Theo đó, các lô hàng tới Australia kể từ ngày 9/1 sẽ bị tiêu hủy hoặc tái xuất. Các chủ trại nuôi tôm cũng yêu cầu tìm hiểu tất cả các thông tin liên quan tới việc xuất hiện loại virus mới cũng như bất kỳ vấn đề nào trong khâu kiểm duyệt dẫn tới sự xuất hiện loại virus này.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lệnh cấm nhập khẩu vào Australia tôm xanh và tôm nguyên liệu của một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam, đã chính thức có hiệu lực kể từ ngày 9/1.

Ảnh: Australian Prawn Farmers Association

 

Chính phủ Australia ban hành lệnh cấm này do phát hiện virus đốm trắng có trong tôm bán tại các cửa hàng và nghi ngờ đây là nguyên nhân của việc bùng phát dịch đốm trắng tại bang Queensland ở nước này.

Trước đó, Chính phủ liên bang đã ra lệnh cấm nhập tôm nguyên liệu hoặc tôm xanh sau khi dịch đốm trắng được phát hiện ở 5 khu nuôi trồng thủy sản trên sông Logan, phía Đông Nam bang Queensland cũng như tôm sống ở con sông này.

Hiện tôm ở các trang trại nhiễm bệnh đang được tiêu hủy, trong khi khu vực sông Logan và các con sông gần đó tiếp tục được kiểm tra chặt chẽ.

Các chủ trang trại nuôi tôm nghi ngờ virus xâm nhập vào Australia từ các sản phẩm nhập khẩu từ các khu vực ở nước ngoài bị nhiễm bệnh, tuy nhiên nguyên nhân bùng phát dịch chưa được xác thực.

Đọc thêm  Melbourne: Cảnh sát phát động chiến dịch trừng phạt người đi bộ sai quy định

Cuối tuần trước, Chính phủ Australia cho biết đang điều tra các cáo buộc vi phạm đối với ít nhất một nhà nhập khẩu do cố tình coi thường các quy định kiểm duyệt nhằm ngăn chặn dịch đốm trắng xâm nhập vào Australia. Bốn nhà nhập khẩu khác cũng đang bị điều tra.

Trước sự bùng phát dịch đốm trắng, Hiệp hội Nuôi tôm Australia cho rằng rõ ràng đã có sai phạm trong khâu kiểm dịch. Phó chủ tịch Hiệp hội Helen Jenkins đã kêu gọi Bộ trưởng Nông nghiệp Barnaby Joyce ban hành hướng dẫn trên phạm vi rộng, tập trung vào các hoạt động kiểm dịch và đặt nghi vẫn về khả xăng xảy ra sai phạm.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ trưởng Joyce cho biết các cuộc điều tra đang được tiến hành và lệnh cấm nhập tạm thời tôm nguyên liệu cho phép Bộ Nông nghiệp xem xét lại việc quản lý các nguy cơ và các thỏa thuận phù hợp.

Dịch đốm trắng ở tôm tuy không gây nguy hại cho sức khỏe con người song sẽ khiến tôm nuôi và tôm tự nhiên chết nhiều hơn. Ước tính, dịch bệnh trên có thể khiến các chủ nuôi tôm thiệt hại hàng chục triệu USD.

Theo tin tức Úc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Gần phân nửa số người vô gia cư ở Melbourne là giả mạo Phân nửa số người ngủ qua đêm trên những con đường của thành phố Melbourne không phải là người vô gia cư thật sự, một lãnh đạo của tổ chức Salvation A...
Mãn nhãn với 6 vườn lavender đẹp nhất nước Úc Đây là thời điểm những cánh đồng hoa oải hương ở Úc quyến rũ khách du lịch nhất trong năm. Sắc tím dịu dàng, hương thơm đằm thắm của 6 cánh đồng h...
Top 10 nhà hàng rẻ mà ngon ở Úc Bagus Cafe, một quán ăn Indonesia nẳm tại Far North Queensland, đã vinh dự đứng đầu top 10 nhà hàng rẻ mà ngon ở Úc, theo đánh giá của TripAdvisor dàn...
Australia xây cơ sở đông lạnh thi thể chờ hồi sinh Cơ sở trị giá 500.000 USD ở New South Wales sẽ đông lạnh thi thể cho những người muốn hồi sinh trong tương lai. Australia sẽ trở thành quốc gia t...
Melbourne: tàu lửa đụng chết người ở Sunshine, tuyến Sunbury bị tê liệt Bốn tuyến xe lửa lớn đã trải qua tình trạng tê liệt kéo dài trong giờ cao điểm buổi sáng hôm nay 4/1, sau khi một người bị xe lửa đâm phải tại vùng Su...

BÌNH LUẬN