Là một quốc đảo với nếp sống hiện đại bậc nhất hành tinh, nhưng người dân Nhật Bản vẫn giữ gìn tốt những bản sắc văn hóa cùng nhiều triết lý cổ xưa. Những câu châm ngôn sau đây tuy đơn giản nhưng lại ẩn chứa rất nhiều hàm ý sâu sắc và đầy trí tuệ.

Nhật Bản, Bài chọn lọc,

Tuy là đất nước hiện đại nhưng Nhật Bản vẫn giữ được nhiều nét đẹp văn hóa. cổ xưa (Ảnh: Internet)

1. Nếu một vấn đề có thể giải quyết, thì chẳng cần phải lo lắng. Nếu vấn đề không thể giải quyết, có lo cũng vô ích

Lo lắng không chỉ làm bạn tốn thời gian mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều người dù biết vậy nhưng vẫn không thoát được thói quen lo này. Tốt hơn hết khi gặp khó nạn, hãy nghĩ cách giải quyết và mau chóng thực hiện nó.

2. Nhanh nghĩa là từ từ và liên tục

Người Nhật luôn đề cao tính kiên nhẫn, với họ đây là con đường ngắn nhất để đi đến thành công. Người vội vã, thường rất dễ bỏ cuộc bởi áp lực mà họ tự tạo ra cho mình quá lớn. Ngược lại, người từ tốn lại là những người sâu sắc. Bạn có thể chưa giỏi khi bắt đầu một công việc, nhưng hãy cải thiện nó “từ từ và liên tục”.

3. Bên cạnh những vĩ nhân luôn có sự giúp đỡ của những người bình dị

Đọc thêm  Loạt ảnh smartphone và cuộc sống người Việt: Những đám đông cô đơn…nhưng ngại nói

Vì con người không thể tách rời xã hôi, một tập thể vững mạnh sẽ cho ra nhiều cá nhân xuất sắc. Một đất nước phồn thịnh sẽ sản sinh nhiều nhân tài.

4. Tình nghĩa vợ chồng giống như bàn tay và đôi mắt

Khi tay đau, mắt sẽ khóc; và khi mắt đẫm lệ, tay sẽ nhẹ nhàng lau nước mắt.

Nhật Bản, Bài chọn lọc,

(Ảnh: Internet)

5. Mặt trời không biết người đúng kẻ sai. Nó tỏa sáng và mang lại sự ấm áp cho tất cả

Nếu ai đó phạm phải lỗi lầm với bạn. Hãy cứ đối đãi bao dung, dùng sự bao dung của bạn để sưởi ấm cho những lỗi lầm mà họ mắc phải. Giống như mặt trời.

6. Ếch ngồi đáy giếng nào đâu biết biển cả mênh mông?

Vì vậy dù đã trở thành cường quốc hàng đầu thế giới, người dân Nhật vẫn không ngừng học tập và nghiên cứu.

7. Buồn bã giống như một chiếc váy bị rách, nên chỉ cất ở nhà

Váy rách có thể thay váy mới, tâm trạng buồn cần phải tự mình phấn chấn lên.

8. Làm tất cả những gì bạn có thể và để phần còn lại cho số phận

Người Nhật tin rằng mỗi người đều có 1 số phận, con người không quản được số phận, cách tốt nhất để sống tốt là làm hết khả năng của mình.

Nhật Bản, Bài chọn lọc,

Làm tất cả những gì bạn có thể và để phần còn lại cho số phận. (Ảnh: Internet)

9. Bạn sẽ không vấp ngã nếu cứ nằm lỳ trên giường

Đọc thêm  Nói về 'bệnh' nể sợ người nước ngoài ở Việt Nam

Chỉ những người không dám bước đi mới không bao giờ vấp ngã. Trên thực tế, những người thành công đã phải trải qua va vấp rất nhiều. Dù không hề dễ chịu nhưng đó lại chính là những bài học vô giá mà họ không tìm được ở đâu khác. Đừng để nỗi sợ hãi, do dự kìm hãm đôi chân bạn tiến về phía trước.

10. Luôn nhường đường cho người ngốc và người điên

Tranh luận với nhưng người này chỉ làm bạn tốn thời gian, trừ phi bạn là bác sĩ tâm lý.

11. Giỏi leo trèo như khỉ vẫn có lúc ngã từ trên cây

Ngay cả những người tuyệt vời nhất vẫn có lúc phạm sai lầm. Vì vậy đừng sợ mắc lỗi nếu còn làm chưa tốt, cũng đừng quá tự hào khi bạn đã giỏi giang.

12. Nếu phụ nữ muốn gì, núi cao biển lặn cũng không cản được họ

Ai cũng có năng lực của riêng mình, sức mạnh là nằm ở ý chí không phân biệt nam nữ.

 

Hoàng An, Theo Theheartysoul

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Gieo nhân nào gặt quả nấy Một người đàn ông trẻ tuổi đã giúp đỡ bà lão mà không mong nhận lại điều gì và chỉ nói “Hãy nhớ đến tôi khi thấy ai đó cần giu...
Lặng người ngắm nhìn tình yêu bất diệt của hai cụ già ở Hà Nội Tuổi tác cũng chỉ là con số, còn tình yêu thì cứ trẻ mãi bất chấp thời gian nếu tâm hồn ta vẫn luôn trẻ trung và biết cách vun vén tình cảm mỗi ngày n...
Xót thương phận đời ông cụ uống cafe thừa nhặt từ thùng rác giữa Sài Gòn Hình ảnh cụ ông cặm cụi uống những ngụm cà phê thừa nhặt từ trong thùng rác được ghi lại mới đây khiến ai xem cũng xót thương đến lặng người. Người...
Vì sao người Trung Quốc ‘kì dị’ trong mắt người phương Tây? Trung Quốc mang một nền văn hóa phương Đông, người dân nơi này cũng sở hữu những thói quen riêng khiến họ trở nên ‘kì dị’ trong mắt người phương Tây. ...
Đừng giận khi có người nói xấu bạn, cả đời họ chỉ đứng sau lưng bạn mà thôi... Cuộc sống không phải lúc nào cũng êm đềm, luôn tồn tại những điều trái nghịch, luôn có những người không thuận lòng vừa ý. Đừng giận khi có kẻ nói x...

BÌNH LUẬN