Dưới đây là một số lưu ý khi đăng status lên Facebook giúp bạn kiểm soát tốt hình ảnh của mình trong mắt bạn bè trên mạng xã hội, tránh khiến người khác khó chịu và những rắc rối có thể xảy ra.

1. Đừng tag người khác nếu họ không thích / không đồng ý

Nhiều người thích sự riêng tư, không thích người khác biết họ đang làm gì, ở đâu… nên trước khi tag ai đó vào trong tấm ảnh hoặc status của bạn hãy hỏi ý kiến người đó trước nhé. Đây là điều cần lưu ý với những người mới quen, người ghét bị tag, còn với đám bạn thân, với hội lầy thì chắc không cần hỏi nữa rồi.

2. Hạn chế đăng những mối quan hệ đặc biệt của bạn

Nhiều người thường khoe hình ảnh thân mật với người yêu, người thương trên Facebook. Chuyện riêng tư như vậy bạn chỉ nên chia sẻ với bạn bè thân thiết, người thân, không nên để chế độ “public” trên Facebook. Vì có thể vài người đang âm thầm muốn tìm cách chia rẽ tình cảm của hai bạn, ngoài ra những chuyện riêng tư một khi đã đăng lên thì sau này muốn xóa e là cũng hơi khó.

3. Hạn chế khoe tài sản

Việc đăng các ảnh khoe tiền, nhà, điện thoại xịn, túi xách hàng hiệu… lên mạng xã hội thực tế là một hành động mang lại khá nhiều rắc rồi và nguy hiểm. Những thứ bạn khoe có thể khiến một số kẻ nảy sinh mưu đồ xấu hoặc đơn giản là khiến bạn trở thành nơi hỏi mượn tiền của một ai đó. Ngoài ra, hành động này cũng khiến nhiều người xoi mói nói rằng bạn khoe khoang quá.

Đọc thêm  Ẩn họa khó lường cho sức khỏe từ cuộc sống của người Việt

4. Không nên khoe thành tích

Các thành tích về học tập, kỹ năng nổi bật… của bạn chỉ nên cho nhà tuyển dụng biết. Bởi nếu đăng lên mạng xã hội sẽ khiến nhiều người soi mói, ganh tị. Còn nếu bạn không giỏi, bạn đăng lên bạn sẽ hứng cả “rổ gạch đá” và bị nói xấu mà không biết.

5. Không nên than phiền chuyện gia đình hay ảnh những đứa con của bạn

Nếu bạn đưa những chuyện không hay của gia đình lên mạng, bạn cũng đã gián tiếp làm ảnh hưởng tới những người thân của mình. Bởi người đồng cảm thì ít mà kẻ bàn ra tán vào lại đông.

Hầu hết các bố mẹ đều có thói quen khoe ảnh gia đình và ảnh con lên Facebook mà không biết có rất nhiều người có mưu đồ xấu có thể lợi dụng những hình ảnh đó để trục lợi cho bản thân hoặc dùng để lừa đảo chính gia đình bạn.

6. Không nên than phiền về công việc, đồng nghiệp

Đọc thêm  5 câu chuyện cảm động về 5 bài học trong cuộc sống

Dù không kết bạn với đồng nghiệp trên Facebook nhưng nếu bạn đăng bất kỳ lời than phiền hay nói xấu về công ty, đồng nghiệp thì sớm muộn họ cũng biết mà thôi. Bạn sẽ không lường trước được mức độ nghiêm trọng của những phát ngôn vô tình trong lúc không làm chủ được cảm xúc nó khủng khiếp như thế nào đâu, thậm chí nó còn có thể khiến bạn mất việc đó.

7. Hạn chế đăng thông tin cá nhân, đang ở đâu, làm gì, với ai

Không phải lúc nào việc update tình trạng, mọi hoạt động của mình trên mạng xã hội cũng là tốt. Không khó để kẻ gian tìm ra được vị trí của bạn và kèm theo đó là những mối nguy hiểm luôn rập rình.

Ngoài ra, chắc chắn bạn sẽ không muốn bị làm phiền bởi những thư rác, thư quảng cáo… hay thậm chí là bị kẻ gian lấy cắp thông tin rồi sử dụng để lừa đảo hoặc đăng tải lên các trang web không lành mạnh.

8. Không nên đăng hình ảnh quá sexy

Khoe một bức ảnh hơi có phần gợi cảm của mình lên Facebook, bạn sẽ không thể biết chắc chắn trong hàng trăm người bạn của mình sẽ không có người sử dụng hình ảnh đó với mục đích xấu. Và rất có thể tấm ảnh đó của bạn đang bị đem ra để minh họa cho những điều không hay ho gì và đang bị bình luận, lăng mạ bởi những lời lẽ tồi tệ trong khi bạn, chủ nhân của bức ảnh không biết gì cả.

Đọc thêm  Chuyện ở đời…đừng vội phán xét ai

9. Không nên chia sẻ thông tin vô tội vạ

Chỉ đọc một vài dòng đầu của một status nào đó đã ngay lập tức nhấn like và share là thói quen của nhiều người. Đây là một thói quen xấu có thể gián tiếp gây ra những làn sóng thông tin không chính xác trên mạng xã hội khiến dư luận hoang mang và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những tin đồn về dịch bệnh, tệ nạn xã hội… Hãy có trách nhiệm với những thông tin bạn chia sẻ lên trang cá nhân nhé.

10. Không nên bày tỏ quan điểm về người khác

Chỉ cần bạn đăng một câu bóng gió trên Facebook thôi cũng có thể khiến cho hàng trăm người sẽ giật mình. Và khi đó, bạn sẽ không thể lường trước được những gì mà họ có thể suy diễn ra đâu.

Bài viết liên quan :

BÌNH LUẬN