Chính xác hơn là màn hình cảm ứng của khu vực tự check-in nhé!

Có thể bạn chưa biết, nhưng đi lại bằng máy bay là một cách khiến cho bạn dễ bị lây ốm hơn đấy.

Chưa hết đâu, nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất, bất ngờ hơn cả, lại là nơi mà bạn bắt đầu cuộc hành trình, chuyến đi chơi hay buổi công tác của mình: quầy tự check-in có màn hình cảm ứng.

Một nghiên cứu khoa học được thực hiện bởi trang Insurancequotes.com đã lấy 6 mẫu vật ở các bề mặt tại 3 sân bay lớn của Mỹ trong các dịp nghỉ lễ. Kết quả tìm được là mặc dù những cái màn hình cảm ứng kia có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, nhưng nó sẽ khiến bạn phải tiếp xúc với số lượng CFUs (đơn vị khuẩn lạc trên 1 inch tương đương 2,54cm bề mặt thí nghiệm) nhiều gấp đôi so với số lượng nấm và vi khuẩn trên nút xả nước ở nhà vệ sinh trên máy bay.

Đọc thêm  Người phụ nữ tuyên bố ‘muốn sinh con với ma’: Nỗi kinh khiếp khi con người bán mình cho ma quỷ

Trung bình, màn hình check-in chứa tới 253.857 CFUs, gấp gần 3 lần con số 95.145 CFUs trên nút giật nước. Điển hình có một màn hình chứa tới hơn 1 triệu CFUs – nhiều gấp 10 lần số vi trùng trên bề mặt vòi nước máy hay tay vịn của hàng ghế chờ. Có 2155 CFUs trên mặt bàn ăn, 285 CFUs trong nút điều chỉnh quạt gió, 265 CFUs trên khóa vòi nước chậu rửa vệ sinh và 230 CFUs trên nút khóa dây an toàn.

Để so sánh, cuộc kiểm tra của Quỹ khoa học quốc gia Mỹ cho thấy bát thức ăn vật nuôi trong nhà có 306.000 CFUs, trong khi nhà vệ sinh tại gia có 172 CFUs và điện thoại di động là 27 CFUs.

Đọc thêm  Chiêm ngưỡng đôi mắt xanh huyền ảo của cô bé được bình chọn đẹp nhất thế giới

John Zautcke – giám đốc y tế chuỗi phòng khám Chicago O’Hare là người đầu tiên mở phòng khám tiêm phòng cúm tại sân bay cho biết, sân bay và máy bay không bẩn hơn nhà bạn hay những nơi công cộng khác.

Tuy nhiên vi khuẩn, vi trùng cũng có nhiều loại khác nhau. Phần lớn chúng là probiotic – các lợi khuẩn có ích cho sức khỏe của con người chúng ta. Khoảng 45% vi khuẩn trên bề mặt màn hình check-in là thuộc loại này. Nghe thông tin này thì chắc hẳn bạn cũng đỡ cảm thấy đỡ sợ khu này hơn, tuy nhiên nó vẫn chứa nhiều mầm bệnh và bệnh lây nhiễm hơn các khu khác đấy.

Đọc thêm  Băng đảng Yakuza khét tiếng tại Nhật Bản và ý nghĩa của những hình xăm

Vậy bài học rút ra là nếu có thể thì hãy tránh xa khu vực self-service tại sân bay ra nhé! Và quan trọng hơn cả, đó là hãy nhớ mang theo nước rửa tay trong chuyến đi tiếp theo.

Theo Forbes
Trithuctre

Bài viết liên quan :

BÌNH LUẬN