Bài học từ thiên nga

207

Vào mùa thu, khi bạn thấy đàn thiên nga bay về phương Nam để tránh đông theo hình chữ V, bạn có tự hỏi những lý lẽ khoa học nào đó có thể rút ra từ đó? Mỗi khi một con thiên nga vỗ đôi cánh của mình, nó tạo ra một lực đẫy cho con thiên nga bay sau nó. Bằng cách bay theo hình chữ V, đàn thiên nga tiết kiệm được 71% sức lực so với khi chúng bay từng con một.

Flock of White-faced Whistling ducks flying in 'V' formationKhi là thành viên của một nhóm, ta cùng chia sẻ những mục tiêu chung, ta sẽ đi đến nói ta muốn nhanh hơn và dễ dàng hơn, vì ta đang đi dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau.

Đọc thêm
Phải làm gì khi bị người khác coi thường? 3 câu chuyện xưa đáng ngẫm

Mỗi khi con thiên nga bay lạc hỏi hình chữ V của đàn, nó nhanh chóng cảm thấy sức trì kéo và những khó khăn của việc bay một mình. Nó nhanh chóng trở lại đàn để bay theo hình chữ V như cũ và được hưởng những ưu thế của sức mạnh bầy đàn.

Nếu chúng ta cũng cảm nhận sự tinh tế của loài thiên nga, chúng ta sẽ chia sẻ thông tin với những người cũng đang cùng một mục tiêu như chúng ta.

Khi con thiên nga đầu đàn mệt mỏi, nó sẽ chuyển sang vị trí bên cạnh và một con thiên nga khác sẽ dẫn đầu.

Chia sẻ vị trí lãnh đạo sẽ đem lại lợi ích cho tất cả và những công việc khó khăn nên được thay phiên nhau đảm nhận.

Tiếng kêu của đàn thiên nga từ đằng sau sẽ động viên những con đi đầu giữ được tốc độ của chúng. Những lời động viên sẽ tạo nên sức mạnh cho những người đang ở đầu con sóng, giúp họ giữ vững tốc độ, thay vì để họ mỗi ngày phải chịu đựng áp lực công việc và sự mệt mỏi triền miên.

Đọc thêm
Làm người để vững chãi trên đời, cần thấu tỏ 5 điều…

Cuối cùng khi một con thiên nga bị bệnh hay bị thương rơi xuống, hai con thiên nga khác sẽ rời khỏi bầy để cùng xuống với con thiên nga bị thương và bảo vệ nó. Chúng sẽ ở lại cho đên khi nào con thiên nga bị thương có thể bay lại được hoặc là chết và khi đó chúng sẽ nhập vào một đàn khác và bay về Phương Nam.

Nếu chúng ta có tinh thần của loài thiên nga, chúng ta sẽ sát cánh bên nhau khi có khó khắn. Lần sau có cơ hội thấy một đàn Thiên nga bay bạn hãy nhớ….Bạn đang hưởng một đặc ân khi là thành viên của một nhóm.

( Sưu tầm )

Bài viết liên quan :

Comments

comments