viên chính thức. Bên cạnh đó, có khoảng 900 tội phạm tự do khác được cho là có làm ăn với tổ chức này, chủ yếu bằng việc giúp đỡ tù nhân thực hiện các phi vụ bên ngoài nhà tù, với mong muốn sớm được trở thành thành viên chính thức.


Tổ chức tội phạm Mafia Mexico được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như 13, Bàn tay đen tối của Tử thần, M, hoặc Le Eme (tiếng Tây Ban Nha cho chữ M). Trong đó, con số 13 và chữ cái M có ý nghĩa biểu tượng đặc biệt bởi 13 là con số xui xẻo trong quan niệm của người phương Tây, còn M đứng thứ 13 trong bảng chữ cái. Do vậy, một số tổ chức anh em của Mafia Mexico chọn thêm số 13 hoặc chữ M vào tên gọi để thể hiện mối liên hệ mật thiết với băng đảng tội phạm này như MS-13, Sur 13, và Florencia 13. Đây chủ yếu đều là các nhóm tội phạm nói tiếng Tây Ban Nha hoạt động ở miền nam bang California, dưới sự điều hành và chuyên thực hiện các nhiệm vụ mà băng đảng Mafia Mexico giao phó.


Năm 2012, có đến 119 thành viên của Mafia Mexico bị truy tố ở toà án liên bang. Tuy nhiên, song sắt nhà tù không làm ảnh hưởng đến hoạt động mua bán thuốc phiện trái phép của băng đảng này. Từ những năm 1990, lợi nhuận chủ yếu của Mafia Mexico vẫn chủ yếu nhờ vào việc buôn lậu heroin. Công việc kinh doanh thuận lợi là do có sự giúp đỡ của giới chức và lính canh bị mua chuộc bằng món hời lên đến 40% lợi nhuận từ việc mua bán chất gây nghiện, lớn hơn rất nhiều so với tiền lương thực tế của họ. Bởi những cán bộ này không phải là thành viên của Mafia Mexico, họ có thể rời bỏ khỏi tổ chức mà không bị xử tử.


Băng đảng gọi những hợp đồng giết người là “Dập tắt ánh sáng”. Phi vụ giết người thường chỉ được thực hiện nhằm trừng phạt những vi phạm nghiêm trọng nhất trong nội bộ băng đảng. Tuy nhiên, một người vẫn có thể bị giết nếu làm hỏng hợp đồng mua bán thuốc phiện đáng giá chỉ 80USD. Việc trừ khử các thành viên phải do một hội đồng gồm 3 lãnh đạo của Mafia Mexico phê duyệt, còn việc giết người bên ngoài thì không. Một vụ giết người đặc trưng cho băng nhóm này thực hiện thường bao gồm bắt cóc, bịt miệng và trói nạn nhân bằng băng keo rồi bắn từ sau gáy. Thi thể nạn nhân sau đó sẽ được quấn lại bằng chăn và phi tang ở một vùng nông thôn hẻo lánh.

Đọc thêm  Bẫy nhan sắc của kiều nữ phố núi khiến nhiều chủ tiệm vàng điêu đứng


Như nhiều tổ chức xã hội đen khác, những kẻ cầm đầu băng đảng Mafia Mexico thích thử thách bản lĩnh và lòng trung thành của đàn em bằng nhiều cách khác nhau, trong đó trộm cắp và giết người là hai nhiệm vụ phổ biến nhất. Bất cứ thành viên nào từ chối thử thách sẽ bị coi là phản bội và bị trừ khử. Tuy vậy, trong lịch sử hoạt động hơn 60 năm, tổ chức tội phạm này vẫn có những “kẻ phản bội”. Nổi tiếng nhất chính là Ramom “Mundo” Mendoza (ảnh), một trong những thành viên đầu tiên thành lập nên Mafia Mexico. Sau thời gian dài phạm pháp, Ramom cảm thấy hối hận với những tội ác của mình và quyết định trở thành tay trong giúp cảnh sát Mỹ điều tra chính những người anh em trước đây. Ramom sau đó được đưa vào danh sách Chương trình Bảo vệ Nhân chứng của Mỹ. Năm 2016, Rene Enriquez, thành viên cấp cao khác trong băng đảng, quyết định từ bỏ quá khứ tội phạm của mình sau thời gian thụ án vì tội giết người và hiếp dâm tập thể. Sau này, Rene đồng ý làm nhân chứng cho nhiều vụ xự án, thuyết trình tại nhiều hội nghị về tăng cường luật pháp, thậm chí giảng dạy trực tuyến cho sinh viên.

Đọc thêm  Năm Cam (Kỳ 5): Vươn ra biển lớn mở đầu “kỷ nguyên” ông trùm


Phụ nữ đóng một vai trò đặc biệt trong tổ chức tội phạm Mafia Mexico. Trong một phỏng vấn với trang web jezebel.com, Rene cho biết vào những năm 1970, băng đảng này từng xem xét việc thành lập một đơn vị toàn phụ nữ lấy tên là “carnales”, một từ lóng trong tiếng Tây Ban Nha ngụ ý “chị em”. Kế hoạch này nhằm lợi dụng phụ nữ để chứa chấp thành viên mới được phóng thích và buôn bán thuốc phiện. Tuy nhiên, thực tế, những người phụ nữ là vợ và bạn gái của thành viên trong tổ chức sớm được đặt mật danh và có vai trò lớn trong việc truyền tải thông tin nhạy cảm cho các băng đảng đường phố và giữa các thành viên. Họ thực hiện trót lọt, bởi giới chức Mỹ khi đó vẫn chưa coi phụ nữ là thành phần xã hội nguy hiểm. Mới đây nhất vào năm 2016, một phụ nữ bị kết án hơn 6 năm tù giam do giúp đỡ bạn trai mình là Peter Ojeda, thành viên của Mafia Mexico, đang bị giam giữ ở nhà tù hạt Orange. Trong 5 năm, Susan Rodriguez (ảnh) đã bạn trai và đồng bọn bên ngoài nhà tù trao đổi thông tin.


Năm 1984, một băng đảng nhà tù khác tự xưng là tổ chức Mafia Mexico Mới, hoạt động độc lập với tổ chức tội phạm được thành lập cách đó 10 năm. Thực tế, tổ chức mới này chỉ được thành lập sau khi Mafia Mexico chính thức chia làm hai. Tuy địa bàn khác nhau, một ở bang Arizona, một ở bang California, nhưng về cơ bản 2 băng đảng này vẫn giữ nguyên bản chất bạo lực của mình.

Theo Đời sống & Pháp lý

Bài viết liên quan :

BÌNH LUẬN