Chúng ta luôn kiểm tra hạn sử dụng mỗi khi uống một hộp sữa hay biết rõ mỹ phẩm của mình khi nào hết hạn. Tuy nhiên chúng ta lại không quan tâm lắm đến hạn sử dụng của đồ vật gia dụng trong nhà, trong khi đó là những mối quan tâm cần thiết.

vật dụng trong gia đình, hạn sử dụng,

Có một số vật dụng trong gia đình đã hết hạn mà bạn không nhận ra. (Ảnh: Internet)

1. Trong phòng ngủ

 • Gối: 2-3 năm. Qua 1 thời gian, bất kỳ loại gối nào cũng sẽ bị biến dạng và chứa đầy bụi bặm. Đó có thể là nguyên nhân gây viêm nhiễm mũi họng hoặc đau cổ gáy thường xuyên.
 • Dép lê: 6 tháng. Dép đi trong nhà là môi trường tốt cho các loài vi nấm phát triển, do đó chúng cần phải được cọ rửa đúng cách thường xuyên.
 • Giày chạy bộ: 1 năm. Sau quãng đường 400-500 km giày thể thao của bạn bắt đầu xuống cấp, phần lót đệm sẽ mất tính đàn hồi, điều này có nghĩa là các khớp chân sẽ phải chịu nhiều áp lực hơn.

2. Trong nhà tắm

vật dụng trong gia đình, hạn sử dụng,

Nhà tắm là môi trường rất tốt cho nấm mốc và vi khuẩn. (Ảnh: Internet)

 • Bông tắm: 6 tháng. Bông tắm cũng là môi trường tốt cho nấm mốc và cả vi khuẩn. Bạn có thể làm sạch chúng bằng cách luộc qua với nước sôi.
 • Khăn tắm: 1-3 năm. Khăn ướt là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển. Ngay cả khi giặt liên tục cũng không giải quyết được hết lượng vi khuẩn trong đó. Tốt nhất bạn nên thay khăn tắm của mình sau 1-3 năm.
 • Bàn chải đánh răng: 3 tháng. Điều hiển nhiên, một bàn chải đánh răng nên được thay thế khi lông bàn chải đã mòn. Bạn cũng cần phải thay bàn chải đánh răng mới sau khi bị cúm hay cảm lạnh nếu không muốn bị cúm thêm 1 lần nữa.
 • Oxy già: 2 tháng. Một chai oxy già mở nắp, chúng sẽ biến thành nước lã sau 2 tháng. Trong khi một chai chưa mở nắp cũng có hạn sử dụng không quá 1 năm.
Đọc thêm  Đừng hưởng hết phước báu

3. Trên bàn trang điểm

vật dụng trong gia đình, hạn sử dụng,

Nước hoa chỉ có thể sử dụng tối đa 2 năm khi đã mở nắp. (Ảnh: Internet)

 • Lược chải tóc: 1 năm. Lược chải tóc nên được làm sạch ít nhất 1 lần/tuần và thay mới mỗi năm 1 lần. Nếu đó là lược dành cho người tóc khô cứng thì nên được thay mới khoảng 7-10 tháng 1 lần.
 • Nước hoa: Nước hoa chỉ có thể sử dụng tối đa 2 năm khi đã mở nắp và 3-4 năm khi chưa mở nắp.

4. Trong phòng bé

 • Núm vú giả: 2-5 tuần. Nếu trên núm vú cao su của con bạn xuất hiện vết nứt thì nên thay mới ngay, bất kể đã dùng chúng bao lâu. Các vết nứt sẽ là nơi lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi.

5. Trong nhà bếp

vật dụng trong gia đình, hạn sử dụng,

Gia vị tốt nhất nên dùng trong 6 tháng. (Ảnh: Internet)

 • Gia vị: 1-3 năm. Gia vị sẽ mất mùi vị theo thời gian cho dù bạn cố bảo quản chúng. Tiêu, đường, mắm, muối.. tốt nhất không nên giữ chúng quá 6 tháng.
 • Bột mì: 6-12 tháng. Bột thông thường có thể để trong 6 tháng; bột cao cấp hơn có thể lưu giữ trong 1 năm.

6. Trong phòng chứa đồ

 • Bình chữa cháy: 15 năm. Nếu bình chữa cháy xuất hiện vết nứt, tốt hơn hết bạn nên đi kiểm tra và thay mới càng sớm càng tốt.
 • Ổ điện: 1-2 năm. Bất kỳ ổ điện nào cũng có khả năng chịu đựng của nó. Nếu sử dụng quá mức, chập điện và cháy nổ có thể xảy ra.
 • Chất tẩy rửa: 3 tháng. Sau 3 tháng, chất tẩy rửa sẽ mất dần tác dụng.
 • Bình xịt muỗi: 2 năm. Sau 2 năm hơi xịt không còn khả năng diệt muỗi nữa.
Đọc thêm  Thói quen xấu xí của người Việt ngày Tết trong mắt một "dâu Tây"

Hoàng An, Theo BrightSide

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Hãy biết quý trọng thức ăn: Câu chuyện về những chiếc bánh bùn Vẫn còn những vùng trên thế giới mà thực phẩm cơ bản vẫn còn thiếu thốn đến nỗi người dân phải ăn “bánh bùn”, hãy kể cho con bạn câu chuyện về những c...
“Bạn có thể nghèo, nhưng đừng rẻ mạt” “Để dự đoán tương lai của một người, chỉ cần xem cách họ đối xử với người khác. Nếu họ thuộc kiểu người nịnh bợ cấp trên, và bắt nạt cấp dưới, thành c...
Những định nghĩa cực chuẩn về Tết mà “500 anh em” ai cũng từng nếm trải... Tết xưa hay nay thì cũng chỉ xoay quanh mấy vấn đề "muôn thuở" được diễn giải theo một cách hài hước như thế này thôi! Tết, hay chính xác là Tế...
Sống ảo là biểu hiện của những người thất bại Sống ảo không đơn thuần chỉ là sự lệ thuộc vào mạng xã hội. Thói quen này còn tố cáo bạn là một người thiếu thành công trong cuộc sống và nghèo nàn tr...
Con người cả đời tranh giành nhau rốt cuộc là vì điều gì? Kiếp người ngắn ngủi mấy chục năm, thoáng chốc đã chỉ là cát bụi. Con người đối với nhau lại thường xuyên ganh đua, đấu đá, trong “tình, danh, lợi” mà...

BÌNH LUẬN